คลิปที่เกี่ยวข้อง

เรื่องย่อละครเศรษฐีตีนเปล่า

“คุณค่าภายในจิตใจสําคัญกว่าเปลือกนอก”

ฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึง!!!ความสาเร็จของคนเราวัดจากอะไร


เป็นสิ่งที่สันติธรตามหาหลังจากแบกปริญญาเอกเกียรตินิยมอันดับหนึ่งด้านสถาปัตยกรรม ศาสตร์กลับมาเมืองไทย พร้อมความคาดหวังจากครอบครัวที่ต้องการให้สันติธรทํางานมีหน้ามีตาในสังคม เพราะถือว่านั่นคือความสําเร็จในชีวิต

สันติธรอยากออกจากกรอบความคาดหวังของครอบครัวเพราะมองว่าสิ่งนั้นเพียงเปลือกนอก็นเ

จนวันที่ฝันของดอกเตอร์หนุ่มถูกจุดให้ลุกโชนโดย ลําไย มะติ่งแดง เกษตรกรหญิงหัวใจเพชรผู้ที่พิสูจน์ ด้วยตนเองแล้วว่าทรัพย์อย่ในดินสินอยู่ในนู้านันเป็นความจริงที้แท้ทรู่และทุกคนทาได้ถ้ามีความ ขยันและอดทนใครอยากรวย..เชิญที่บ้านนางแมว ลําไยจัดให้!!!!!

เส้นทางความฝันของสันติธรเริ่มต้นขึ้นที่บ้านนางแมวแต่หนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบตั้งแต่ เริ่มต้นสันติธรต้องเจอศึกรอบด้านทั้งความกดดันจากครอบครัวตัวเองและเหล่ามาเฟี ยท้องถิ่นที่พยายาม หาทางกําจัดสันติธรไปให้พ้นจากพื้นที่สันติธรจึงต้องพิสูจน์ตัวเองและฝ่ าฟันอุปสรรคเพื่อสร้างหมฝันปั้น ดาว ฟาร์มสเตย์ในฝันให้สําเร็จให้ได้ รวมถึงภารกิจพิชิตหัวใจและรักษาความรักกับนัจลูกสาวบุญธรรม

ของลําไย ที่มีศัตรูและขวากหนามมากมายไม่ต่างกับการทําฟาร์มสเตย์ ภารกิจของสันติธรจะสําเร็จลุล่ว หรือไม่...เศรษฐีตีนเปล่าอย่างคุณนายลําไยจะทําให้สันติธรรํ่ารวยความสุขได้จริงอย่างที่ประกาศเชิญ คนทั้งประเทศไว้หรือไม่...ต้องติดตามชมและเอาใจ“เศรษฐีตีนเปล่า”ช่วยใน

จุดเริ่มต้น.....
เอี๊ยด!!!  ดอกเตอร์หนุ่มสันติธรหยุดรถกะทันหัน อยู่เลนซ้ายสุดริมถนนในกรุงเทพฯทําเอาทุกคน

ในรถหัวทิ่มเพราะเกือบจะชนลํไย มะติงแดง่ เศรษฐีนีแห่งบ้านนางแมวที่เสียหลักเพราะหลบ มอเตอร์ไซค์ที่ขึ้นมาขับขี่บนทางเท้าจนรองเท้าของลําไยที่ถูกถอดออกเพราะความเจ็บเท้าและถือเอาไว้ใน มือ ลอยละลิ่วปลิวไปแปะลงบนกระจกหน้ารถของสันติธรพอดิบพอดีสันติธรรีบลงจากรถ พุ่งตัวเข้าพยุง ลําไยให้ลุกขึ้นพร้อมเอ่ยคําขอโทษด้วยความเป็นห่วง ลําไยรู้สึกประทับใจในความมีนํ้าใจของสันติธรแนัจ

ลูกสาวบุญธรรมของลําไยรีบแทรกตัวประคองลําไยแทนสันติธร งามพรรณโดยมี เพื่อนสาวรุ่นพี่ของนัจ แอบมองสันติธรด้วยความประทับใจในความสุภาพและอ่อนโยนงามพรรณตกหลุมรักสันติธรตั้งแต่แรกพบ

แต่ก็ต้องเก็บไว้และตัดใจ เพราะเทวิกาลูกสาวของเนือนวล้ เพื่อนสนิทของสุนทรีแม่ของสันติธรที่ หมายมั่นจะให้เทวิกาเป็นลูกสะใภ้คนเล็ก แสดงความเป็นเจ้าของสันติธรอย่างออกหน้าออกตา

ดร.สามนต์พ่อของสันติธรที่นั่งรถมาด้วย ร่วมด้วยกับสุนทรีและเทวิกา แสดงความดูถูกลําไย นั ไม่ยอมถูกด่าฟรี แรงมาแรงกลับ สามนต์และสุนทรีให้สันติธรแจ้งความเอาเรื่องนานแล้วทนลําไยที่ฟังอยู่ ไม่ไหวปรี๊ดแตก!!!ด่าเป็นชุดจนเถียงกันไม่ทัน สันติธรรู้ว่าครอบครัวตัวเองห่วงหน้าตาทางสังคมที่สุดจึง อ้างเรื่องเสียชื่อเสียงถ้าต้องตกเป็นข่าวกับสามนต์ ศึกนี้จึงจบลงได้

ทั้งสองฝ่ ายแยกย้ายกันด้วยความบาดหมางนัจสาปส่งขออย่าได้เจอกันอีกเลยชาตินี้แต่ลําไยสอน นัจให้แยกแยะอย่าเหมารวมสันติธรไปกับครอบครัว เพราะสันติธรนั้นแตกต่าง แต่นัจยังเก็บอคติที่มีต่ ธรไว้ในใจ แล้วรีบหิ้วปีกลําไยที่ไม่ได้สวมรองเท้าเข้าโรงแรมที่เป็นจุดหมายในการเข้ากรุงเทพฯครั้งนี้โดย ไม่ได้สนใจสายตาคนทั่วไปที่จ้องมองอยู่

