กรมสุขภาพจิตชี้ ภาวะความเครียดจากคดีกราดยิงโคราช สูงกว่าเหตุสึนามิ-น้ำท่วมใหญ่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - อธิบดีกรมสุขภาพจิต ระดมทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เมืองโคราช ล่าสุดสำรวจภาวะความเครียดจากผู้ประสบเหตุคดีกราดยิงกลางเมือง พบมีภาวะความเครียดสูงถึง 91 ราย เทียบแล้วอัตราสูงกว่าเหตุสึนามิ และภัยพิบัติที่เคยเกิดขึ้น ผู้ประสบเหตุส่วนหนึ่งยังคงมีอาการหวาดกลัว

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยหลังเดินทางลงพื้นที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เยี่ยมอาการผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์จ่าสิบเอกคลั่งกราดยิงประชาชน โดยระบุว่า จากการที่ทีมจิตแพทย์ได้เข้าไปดูแล พบว่าผู้บาดเจ็บหลายคนมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้น มีขวัญกำลังใจดีขึ้น แต่ในขณะเดียวกันอีกส่วนก็ยังมีความวิตกกังวลอยู่

ขณะนี้ กรมสุขภาพจิตได้ระดมทีมเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤต หรือ ทีมเอ็มแคท (MCATT) ทั้งหมด 73 คน ตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินที่โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ ได้จัดแผนการดูแลออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มครอบครัวผู้เสียชีวิต ผู้รอดชีวิต และผู้บาดเจ็บ

โดยผลการประเมินภายในรอบ 3 วัน ระหว่างวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ จากจำนวนผู้ที่ประสบเหตุกลุ่มแรกที่เข้าข่ายต้องดูแลใกล้ชิดทั้งหมด 247 คน พบผู้ที่มีความเครียดสูงจำนวน 91 คน คิดเป็นร้อยละ 36 จากทั้งหมด ซึ่งถือว่าสูงมาก เมื่อเทียบแล้วสูงกว่าเหตุการณ์สึนามิ และเหตุการณ์ภัยพิบัติต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ โดยในจำนวนนี้ 9 คน มีอาการหวาดกลัวรุนแรง นอนไม่หลับ ต้องให้การรักษาใกล้ชิดเพื่อคลายความเครียด ส่วนอีก 156 คน พบว่ามีความเครียดระดับน้อยถึงปานกลาง แพทย์ได้ให้การปฐมพยาบาลทางใจ ปรึกษาคลายความเครียด และติดตามประเมินผลเป็นระยะ

ส่วนในกลุ่มผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์หรือเห็นเหตุการณ์ เช่น ผู้ที่ทำงานในห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 นักเรียนที่ไปจัดกิจกรรมในห้าง และผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาในวันนั้น กลุ่มนี้จะเน้นการสร้างความเข้าใจ และต้องตรวจคัดกรองหาผู้ที่มีความเสี่ยงเรื่องผลกระทบทางจิตใจ เพื่อให้การเยียวยาต่อไป

สำหรับประเด็นการเยียวยาสภาพจิตใจของครอบครัวผู้สูญเสีย จะมีการส่งผู้เชี่ยวชาญไปพูดคุยกับครอบครัว ซึ่งเบื้องต้นจัดพิธีศพอยู่ใน 10 วัด จะต้องประเมินสภาพจิตใจของญาติอย่างใกล้ชิด

ส่วนวิธีการสังเกตอาการของตัวเองว่าอยู่ในภาวะความเครียดหรือไม่ แนะนำให้สังเกตว่ามีความรู้สึกอึดอัด หงุดหงิด โมโหง่ายหรือไม่ หรือลองซักถามบุคคลใกล้ชิดว่า ตัวเองมีความเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ หากพบว่าเข้าข่ายควรเข้ามารับคำปรึกษาทันที

TAG : กรมสุขภาพจิตกราดยิงโคราชกราดยิงจ่าสิบเอกคลั่ง

คลิปที่เกี่ยวข้อง