สุดเศร้า แพทย์หลี่ ผู้เตือนให้ระวังเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เสียชีวิตแล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ทางการจีนเตรียมออกมาตรการล็อกดาวน์ที่มีความเข้มงวดมากขึ้น เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

รัฐบาลจีนกำลังจัดเตรียมเสนอมาตรการล็อกดาวน์ ที่มีความเข้มงวดมากขึ้น เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ในขณะนี้คร่าชีวิตผู้ป่วยไปแล้ว 636 คน และมีจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด 30,877 คน หายจากอาการป่วย 1,503 คน โดยข้อเสนอของมาตรการใหม่ ทางรัฐบาลเตรียมสั่งห้ามไม่ให้มีการรับประทานอาหารร่วมกัน, การสั่งห้ามและจำกัดจำนวนวัน ที่บุคคลทั่วไปสามารถออกนอกบ้านได้ รวมถึงการปิดใช้งานลิฟต์ในอาคารที่พักอาศัยบางแห่ง โดยการเสนอมาตรการดังกล่าว ทำให้องค์การด้านสิทธิมนุษยชน หรือ ฮิวแมน ไรท์ ว็อทช์ (Human Rights Watch) ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลกลางเมืองอู่ฮั่น ได้ออกมารายงานยืนยันว่า นายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง (Li Wenliang) ซึ่งเป็น 1 ใน 8 คนที่พยายามเตือนประชาชนเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ได้เสียชีวิตลงเมื่อเวลา 02.58 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังมีอาการป่วยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ หมอหลี่ ได้หยุดหายใจไป 3 ชั่วโมง แต่ทางทีมแพทย์ใช้เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด (ECMO) กู้ชีวิตคืนมาได้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 30 ธันวาคมที่ผ่านมา นายแพทย์หลี่ ได้ส่งข้อความเข้ากลุ่มสนทนาออนไลน์ที่มีสมาชิกเป็นแพทย์ เพื่อเตือนให้เพื่อน ๆ ใส่อุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อให้รัดกุม เพราะเป็นไปได้ว่ากำลังมีการระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งตอนนั้น หมอหลี่ ไม่รู้ว่าไวรัสชนิดนั้น คือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจับกุม ฐานเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จ และก่อกวนความสงบ

ด้าน นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ออกมาเปิดเผยว่า ทางองค์การอนามัยโลก เตรียมจัดประชุมนักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลก ในช่วงปลายเดือนนี้ เพื่อเร่งคิดค้นและผลิตวัคซีนป้องกันโรค

TAG : สนามข่าว 7 สีจีนป้องกันไวรัสระบาดจีนไวรัสโคโรนาเชื้อไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

คลิปที่เกี่ยวข้อง