สันติธรเจอนัจลําไยและงามพรรณอีกครั้งในงานมอบรางวัลเกษตรกรไทยหัวใจเพชรที่ถูกจัดขึ้นใน โรงแรมที่สามนต์ได้รับเกียรติเป็นประธาน เมื่อถึงเวลามอบรางวัล พิธีกรประกาศชื่อเกษตรกรไทยหัวใจ เพชร3ปีซ้อนเป็นชื่อของคุณนายลําไย มะติ่งแดงแห่งบ้านนางแมว สันติธรจ้องมองด้วยความสนใจ สามนต์ สุนทรี เนื้อนวล เทวิกาต่างก็ตกใจตาค้างเมื่อเห็นลําไยผู้หญิงบ้านนอกที่ตัวเองเคยดูถูกขึ้นรับรางวัล ลําไย ยิ้มเยาะให้สามนต์เมื่อต้องมอบโล่แห่งความสําเร็จให้เธอ ลําไยกล่าวคําคมอย่างจริงใจทิ้งท้ายกับทุก งานว่าอาชีพเกษตรกรเป็นอาชีพทีสร้างความร่่ารวยได้จริง ถ้าหากขยันท าและขยันเก็บไม่สร้าง หนี้ใช้ชีวิตอย่ด้วยความพอดีูคําพูดของลําไยจุดความฝันในใจของสันติธรให้ลุกโชนสันติธรชื่นชมใน ความสําเร็จของลําไยจากใจจริง

ลําไยติดรูปรับรางวัลอย่างภาคภูมิใจไว้บนฝาบ้าน ที่มีรูปของสมาชิกทุกคนในครอบครัว แต่บ้า นางแมววันนี้ไม่เหมือนเดิมแล้วเพราะปัญหายาบ้าระบาดในกลุ่มวัยรุ่นซึ่งโชคสวัสดิ์ผู้ใหญ่บ้านนางแมว ลูกชายคนที่3ของลําไยพยายามกวาดล้างอย่างเต็มที่ แต่ชาวบ้านเริ่มหวาดกลัวและรู้สึกไม่ปลอดภัย ต่าง พากันทยอยขายที่ดินให้กํานันสาย านันตําบลแมวหลวงผู้ทําธุรกิจผิดกฎหมายอยู่เบื้องหลังํ โชคสวัสดิ์ และครอบครัวของลําไยสงสัยว่ากํานันสายอาจอยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมดรวมถึงการตายของสมปอง ลูกชายคนที่2ของลําไยที่เป็นตํารวจเมื่อหลายปีก่อนด้วย โดยมีชันหลานชายของกํานันสายคอยให้ความ ร่วมมือ

สันติธรเลือกมาใช้ทุนเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยทวาราวดีในจังหวัดนคสันติธรได้รับปฐม

ข่าวดีจากชยันต์เพื่อนอาจารย์รุ่นพี่ ว่าเจอที่ดินผืนสวยตามที่สันติธรเคยฝากให้หา และเจ้าของที่ดิน
คือคุณนายลําไย สันติธรหนักใจกลัวลําไยจะไม่ยอมขายให้เพราะเหตุที่มีเรื่องกันครั้งก่อน

แล้วก็เป็นดังคาด ครั้งแรกที่สันติธรไปเจรจาเพื่อขอซื้อผูใหญฮ ก็ถูกสามีของลําไยอดีต
ผู้ใหญ่บ้าน ที่เกลียดคนกรุงเทพฯเข้าไส้ ไล่ยิงหนีเปิดเปิงกลับกรุงเทพฯแทบไม่ทัน โดยมีนัจที่อยู่ท

เป็นผู้ช่วย โดยที่ลําไยก็ช่วยอะไรไม่ได้ธรก็ยังไม่ยอมถอดใจแต่สันติ

สันติธรถูกสุนทรีเร่งรัดให้แต่งงานกับเทวิกา เพราะการแต่งงานระหว่างสันติธรและเทวิกาเป็นทา รอดเดียวที่จะช่วยพยุงฐานะครอบครัวที่เริ่มจะยํ่าแย่ของพิทยกิดาการได้ โดยที่สุนทรีเองก็ไม่รู้ว่าเ


แต่เปลือกเพราะผีพนันเข้าสิงาญสมบัติเก่าของสามีที่ทิ้งไว้ให้ก่อนตายจนหมดเกลี้ยงผล เนื้อนวลเรียกตัว เทวิกากลับเมืองไทยเพื่อจับสันติธรแต่งงาน หวังอาศัยฐานะของครอบครัวสันติธรมาต่อชีวิต ก่อนที่เจ้ รายใหญ่จะจับเธอและเทวิกาไปฆ่าทิ้งเพื่อล้างหนี้....ทั้งสุนทรีและเนื้อนวลต่างไม่รู้ว่าแต่ละฝ่ ายนั้นมีแต่

เปลือก แต่สันติธรปฏิเสธเสียงแข็ง เพราะคิดกับเทวิกาแค่เพื่อน และจะแต่งงานกับผู้หญิงที่ตัวเองรักเ แต่สันติธรก็ไม่อยากเป็นลูกอกตัญํูเมื่อรู้ว่าฐานะการเงินของพ่อและแม่กําลังยํ่าแย่เต็มทีแต่

ตัวเองก็ต้องการทําตามความฝันให้สําเร็จในที่สุดสันติธรก็ตัดสินใจขายที่ดินที่เป็นมรดกของคุณย่าเพื่อ ช่วยใช้หนี้ให้ครอบครัวและเดินหน้าทําตามความฝัน ขอซื้อที่ดินจากลําไยให้ได้โดยมีดร.ศศิธรพี่สาวคน กลาง ซึ่งเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยช่วยเป็นธุระหาคนซื้อให้ ศศิธรเป็นที่ปรึกษาที่ดีของสันติธรเสมอ เพราะ ศศิธรไม่เคยเห็นด้วยที่สุนทรีพยายามยัดเยียดเทวิกาให้สันติธร

