ส่งอีก 2 คนไทยจากอู่ฮั่น ที่อยู่ระหว่างกักกันโรคไปรักษาตัว พบมีไข้-ไอ เตรียมตรวจหาเชื้อ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ทีมข่าวยังคงเกาะติดความคืบหน้าการกักกันโรคคนที่เดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น โดยวันนี้ทีมแพทย์ส่งตัวผู้ที่อยู่ในอาคารรับรองไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีก 2 คน หลังพบหนึ่งในนั้นมีอาการป่วยลักษณะไข้หวัด ยืนยันยังไม่ใช่ผู้ติดเชื้อแต่ต้องแยกไปสังเกตอาการเพื่อความมั่นใจสูงสุด ติดตามจากคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย รายงานสดจากอาคารรับรองสัตหีบ

วันนี้ ทีมแพทย์ได้ส่งตัวคนไทยจากอู่ฮั่น เป็นชาย 2 คน จากจำนวน 134 คน ที่อยู่ระหว่างการกักกันโรคที่อาคารรับรองสัตหีบ ไปแยกรักษาตัวที่โรงพยาบาล หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ทีมแพทย์โรงพยาบาลชลบุรี พบว่าหนึ่งคนมีไข้ต่ำและมีอาการไอ ส่วนอีกคนเป็นเพื่อนร่วมห้องที่อยู่ใกล้ชิดกัน จึงต้องส่งไปรักษาตัว รวมถึงตรวจหาสารพันธุกรรมเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพื่อความมั่นใจ ส่วน 4 คน ก่อนหน้านี้เตรียมให้ออกจากโรงพยาบาลมาพักที่อาคารรับรองแล้ว หลังผลตรวจซ้ำพบว่าไม่มีการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เปิดเผาความคืบหน้าอาการของ 4 คน ที่ถูกแยกออกมารักษาตัวตั้งแต่วันแรก ล่าสุดอาการทุกคนเริ่มเป็นปกติแล้ว รวมถึง 1 คน ที่เมื่อวานนี้เอกซเรย์ปอดพบมีจุด ล่าสุดพบว่าปกติแล้ว เช่นเดียวกับผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซ้ำ ทั้ง 4 คน ไม่พบการติดเชื้อ ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาเตรียมให้ออกจากโรงพยาบาล ไปกักกันโรคต่อ

ส่วน 134 คน ที่อาคารรับรอง ล่าสุดพบชายอีก 2 คน มีอาการเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค เนื่องจาก หนึ่งในนั้นมีอาการลักษณะเป็นหวัด มีไข้ต่ำ ๆ และไอ ส่วนอีกคนพักอยู่ในห้องเดียวกัน จึงต้องส่งด้วย ตรวจเบื้องต้นเป็นอาการของหวัด แต่ตามมาตรการก็จะต้องแยกออกไป และตรวจเชื้อไวรัสเพิ่มเติม เพราะถือว่าเดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง โดยทีมแพทย์ก็ได้ทำความเข้าใจกับอีก 132 คนที่เหลือ เพื่อลดความตื่นตระหนกรวมถึงยังคงเข้มงวดในการปฏิบัติตัวระหว่างนี้

ส่วนอีกประเด็นในเรื่องของการดูแลทางด้านสภาพจิตใจ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสุขระบุว่าหลังจากเมื่อวานนี้ ได้มีการนำโทรศัพท์มือถือ ที่ผ่านการฆ่าเชื้อคืนให้กับทุกคนได้ติดต่อกับครอบครัวแล้ว ส่วนใหญ่ก็บอกตรงกันว่ารู้สึกสบายใจขึ้น แต่ก็ยังมีบางส่วนที่มีอาการเครียดสะสมทีมจิตแพทย์จะประเมินเป็นรายวัน ส่วนในกลุ่มเปราะบางทั้ง คนท้อง, ทารก, เด็กเล็ก และผู้ที่มีโรคประจำตัว ขณะนี้ได้มีมาตรการดูแลเป็นพิเศษด้วย

วันนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งทีมส่งเสริมสุขภาพ มาดูแลสุขภาพและการปฏิบัติตัวระหว่างการกักกันโรคให้กับหญิงตั้งครรภ์ รวมถึงส่วนของทารก และเด็กเล็กอีกรวม 3 ราย ที่เดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่นพร้อมกับมารดา เนื่องจากถือเป็นกลุ่มเปราะบาง สำหรับสภาพโดยรวม ทั้งหมดแข็งแรงดี เด็ก ๆ ยังวิ่งเล่นได้ในพื้นที่อาคารรับรอง

ส่วน 3 คนที่ผลการประเมินความเครียดค่อนข้างสูง พบว่าเป็นกลุ่มที่มีประวัติการใช้ยาคลายเครียดอยู่แล้ว ขณะนี้มีทีมจิตแพทย์ดูแลใกล้ชิด

การประเมินล่าสุด ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงยืนยันกำหนดการกักกันโรคผู้ที่อยู่ในอาคารรับรอง ไปจนถึงวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ก่อนจะส่งกลับบ้านในเช้าวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ส่วนที่มีการแยกรักษาตัวจะต้องมีการประเมินอีกครั้งว่าจะต้องขยายเวลาเพิ่มหรือไม่

TAG : คนไทยจากอู่ฮั่นคนไทยกลับจากอู่ฮั่นไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

คลิปที่เกี่ยวข้อง