ไทยพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มอีก 7 คน หนึ่งในนั้นเป็นคนไทยที่รับกลับจากอู่ฮั่น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 7 คน โดยหนึ่งในนั้นเป็นชายไทยที่เดินทางกลับมาพร้อมเที่ยวบินรับคนไทยจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเพิ่งพบว่าเป็นหวัดและถูกแยกตัวออกจากอาคารรับรองสัตหีบ คืนวานนี้ (7 ก.พ.)

กระทรวงสาธารณสุข แถลงผลการติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศไทย ล่าสุดข้อมูลถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ พบผู้ป่วยในไทยเพิ่มอีกทั้งหมด 7 คน ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยเป็นคนไทยจากเมืองอู่ฮั่นที่อยู่ระหว่างการกักกันโรค 1 คน ส่วนอีก 2 คน เป็นคนไทยที่ทำอาชีพติดต่อใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยว ที่เหลืออีก 4 คน เป็นชาวจีนที่ยังอยู่ในประเทศไทย โดยมี 3 คน เป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกันกับผู้ป่วยเดิม และอีก 1 คน เป็นนักท่องเที่ยวที่มาพบแพทย์ตามคำแนะนำ

สรุปขณะนี้มียอดผู้ป่วยสะสมในไทย 32 คน ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทั้งหมด 22 คน ส่วนใหญ่อาการดีขึ้น รายที่อาการหนักอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร ซึ่งพบว่ามีวัณโรคร่วมด้วย อาการยังคงทรงตัว ส่วนที่ได้กลับบ้านแล้วมี 10 คน ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค ต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม - 8 กุมภาพันธ์ มีทั้งหมด 654 คน คัดกรองจากสนามบิน 49 คน ที่เหลือมาที่โรงพยาบาลเอง ล่าสุดอนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว 279 คน พบว่าส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล

สำหรับคนไทยที่ติดเชื้อล่าสุด หลังเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น และเข้ากักกันโรคที่อาคารรับรองสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นชายซึ่งก่อนหน้านี้แข็งแรงดี จนเมื่อคืนวานนี้ (7 ก.พ.) แพทย์พบว่ามีอาการหวัด มีไข้ต่ำและไอ จึงถูกแยกตัวออกมาติดตามอาการที่โรงพยาบาลชลบุรี กระทั่งล่าสุดผลตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่อาการโดยรวมค่อนข้างดี ไม่มีไข้ ส่วนเพื่อนร่วมห้องเป็นชายอีกคนที่ถูกแยกตัวออกมาติดตามอาการที่โรงพยาบาลสัตหีบ กม.10 ขณะนี้ยังไม่พบว่าติดเชื้อ
         
สำหรับคนไทยที่แยกตัวออกมาตั้งแต่วันแรก อาการดี ยืนยันไม่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ส่วนอีก 132 คนที่เหลือในอาคารรับรองทั้งหมด เช้านี้พบว่าไม่มีไข้ อาการปกติ

TAG : ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

คลิปที่เกี่ยวข้อง