สันติธรกลับมาบ้านนางแมวเพื่อตามตื๊อขอซื้อที่ดินจากลําไยอีโดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้าครั้ง
เกือบเผชิญหน้ากับฮ้งสันติธรต้องเอาชีวิตตัวเองไปฝากไว้ในสุ่มไก่เพราะลําไยกลัวมีเรื่อง จึงให้สันติธรซ

ตัวอยู่ในนั้น แต่ทําให้สันติธรได้รู้เรื่องราวของนัจมากขึ้นว่าผญฟและเนียนคือพ่อและแม่แท้ๆของ
นัจ ทั้งคู่พากํานันสายมาสู่ขอนัจให้จืดลูกชายโทนหัวแก้วหัวแหวนที่ตามจีบนัจมาเป็นชาติแต่ไม่สําเร็จ
นัจปฏิเสธเสียงแข็งว่าหัวเด็ดตีนขาดก็จะไม่เอาจืดทําผัว!!!พร้อมเอาปืนขู่จนกํานันสายและจืดเผ่นหนี

ออกไป นัจผิดหวังที่เฟื องและเนียนเห็นแก่ของกํานัลที่กํานันสายเอามาล่อจนคิดจะขายลูกกินได้ลงคอ ความโลภของพ่อแม่ทําให้นัจไม่ค่อยจะลงรอยด้วย

ในที่สุดสันติธรก็ต้องออกจากสุ่มไก่มาเผชิญหน้ากับฮ้งและทุกคน สันติธรเอ่ยปากขอซื้อที่ เพื่อสร้างฟาร์มสเตย์เพราะต้องการจะลงหลักปักฐานอยู่บ้านนางแมวนัจและฮ้งฟันธงว่าสันติธรเพ้อฝัน แต่ ด้วงลูกชายคนเล็กของลําไยและฮ้งเข้าข้างสันติธรเพราะเข้าใจความรู้สึกของคนที่อยากได้รับโอกาส เพราะด้วงก็เป็นอย่างนั้น ด้วงมักถูกงามพรรณที่เป็นเพื่อนเล่นกันมาตั้งแต่เด็กปรามาสอยู่เสมอว่าด

เหมือนเด็กไม่รู้จักโต วันๆเอาแต่เลงๆที่ด้วงคือฝ่นทั้ ายพัฒนาสูตรปุ๋ ยหมักชีวภาพให้ลําไยใช้ในสวนส้มโอ

ทั้งหมด แต่ความเนิร์ดและความติสต์ของด้วงที่ฝันไกลส่งปุ๋ ยสูตรขี้ควายสี่มิติโกอินเตอร์ มักถูกคน เข้าใจผิดว่าไม่จริงจังกับชีวิต แต่ถึงด้วงจะหว่านล้อมอย่างไร ลําไยก็ตัดสินใจไม่ขายให้อยู่ดีเพราะกลัวสันติ ธรไม่เอาจริงสันติธรผิดหวังกลับกรุงเทพฯไปอีกครั้

ไม่ใช่แค่สันติธรที่มีเป้าหมายและภารกิจ นัจเองก็มีเหมือนกปฏิบัติการณ์คืนความสนั่นคือุขให้ ครอบครัวนัจวางแผนกับด้วงไปตามหาบุญลูกชายคนที่สองของลําไยกับฮ้ง ที่มีเรื่องบาดหมางกันจน ต้องออกจากบ้านไปและไม่เคยกลับมา เพราะบุญผิดสัญญาที่ให้ไว้กับพ่อแม่ว่า เรียนจบปริญญาโทที่ กรุงเทพฯแล้วจะกลับมาช่วยงานสวนส้มโอ แต่สิ่งที่ทําให้ฮ้งโกรธจนถึงขั้นตัดเป็นตัดตายกับบุญก็คือ ถูกกําพืดของตัวเอง

หลวงพี่ลูกชายคนโตของบ้านมะติ่งแดงที่บวชเรียนตั้งแต่ยังเด็กให้การสนับสนุนนัจและด้วง หลว พี่ยื่นภาพข่าวงานแต่งของบุญกับอรพินท์ทายาทเพียงคนเดียวของเอนก เจ้าสัวโรงงานผลิตและแปรรูป

อาหารทะเลส่งออกเมื่อหลายปี ก่อนให้นัจและด้วงดูเพื่อใช้เป็นเบาะแสการตามหา นัจขอให้หลวงพี่และด้วง

เก็บแผนการเป็นความลับต่ความลับไม่มีในโลก ลําไยและโชคสวัสดิพบพิรุธจึงตามคาดคั้น์ นัจและด้วง จึงยอมสารภาพ ลําไยยอมใจอ่อนให้นัจและด้วงทําตามแผน เพราะอยากให้ครอบครัวกลับมารักกัน เหมือนเดิม โดยทั้งหมดร่วมมือกันปกปิดฮ้ง เพราะกลัวฮ้งทําภารกทิฐิจล่มด้วยแรงที่ยังอยู่ในใจ

ดร.สิทธิธรพี่ชายคนโตของสันติธรกลับมาเมืองไทยโดยไม่บอกล่วงหน้าหลังจากเพิ่งหย่าขาดกับ ภรรยาคนที่สอง ชีวิตแต่งงานของสิทธิธรไม่เคยประสบความสําเร็จ เพราะสิทธิธรเป็นคนที่รักแต่ตัวเอง แต่งงานเพราะผลประโยชน์ ความรักฉาบฉวย เรื่อยเปื่ อย ลอยชาจนทําให้ไม่มีหลักฐานที่มั่นคงสักที สิทธิธรพอใจเทวิกาตั้งแต่แรกเห็น ซึ่งเทวิกาก็รู้ตัวแต่ไว้ตัว เพราะสิทธิธรไม่ใช่เป้าหมาย...แต่มีหรือ จะถอย พยายามตามจีบเทวิกาอย่างแข็งขันเพราะอยากตกถังข้าวสาร หลังจากรู้ว่าสันติธรไม่ได้รักเทวิกา

