แห่ชื่นชม หมอทำหน้าที่ผ่าตัดผู้บาดเจ็บเหตุกราดยิงโคราช ทั้งที่ลูกเมียติดอยู่ในห้างฯ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - แพทย์คนหนึ่งโพสต์เฟซบุ๊ก เล่านาทีที่แพทย์อีกคนต้องทำหน้าที่ผ่าตัดผู้บาดเจ็บจากเหตุกราดยิงกลางห้างเทอร์มินอล 21 ทั้ง ๆ ที่ภรรยาและลูกของตัวเองก็ติดอยู่ในห้างด้วย

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ณัฐวุฒิ นิธิธนาบวร โพสต์ข้อความ บันทึกไว้ในความทรงจำ 8 กุมภาพันธ์ 2563 เล่าว่า ช่วง 17.00 น. ได้รับข้อความในไลน์ว่ามีเหตุยิงกันที่วัดป่าศรัทธารวม มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัส ให้เตรียมพร้อม ตอนแรกคิดว่าเป็นเหตุทะเลาะวิวาท มีผู้บาดเจ็บไม่กี่คน คาดว่าแพทย์และพยาบาลที่มีอยู่น่าจะเพียงพอ แต่ครึ่งชั่วโมงต่อมาได้รับแจ้งอีกครั้งว่า เป็นเหตุกราดยิงกันในห้าง มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคน จึงได้ระดมทีมมาช่วยเหลือ โดยสิ่งที่ทุกคนกังวลคือกลัวว่าคนร้ายจะบุกมาที่โรงพยาบาล เนื่องจากห้องผ่าตัดอยู่ติดด้านหลังโรงพยาบาล และอยู่ห่างจากห้างแค่ 1 กิโลเมตร ซึ่ง รปภ.ได้เฝ้าตามทางเข้าออกต่าง ๆ และบริเวณห้องฉุกเฉินแล้ว

โดยทุกคนพยายามโทรหาคนที่บ้าน และกำชับว่าอย่าออกไปไหน เพราะยังจับคนร้ายไม่ได้ แต่มีหัวหน้าห้องผ่าตัดและครอบครัวติดอยู่ในห้าง ส่วนอาจารย์หมอคนหนึ่งที่กำลังผ่าตัดอยู่อีกห้อง มีภรรยาและลูกติดอยู่ที่ชั้น G ของห้างเช่นกัน แต่อาจารย์หมอเข้มแข็งและมีสติมาก ยังคงผ่าตัดผู้ป่วยตรงหน้าต่อไป ระหว่างนั้นญาติคนเจ็บมากันเต็มโรงพยาบาล ร้องไห้กันระงม โดยทีมจิตแพทย์เข้ามาช่วยพูดคุยปลอบใจ  

ขณะที่ทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่ สื่อสารกันตลอด ทุกคนมีสติ ขอขอบคุณทุกฟันเฟือง ทุกสหวิชาชีพที่ช่วยกันเต็มร้อย จากนั้นคุณหมอท่านนี้ก็เดินไปที่ร้านสะดวกซื้อของโรงพยาบาล แต่ร้านปิด โชคดีที่มีพยาบาลมาเรียกไปรับประทานข้าวต้ม ที่ทางโรงพยาบาลเปิดโรงทานตั้งไว้ ส่วนภรรยาและลูกของอาจารย์หมอ ก็มีเจ้าหน้าที่พาออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยอาจารย์กลับไปปลอบลูกที่บ้าน แล้วก็กลับมาผ่าตัดคนเจ็บต่อ ซึ่งภารกิจในวันนั้นก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

พอวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ทุกคนก็ยังทำหน้าที่กันต่อ โดยมีศัลยแพทย์จากโรงพยาบาลอื่นมาช่วย ผู้ป่วยเริ่มมาถึง การรักษาดำเนินไปอย่างรวดเร็วตามแผน และสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อมีผู้ป่วยคนหนึ่งถูกยิงมีแผลหลายที่ ไม่รู้สึกตัว หายใจอ่อน แต่ยังคลำชีพจรได้ ซึ่งใบหน้าของผู้ป่วยคนนี้พวกเราคุ้นหน้ารู้จักกันดี เพราะเป็นเจ้าหน้าที่นักวิชาการของภาควิชาศัลยแพทย์ ทำให้ทุกคนช็อก และพยายามหาทางช่วยชีวิตอย่างเต็มที่ แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Nuttawut Nititanabaworn

TAG : กราดยิงกราดยิงโคราชกราดยิงนครราชสีมากราดยิงในห้างเทอร์มินอล

คลิปที่เกี่ยวข้อง