อีจัน แจ้งความเอาผิดโซเชียล ข้อหาหมิ่นประมาท กรณีทำข่าวกราดยิงโคราช

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

นางสาวสมปรารถนา นาวงษ์ เจ้าของอีจันและเพจเฟซบุ๊กอีจัน นายเศรษฐา โสรินทร์ นักข่าวเพจอีจัน พร้อมด้วย นายนิติธร แก้วโต หรือทนายเจมส์ ทนายความ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.บางเขน เพื่อเอาผิดบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊ก 10 คน และ 1 เพจเฟซบุ๊กที่แสดงความคิดเห็นและโพสต์สร้างกระแสสังคมให้เกิดความเข้าใจผิดกับอีจัน เพจอีจัน และทีมข่าวอีจัน ในกรณีการทำข่าว “โศกนาฏกรรมโคราช” ในข้อหาหมิ่นประมาท

ขณะที่ นางสาวสมปรารถนา เจ้าของอีจัน กล่าวว่า มีกลุ่มคนตั้งใจใส่ร้าย ทำให้เราเป็นคนไม่ดีเป็นคนเลว มาโพสต์ข้อความในเพจอีจัน มาบอกว่าเราไลฟ์สดทำให้ตัวประกัน หรือคนที่ติดอยู่ในห้างเสียชีวิต ซึ่งความเป็นจริงแล้วมันเป็นไปไม่ได้ ไม่มีใครทำสิ่งเหล่านั้น จะทำไปได้อย่างไร การที่เราทำข่าวทุกคนก็ต้องรู้ว่าเป้าหมายของเรา คือ ช่วยให้สถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้น เราต้องช่วยคนก่อนให้เขาปลอดภัย สิ่งที่ทำในคืนนั้นทั้งคืน ตนได้สั่งลงไปในไลน์กับลูกทีมเลยว่า “นักข่าวทุกคนใจเย็นๆ สถานการณ์เป็นเรื่องรอง การช่วยคนที่ติดอยู่เป็นเรื่องหลัก” มีลูกเพจอีจันได้ทัก Inbox ข้อความมาหาเป็นร้อยข้อความ บอกว่าติดอยู่ตรงนั้นตรงนี้ ให้อีจันช่วยหน่อย สิ่งที่เราทำ คืออะไรทั้งคืน เราคุยกับตำรวจกองปราบ เพื่อจะแจ้งว่าลูกเพจอีจันอยู่ที่ไหนแล้วใครจะเข้าไปช่วยบ้าง ให้กำลังใจเขาอย่างไร ไม่มีใครทอดทิ้งเขา สิ่งเหล่านี้ไม่เป็นข่าว ไม่มีวันที่เราจะทำสิ่งนี้เป็นข่าว เพราะเขาไม่ปลอดภัย แต่ทันทีที่สถานการณ์จบ เราได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวตำรวจว่าวิสามัญแล้ว ตัวประกันได้รับการช่วยเหลือแล้ว เราถึงขึ้นข่าวแล้วเล่าว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งไม่มีเหตุการณ์ที่คนบางคนโพสต์แล้วอ้างว่าอีจันทำนั่นทำนี่ทำคนตาย

ทันทีที่มีการแสดงความคิดเห็นเหล่านั้นแล้วแชร์กันออกไป คนก็เข้ามาด่าเราและเข้าใจผิด โดยไม่มีใครตรวจสอบความจริงเลยจนกระทั่งเริ่มคุกคามนักข่าวว่านักข่าวเราเป็นฆาตกร คนที่พูดข้อความเหล่านั้นต้องรับผิดชอบ ถ้าทวงความรับผิดชอบ สำนึก จรรยาบรรณจากเพจอีจัน วันนี้อีจัน ขอทวงถามกลับ ขอทวงความเป็นธรรม

เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนรับเรื่องไว้ตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

TAG :

คลิปที่เกี่ยวข้อง