สันติธรแอบกลับมาใช้เวลาอยู่ที่ที่ดินของลําไยด้วยความหวัง นัจโผล่มาเซอร์ไพรส์ไล่ให้สันติธร
กลับไป สันติธรตกใจหลุดจากภวังค์แต่ตกใจอีกครั้งเมื่องูเลื้อยตัดหน้าระยะกระชั้นชิด สันติธรกระโด

นัจด้วยความกลัว นัจก็ตกใจที่ถูกสันติธรกอดจนทําให้จืดและ๊บ เอียง้ ลูกสมุนที่ผ่านมาเห็นเข้าใจผิด
มโนว่านัจกับ สันติธรเป็นแฟนกันจืดรีบกลับมาฟ้องกํานันสายว่าที่นัจไม่รับรักจืดเพราะนัจมีผู้ชายจาก

กรุงเทพฯมาจีบ กํานันสายเเอบเครียดเพราะมีอุปสรรคเพิ่มขึ้นอีก และต้องหาทางกําจัด!!!

กํานันสายต้องการได้นัจเป็นลูกสะใภ้ เพราะตรใช้นัจเป็นสะพานองกา ฮุบที่ดินของลําไยทั้งหมด มาเป็นของตัว เพื่อทําตามออเดอร์ของนายทุน ที่ต้องการกว้านซื้อที่ดินเอาไว้ปั่ นราคาให้ขึ้นสูง เพรา จะมีทางหลวงตัดผ่านที่ดินของคุณนายลําไย โดยเฉพาะที่ดินที่สันติธรกําลังจะซื้อ!!!

กํานันสายสั่งชันไปสืบประวัติของสันติธร ในขณะที่จืดเองก็อยากแน่ใจว่านัจมีแฟนแล้วจริงๆแอบ ไปล้วงความลับจากน้าหินกะเทยเพื่อนซี้ของนัจที่มีใจให้จืด น้าหินรีบโกหกจืดว่าเป็นเรื่องจริง เพราะอย ให้จืดอกหัก ตัวเองจะได้รักษาแผลใจให้ ทําให้จืดเสียใจและผิดหวังหนักมาก หลังจากกํานันสายรู้ประว ของสันติธรจึงคิดแผนการกําจัด และรอเวลาที่เหมาะสมเพื่อลงมือ!!!

จืดดีใจที่พ่อช่วยสานฝันการมีเมีย โดยไม่เคยรับรู้ความชั่วของพ่อตัวเอง จืดมองพ่อเป็นไอดอล

เสมอ!!!

สันติธรได้รับข่าวดีจากศศิธรว่าหาคนซื้อที่ได้แล้วนั่นคือบุญญาหรือบุญ ลูกชายของคุณนาย
ลําไยนั่นเอง บุญเปลี่ยนชื่อและนามสกุลหลังจากที่ตัดขาดจากครอบครัว ปกปิดกําพืดทุกอย่างและไม่มี

ญาติพี่น้องที่ไหน จนกระทั่งมาแต่งงานกับอรพินท์ และมีลูกชายตัวเล็กๆดต้นกล้าวยกัน 1 คนคือ

และศศิธรคือเมียน้อยของบุญญา!!!ทั้งสองคนแอบมีสัมพันธ์อย่างลับๆ โดยบุญญาให้ความหวัง ศศิธรไปวันๆ ว่าวันหนึ่งจะเลิกกับอรพินท์และมาอยู่กับศศิธร!!!ซึ่งศศิธรกําลังจะทนไม่ไหว!!

ศศิธรพาสันติธรไปพบบุญญาเพื่อแสดงความขอบคุณที่ออฟฟิ ศโดยไม่บอกล่วงหน้า เกิดการ เผชิญหน้าระหว่างศศิธรกับอรพินท์โดยบังเอิญ โดยมีต้นกล้าลูกชายตัวน้อยอยู่ด้วยตาศศิธรเล่นละครตบ อรพินท์อย่างแนบเนียน พร้อมทั้งแจ้งข่าวการลาออกจากงานมหาวิทยาลัยเพื่อมาทํางานที่บริษัทเดียว

บุญญา ซึ่งเอนกเป็นคนรับเข้ามาทํางานโดยที่บุญญาไม่รู้เรื่อง.....บุญญาไม่พอใจ คิดว่าศศิธรมีแผนก

เปิดเผยความสัมพันธ์ แต่ศศิธรแก้ตัวจนบุญญาเลิกสงสัยติดใจไปลังเดินเกมบีบคั้นให้บุญญา...ศศิธรกํา เลือกคนใดคนหนึ่งเสียที!!!

สันติธรยังไม่ทันได้พบบุญญาเพราะลืมเอกสารไว้ในรถ ขณะที่กําลังจะกลับเข้าไปในออฟฟิ ศก็เจ นัจและด้วงที่มาขอพบบุญญา แต่ถูกยามขัดขวาง เพราะถูกเข้าใจผิดว่าเป็น 18มงกุฎมาแอบอ้าง แต่นัจไม ยอมแพ้เมื่อเห็นบุญญามาส่งอรพินท์และลูกขึ้นรถที่หน้าออฟฟิ ศ นัจกระโดดเข้าขวางหน้ารถของอรพินท เพื่อต้องการจะล่อหลอกให้บุญญามาพบตัวเองให้ได้ แต่กลับถูกบุญญาปฏิเสธว่าไม่เคยรู้จักนัจและด้!!!

