รวบหนุ่มอ้างสนิทนายตำรวจใหญ่ หลอกเหยื่อขอซื้อที่ดิน สูญนับล้านบาท

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ตำรวจกองบังคับการปราบปราม รวบหนุ่มนักต้มตุ๋นอ้างสนิทกับนายตำรวจระดับสูง หลอกเหยื่อขอซื้อที่ดิน มีผู้หลงเชื่อสูญนับล้านบาท พบประวัติก่อเหตุโชกโชนหลายพื้นที่

ภาพขณะตำรวจกองบังคับการปราบปราม นำกำลังจับตัว นายเอกพล ประจันทร์นวล อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงนครสวรรค์ ในคดีลักทรัพย์ โดยจับได้ที่หน้าร้านอาหารแห่งหนึ่งถนนนายูง ตำบลกุมภวาปี อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

ก่อนหน้านี้ กองบังคับการปราบปราม ได้รับเรื่องร้องเรียนว่า นายเอกพลเป็นมิจฉาชีพ มีพฤติกรรมหลอกลวงกลุ่มบุคคลทางภาคอีสาน อ้างว่าตัวเองเป็นนายหน้าหาซื้อที่ดินให้นายทุน และยังมีความสนิทสนมกับผู้บังคับการกองปราบปราม และนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่หลายคน เมื่อมีโอกาส นายเอกพลจะทำทีไปขอถ่ายภาพกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ หรือผู้ที่มีชื่อเสียงในพื้นที่ แล้วนำภาพถ่ายไปสร้างภาพหลอกลวงคนอื่น ๆ ว่ารู้จักและสนิทสนม เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้ตัวเอง เมื่อมีผู้หลงเชื่อ เขาก็จะสร้างเรื่องว่ากำลังหาซื้อที่ดินให้นายทุนที่อยู่ต่างประเทศ ซึ่งจะนำเงิน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 310 ล้านบาท มาซื้อที่ดิน

จากนั้นก็นัดหมายไปดูที่ดินตามสถานที่ต่าง ๆ แล้วตกลงราคาซื้อขายกับเหยื่อ ก่อนจะขอเบิกเงินค่านายหน้าจากเจ้าของที่ดิน อ้างว่านำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการทำสัญญา และเมื่อถึงวันนัดหมายตกลงจ่ายเงินกัน เขาก็จะอ้างว่าต้องเสียค่าธรรมเนียมนำเข้าเงินสกุลต่างประเทศ หรือบางครั้งอ้างว่าเงินถูกกักไว้ที่ประเทศเพื่อนบ้านจนมีผู้เสียหายหลายคนเข้าแจ้งความในหลายพื้นที่

จากการสอบปากคำ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ยอมรับว่านำเงินที่ได้ไปเล่นการพนันและใช้จ่ายส่วนตัว และยังพบประวัติก่อเหตุโชกโชนหลายพื้นที่ โดยปี 2550 ก่อเหตุฉ้อโกง พื้นที่ สภ.คลองหลวง จังหวัดปทุมธานี และพื้นที่ สภ.ตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี, ยักยอกทรัพย์ พื้นที่ สน.ห้วยขวาง, ร่วมกันฉ้อโกงเงิน จำนวน 220,000 บาท พื้นที่ สภ.โนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ส่วนปี 2552 ถูกดำเนินคดีข้อหาจำหน่ายยาเสพติด และปี 2556 ก่อเหตุลักทรัพย์รถยนต์ พื้นที่ สภ.เมืองนครสวรรค์

TAG : หลอกซื้อที่ดินซื้อขายที่ดินฉ้อโกง

คลิปที่เกี่ยวข้อง