แถมยังสั่งยามให้จับนัจและด้วงส่งตํารวจ ก่อนจะกลับเข้าออฟฟิเซนส์ของอรพินท์กําลังบอกว่าศไป....แต่
บุญญามีอะไรปิดบัง
สันติธรต้องยกเลิกนัดกับบุญญาเพื่อตามไปช่วยเหลือนัจและด้วงที่สถานีตํารวจ สันติธรใช้

ตําแหน่งหน้าที่ยืนยันว่านัจและด้วงไม่ใช่มิจฉาชีพ ตํารวจจึงปล่อยตัวออกมา ด้วงซึ้งในนํ้าใจของสั นัจก็ยังวางท่าไม่เป็นมิตรกับสันติธร นัจรู้ข่าวจากลําไยว่าฮ้งตกบันไดต้องไปโรงพยาบาล จะรีบกลับ แต่รถที่ ขับมาดันสตาร์ตไม่ติดเพราะแบตเตอรี่หมด สันติธรอาสาไปส่งนัจ นัจไม่มีทางเลือกจึงยอมขึ้นรถ

อรพินท์แอบตามด้วงมาที่โรงพักและคาดคั้นความจริงจากด้วงทําให้ด้วงไม่มีทางเลือก ทําให้ อรพินท์รู้ความจริงทุกอย่างที่บุญญาปิดบัง

เมื่อถึงโรงพยาบาลนัจยอมเปิดปากเรื่องบุญญากับสันติธร แลกกับการที่สันติธรต้องช่วยนัจปิ เรื่องไปตามหาบุญญากับฮ้ง ทําให้สันติธรรู้สาเหตุที่แท้จริงว่าทําไมฮ้งถึงจงเกลียดจงชังคนกรุงเทพฯ สันติธรรู้สึกเห็นใจนัจและครอบครัว นัจเริ่มมองเห็นความจริงใจของสันติธร ทําให้นัจค่อยๆทลายกําแพง อคติในใจลง งามพรรณที่ตามมาดูฮ้งที่โรงพยาบาลด้วยความเป็นห่วง เห็นนัจอยู่กับสันติธรก็แอบหวั่น นัจบังคับให้ งามพรรณขึ้นรถกลับไปกับสันติธร เพราะอยากจะส่งเสริมหลังจากที่รู้จากสันติธรว่าเทวิกา ไม่ใช่แฟน

ขณะที่สันติธรขับรถกลับกรุงเทพฯก็สังเกตเห็นรถกระบะขับจี้ตามหลังมาด้วยความเร็ว และชน ท้ายรถสันติธรจนเสียหลักลงข้างทางนัจที่กําลังจะกลับบ้านจําได้ว่าเป็นรถของสันติธรรีบลงไปช่วย นัจเป็ ห่วงสันติธรโดยไม่รู้ตัว

นัจพาสันติธรกลับมาปฐมพยาบาลที่บ้าน ฮ้งสบประมาทสันติธรพูดจากดดันให้เปลี่ยนใจเสีย เพราะบ้านนางแมวไม่เหมาะกับสันติธร แต่สันติธรยังยืนยันหนักแน่นที่จะเดินหน้าต่อไป แล้วทุกคนก็ไ ข้อมูลจากุก จ้อย จิ๋ว แก๊งเด็กวัดที่แอบเห็นชันเมียงๆมองๆรถของสันติธรอยู่อยงมีพิรุธก่อนหน้านี้ โชค

สวัสดิและลําไยเริ่มได้กลิ่นไม่ค่อยดี์สงสัยว่ากํานันสายคิดจะทําอะไรกันแน่วันนี้สันติธรกินข้าวเย็นที่บ้าน ลําไยเป็นมื้อแรก รู้สึกว่าช่างอบอุ่น อาหารธรรมดาแต่อร่อยกว่าอาหารที่บ้านตัวเอง เพราะทุกคนพูดคุ ด้วยความสุขและอบอุ่น


สันติธรกลับมาถึงบ้าน เจอสุนทรีนั่งหน้าตึงเครียด เพราะเทวิกามาฟ้องว่าแวะมาหาไม่เคยเจอ
สุนทรีคาดคั้นสันติธรถึงสาเหตุที่มักทําตัวหายไปโดยที่ติดต่อไม่ได้ สันติธรจึงตัดสินใจบอกสุนทรี
สามนต์ว่าจะไปลงหลักปักฐานอยู่นครปฐมใช้ชีวิตเป็นเกษตรกรทําฟาร์มสเตย์ สามนต์และสุนทรีไม่เห็น
ด้วยแต่จําเป็นต้องใช้ไม้นวม หาวิธีทําให้สันติธรล้มเลิกความตั้งใจ เพราะสําหรับสันติธร...ยิ่งห้ามก

เหมือนยิ่งยุ!!!!

แต่ความลับย่อมไม่มีในโลก ฮ้งจับได้ว่าทุกคนในบ้านรวมหัวกันโกหกเรื่องไปตามหาบุญญา ฮ้ง อาละวาดจนไม่มีใครเข้าหน้าติด งอนไปหลายวัน กว่าลําไยและลูกๆจะง้อสําเร็จก็เกือบตาย ทุกคนให้ สัญญากับฮ้งว่าต่อไปนี้จะไม่มีการปิดบังอะไรกันอีก

ถึงวันนัดทําสัญญอขาซื้ยที่ดินมรดกคุณย่า สันติธรตกใจที่พบว่าบุญญาคือคนเดียวกับบุญ พี่ชายของนัจและด้วง และรู้สึกถึงความผิดปกติระหว่างพี่สาวตัวเองกับบุญญา....

ในที่สุดลําไยและฮ้งก็ยอมขายที่ดินให้กับส!!!หลังจากที่ทําตามเงื่อนไขว่าจะซื้อที่ดินด้วยเงินนติธร สดในเวลาที่กําหนด!!สันติธรดีใจที่ผ่านจุดเริ่มต้นมาได้ และต้องเริ่มลงมือทํา ลําไยให้นัจและด้วงเป็นท ปรึกษา นัจบ่ายเบี่ยงไม่อยากยุ่ง แต่ขัดลําไยไม่ได้

ฟาร์มสเตย์เริ่มเป็นรูปเป็นร่างพร้อมๆกับความสัมพันธ์ของสันติธรและนัจที่เริ่มจะดีขึ้น แต รักษาระยะห่างเพราะเกรงใจงามพรรณ โดยมีจืดคอยมาป่ วน สร้างสถานการณ์ทําให้สันติธรเดือดร้อน แต่ก็ แพ้ภัยตัวเองไปทุกที ลําไยแนะนําให้สันติธรปลูกพืชแบบเก็บกินและขายได้ เช่น ฝรั่ง กระถิน และมะนาว แป้น ด้วงดูแลเรื่องปุ๋ ยสูตรพิเศษที่คิดค้นเองให้สันติธรทดลองใช้ สันติธรออกแบบฟาร์มสเตย์เองทั้งด ลําไยชอบมาก นัจเองก็แอบชื่นชมในความสามารถและทึ่งในความขยันที่หลังจากสอนเสร็จก็กลับมา ทํางานที่ฟาร์มสเตย์ แทบไม่ได้หยุดพักผ่อน แต่เทวิกามักแวะเวียนมาสร้างความวุ่นวายให้สันติธรอยู่

แต่ก็ใช่ว่าจะราบรื่น เพราะเจอคู่ปรับที่สมนํ้าสมเนื้อกันอย่างิญาติห่างๆของน้าหินที่เพิ่งเข้ามา ขอน้าหินอาศัยอยู่ด้วย หลังจากที่พ่อแม่ตาย พริ้มเพราชอบสันติธรตั้งแต่แรกเห็นและพยายามยั่วยวน สันติธรหลงเสน่ห์แต่ต้องปะฉะดะกับเทวิกาแทบทุกคพริั้มเพราประกาศตัวเป็นศัตรูกับงามพรรณอย่าง ออกนอกหน้า เทวิกาเริ่มเบื่อหน่ายที่คอยตามตื๊อสันติธร้อง จึงหันไปเริ่มปลูกต้นรักเเบบลับๆกับสิทธิธร ที กรุงเทพฯ โดยยังไม่มีใครรู้


สันติธรรู้สึกดีกับนัจอยู่ลึกๆในใจ ระยะหลังสายตาของสันติธรจับจ้องอยู่ที่นัจตลอดเวลา แ ช่วยนัจจากแผนร้ายของจืดที่ลูกสมุนแก๊งเด็กวัดแอบได้แผยินว่าเรื่องจืดใวงของนัจเป็นกาลกิณีต้องรีบ แต่งงานมีคู่ ไม่เช่นนั้นเฟื องและเนียนจะเสียชีวิตภายใน7วันปฏิบัติการกระตุกขนหัวจืดจึงเริ่มขึ้น ด้วงชวน สันติธรและนัจมาหาหลวงพี่เพื่อขอคําปรึกษาแก้เผ็ดโดยให้จืดไปทําพิธีผูกดวงชะตากับนัจในป่ าช้าสอ สองก่อนที่ด้วงจะส่งยจุก้อ จิ๋วปลอมเป็นผีมาหลอกจืด จนจับไข้หัวโกร๋นไปร่วมเดือน นัจเริ่มหวั่นไหวกับ สันติธรและเป็นมิตรมากขึ้น แต่งามพรรณเริ่มทําตัวห่างเหินกับนัจเพราะไม่แน่ใจว่านัจคิดอย่างไรกับ

ธรกันแน่ นัจเครียดเพราะลึกๆก็เริ่มสับสนไม่รู้ใจตัวเองและเสียใจที่ทําให้งามพรรณเข้าใจผิด ด้วงคือที่ ปรึกษาที่ดีที่สุดของงามพรรณในช่วงเวลานี้

โชคสวัสดิ์และ เผือกผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หาวิธีเปิดโปงขบวนการขายยาบ้า พันโดยแอบใช้วัยรุ่น ในหมู่บ้านเป็นสายคอยเก็บหลักฐานของพวกของชัน กํานันสายเองก็ใช้อํานาจความเป็นเจ้าหนี้เงินกู้ บ บังคับให้แก้วตา พยาบาลสาวที่พ่อแม่เป็นลูกหนี้กํานันสาย ให้เข้าไปใกล้ชิดสนิทสนมกับโชคสวัสดิเพื่อ์

ล้วงข้อมูลติดตามความเคลื่อนไหว และแผนของโชคสวัสดิก็ล้มเหลว์ เพราะการรายงานของแก้วตา ทําให้ ชันและลูกน้องไหวตัวทันเสียก่อน

นอกจากนั้น กํานันสายได้ตัดสินใจใช้ไม้แข็งเพือไล่ที่สันติธร่....นั่นคือ ปล้น!!!

สันติธรทังเจ็บตัวและสู้ญเสียทรัพย์สินทีมีค่าจนเหนื่่อยล้า!!!

สันติธรเก็บของกลับกรุงเทพฯ นัจเข้าใจผิดคิดว่าสันติธรถอดใจ รู้สึกผิดหวังในตัวสันติธรมาก ก สายย่ามใจคิดว่าสันติธรม้วนเสื่อกลับกรุงเทพฯแน่แลรอเวลาให้วสันติธรติดป้ายขายที่ จืดแอบมีความหวัง ที่จะได้นัจคืนมา


สุนทรีดีใจรีบโทรตามเทวิกาให้มาดูแลสันติธร เทวิกาไม่สนใจเพราะคบหากับสิทธิธรอยู่อย่างมี ความสุขและมีเคมีตรงกัน แต่ที่นัจและทุกคนไม่รู้คือ สันติธรต้องการกลับมาหาเงินทุนไปทําฟาร์มต่ เพราะลําไยให้ข้อคิดว่าโจรปล้นแต่เรายังมีทีดินเหลือ่ ล้มได้แต่ต้องลุก!! และเป้าหมายอีกอย่างคือการ พาบุญญากลับมาบ้านนางแมว และต้องทําให้ศศิธรเลิกยุ่งเกี่ยวกับบุญอีกต่อไป หลังจากที่สันติธรไป ความลับระหว่างศศิธรและบุญญาเข้า สันติธรไม่อยากให้พี่สาวทําบาปแต่สันติธรก็ทําไม่สําเร็จ


ศศิธรยังคงไม่ยอมตัดขาดจากบุญญา ที่ระยะหลังเริ่มเบื่อหน่ายกับความกดดันเซ้าซี้ของศศิธร และอรพินท์ก็เริ่มระแคะระคาย แต่อรพินท์ใช้วิธีเก็บความรู้สึกไม่แสดงออก ยังคงทําหน้าที่ภรรยาและ ต่อไป จนทําให้บุญญารู้สึกผิดอยู่ในใจ และเริ่มไม่แน่ใจในความสัมพันธ์ของตัวเองกับศศิธร

หลังจากที่สันติธรกลับกรุงเทพฯไปแล้วนัจก็เปลี่ยนไป ลําไยเห็นผิดสังเกต เพราะอาบนํ้าร้อนม ก่อน รู้ทันทีว่านัจมีใจให้และคิดถึงสันติธร ลําไยพูดให้นัจได้คิดว่ารักแท้ต้องอย่ายอมแพ้อุปสรร เห็นนัจและงามพรรณผิดใจกันก็ไม่สบายจึงหาทางปรับความเข้าใจให้ทั้งคู่กลับมารักกันเหมือนเดิม ปฏิบัติการครั้งนี้มีหลวงพี่เป็นที่ปรึกษา

หลังจากที่งามพรรณปรับความเข้าใจกับนัจเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มมองด้วงเปลี่ยนไป ว่าแท้จริงแล ด้วงก็เป็นคนดีและคิดดี มีความเป็นผู้ใหญ่มากกว่าที่คิดงการให้ด้วงกลับไปเรียนต่อเพื่อเอางามพรรณต้อ ความรู้มาสร้างอนาคต ทั้งคู่รู้สึกแปลกๆต่อกัน แต่ยังไม่รู้ใจตัวเอง

ในขณะที่หัวใจของนัจห่อเหี่ยว แต่หัวใจของโชคสวัสดิกําลังพองฟู์เพราะเริ่มปลูกต้นรักกับแก้วตา

โดยที่ไม่รู้เบื้องหลังของแก้วตาแม้สักนิด ความดีของโชคสวัสดิทําใหแก้วตาอ่อนไหว์...และเริ่มลังเลถึงสิ่งที่ ตัวเองกําลังทํา

สันติธรกลับมาบ้านนางแมวอีกครั้งด้วยเงินทุนก้อนสุดท้าย ที่ได้จากการขายรถ ขายทุกอย่างที่ ทรัพย์สินของตัวเองที่ยังเหลือที่กรุงเทพฯ และรับจ็อบออกแบบบ้านให้กับบริษัทของเพื่อนๆเพื่อหารา พิเศษไปด้วย..... ลําไยดีใจที่เห็นสันติธรกลับมาสู้ใหม่ สันติธรลงมือซ่อมแซมฟาร์มสเตย์ที่ถูกพวกโจร ทําลายขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

กํานันสายเต้นผาง!!!หนวดเสือกระดิก ตีงูไม่ตายสักที...รอเวลาจัดการขั้นเด็ดขาด!!!
ฮ้งเริ่มเห็นความตั้งใจจริงของสันติธรแต่กลัวเสียหน้านใจแวะเวียนมาดูฟาร์มสเตย์ของสันติแอบส
ธรบ่อยๆมากกว่าคนอื่น  นัจยอมเรียกสันติธรพี่ตามข้อตกลง ทั้งคู่เริ่มรู้ใจตัวเองว่ารักกันแต่ก็ยังไ

แสดงออกให้ใครรู้ จะมีก็แต่พริ้มเพราที่ดูออกว่าสันติธรไม่เคยสนใจเธอเลย พริ้มเพราเริ่มถอดใจ จืดเอง
หัวอกเดียวกันกับพริ้มเพราทั้งสองคนกอดคอกันผิดหวัง

อรพินท์พาอคินน้องชายมาบ้านนางแมวเป็นเพื่อนเพื่อกราบลําไยและฮ้งทุกคนต้อนรับอรพินท์ ด้วยความอบอุ่น ฮ้งยังวางท่าแต่เมื่อเจอลูกอ้อนสดใสของต้นกล้า ทําให้ฮ้งใจอ่อนและเปิดใจรับอรพินท ต้นกล้าจนได้ในที่สุด ปฏิบัติการคืนความสุขให้ครอบครัวเริ่มเห็นผล

อคินพบนัจครั้งแรกก็ถูกใจในความเป็นคนซื่อจริงใจของนัจ ไม่พ้นสายตาลําไยไยมองอคินแต่ลํา ออกว่าไม่น่าไว้ใจ อคินมาบ้านนางแมวบ่อยขึ้นเพราะมีความคิดอยากเอาชนะใจนัจและครอบครัวของนัจ อคินเสนอทําโครงการแปรรูปผลิตภัณฑ์เปลือกส้มโอจากสวนของลําไย และเสนอตัวทําการตลาดให้เอง เพราะเรียนจบด้านการตลาดและบริหารธุรกิจมา ลําไยฟังเฉยๆไม่ตื่นเต้นเพราะคิดว่าอคินมาขายฝันเพื่อ ต้องการเข้าหานัจ สันติธรเริ่มร้อนใจหวั่นใจที่ตัวเองมีคู่แข่งที่น่ากลัวเพราะอคินรํ่ารวยและสามารถ ธุรกิจของบ้านนัจได้....แต่ก็เก็บความรู้สึกเพราะตัวเองไม่มีสิทธิ์แต่ด้วงมีสิทธิ์!!!

ด้วงไม่ชอบอคินอย่างแรงแต่เกรงใจพี่สะใภ้ จึงแอบใช้แก๊งเด็กวัดตัวแสบแกล้งอคินหวังให้เข็ด หลาบไม่มาเหยียบที่บ้านนางแมวอีก แต่อคินไม่ยอมแพ้ ยิ่งทําคะแนน โดยเฉพาะต้องเอาชนะสันติธรที่ ลําไยออกโรงเชียร์นักหนา อคินได้กําลังใจจากฮ้ง ที่ยังไม่ยอมรับสันติธร กลายเป็นแบ่งฝักแบ่งฝ่ ายออ สองทีม

ลําไยขนเงินสดไปฝากธนาคารในอําเภอ โดยไหว้วานให้สันติธรช่วยฮ้งแบกถุงเงินสดเพราะด้วงไม่
ว่าง และนัจต้องขับรถ อคินที่ยังไม่ยอมไปจากบ้านนางแมว ขอติดรถไปด้วยเพื่อช่วยบริการ อคินตั้งใจเอ
ใจลําไยมากจนแทบจะอุ้มให้เดินข้ามถนน เจอเหตุโจรปล้นธนาคาร ลําไยเจอจับเป็นตัวประกัน อคินหลบ
ก่อนเป็นคนแรก ส่วนสันติธรใจดีสู้เสือ ร่วมมือกับนัจและร.ป.ภ ธนาคารจัดการจนโจรปล้นธนาคารสลบ
เหมือด เหตุการณ์นี้ทําให้ฮ้งเลิกถือป้ายไฟเชียร์อคิน

แผนการอุ้มคุณนายลําไยของกํานันสายเพื่อข่มขู่ให้ยอมขายที่ล้มเหลวไม่เป็นท่า กํานันสายจ ตัดสินใจวางเพลิงฟาร์มสเตย์ของสันติธรเพื่อขู่ไล่ที่สันติธรอีกครั้งหลัง จากเจอเส้นตายใบสั่งจากนายทุน!! อย่างน้อยที่ดินของสันติธรก็เป็นส่วนสําคัญที่สุดที่กํานันสายต้องได้ ของคุณนายลําไยค่อยว่ากัน!


สันติธรกําลังติดอยู่ในกองเพลิง นัจ ด้วงและทุกคนต่างเข้ามาช่วยกันดับไฟเป็นการใหญ่ แต่ไฟลุกโหมแ กระหนํ่า กคนคิดว่าสันติธรติดอยู่ในนั้นทุ นัจพยายามจะเข้าไปให้ได้ แต่ทุกคนรั้งตัวเอาไว้ นัจร้องไห้เ จะขาดใจ เพราะคิดว่าสันติธรเสียชีวิต แต่แล้ว สันติธรก็โผล่ขึ้นจากบ่อเลี้ยงปลาที่สร้างไว้ใกล้กระท ตัวเองกระโดดหนีไฟลงไปในนั้นเพื่อรักษาชีวิต....ทุกคนดีใจที่สันติธรรอดตาย แต่สันติธรดีใจกว่าใครที่เห็น

นัจเป็นห่วงตัวเองมากขนาดนี้....แต่นัจก็ยังปากแข็งไม่ยอมรับว่าตัวเองมีใจให้สันติธร

โชคสวัสดิค้นพบว่าไฟไหม้ฟาร์มสเตย์ของสันติธรคือการวางเพลิง์!! และชันกับกํานันสายคือผู้ต้อง สงสัย...แต่ใครจะยอมรับว่าตัวเองเป็นผู้ร้ายกํานันสายและชันก็เช่นกัน!!

สันติธรต้องฟื้นฟูฟาร์มสเตย์ของตัวเองใหม่อีกครั้ง แต่ก็ถึงทางตันเพราะเงินทุนไม่พอ คราวนี้ งยอมเปิดปาก ขอร่วมลงทุนด้วย เพื่อให้สันติธรมีทุนทํางานต่อ ไว้ทยอยใช้หนี้ เมื่อมีกําไร สันติธรดี แต่ลําไยดีใจที่สุด ที่ฮ้งเปิดใธรจให้สันนได้แต่ฮ้งก็ยังวางฟอร์มเหมือนเดิม

นัจตัดสินใจเจรจากับอคินอย่างชัดเจนว่า ไม่มีทางพัฒนาความสัมพันธ์ไปได้ไกลว่าแค่เป็นญาติ เท่านั้น อคินยอมรับความผิดหวังและจากไป

สันติธรซาบซึ้งและสํานึกในบุญคุณของฮ้งและลําไยมาก ปวารณาตัวจะช่วยเหลือครอบครัวลําไย และฮ้งทุกอย่างเท่าที่จะช่วยได้ สันติธรรู้ดีแก่ใจว่าเรื่องอะไร นั่นคือ...เรื่องศศิธรต้องยอมปล่อยมือ บุญญา


สันติธรตัดสินใจพาอรพินท์ไปเจอบุญญาขณะที่อยู่กับศศิธร!!!เพื่อให้ความจริงเปิดเผย!! ศศิธรโกรธสันติธรมาก และอรพินท์ตัดสินใจแยกกันอยู่กับบุญญาทันที!! สันติธรถูกคนในครอบครัวประนาม แต่สันติธรยอมกราบเท้าขอขมาศศิธร และยอมให้โกรธ เพื่อ

แลกกับความถูกต้องและศักดิศรีของพิทยากิดาการ์ ที่ต้องอยู่เหนือการอยากเอาชนะแบบโง่ๆที่ศศิธรทํา แต่ ศศิธรก็ยังไม่ตัดใจจากบุญญา เข้าไปดูแลและพูดเรื่องหย่า แต่คราวนี้บุญไล่ให้ศศิธรกลับไป นัจรู้เรื่อง ทั้งหมด....

นัจขอบคุณและยอมใจสันติธร และเริ่มยอมรับว่าตัวเองมีใจให้กับสันติธรมากขึ้น...แต่...ยัง ปากแข็ง!!!

ในขณะที่ทุกคนกําลังถึงทางตันที่เอาผิดกํานันสายไม่ได้ แก้วตาก็เข้ามาสารภาพความจริงว่าเป
คนของกํานันสายถูกส่งตัวมาให้ล้วงความลับจาโช ์
สดิัหลังจากที่แก้วตารู้สึกผิดในสิ่งที่ตัวเองทํา และ
ต้องการเอาคืนกํานันสายที่ผิดคําสัญญาว่าจะยกเลิกหนี้ให้พ่อแม่ หลังจากที่แก้วตาทํางานให้ กลับ

เอาไปอย่างหน้าด้านๆ โชคสวัสดิเสียใจและผิดหวังที่แก้วตาหลอกลวง์ แก้วตายอมรับผิดทุกอย่าง ยกเว้น ความรักที่ให้โชคสวัสดิ์ที่มันเป็นความจริงไม่ใช่การหลอกลวง

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark