ผบ.ทบ.น้ำตาคลอ แถลงขอโทษเหตุจ่าคลั่ง ยอมรับผิดเอง อย่าด่าว่ากองทัพ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ผู้บัญชาการทหารบก น้ำตาคลอ แถลงเหตุจ่าทหารคลั่งกราดยิงคนกลางเมืองโคราช พร้อมกล่าวแสดงความเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น วอนประชาชนอย่าด่าว่ากองทัพบก และขอน้อมรับเสียงตำหนิไว้เพียงผู้เดียว

พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงเหตุการณ์จ่าทหารกราดยิงประชาชนกลางเมืองนครราชสีมา ว่ารู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยผู้ก่อเหตุประสงค์ที่จะนำอาวุธสงครามไปก่อเหตุ ตั้งแต่การชิงอาวุธและเครื่องกระสุนในค่ายทหาร การกราดยิงประชาชนไปตลอดทาง ไปจนถึงก่อเหตุในห้างเทอร์มินอล 21

สาเหตุเกิดจากผู้ก่อเหตุไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชา และจากเครือญาติ โดยก่อนหน้านี้มีการซื้อขายที่ดินแล้วผิดสัญญากันในเรื่องผลตอบแทน ซึ่งในรายละเอียดจะต้องสืบต่อไปว่า มีผู้บังคับบัญชาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กี่คนและใครบ้าง และต้องมีการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป    

วินาทีที่จ่าทหารคลั่งลั่นไกสังหารประชาชนนั้น เขาคืออาชญากร ไม่ใช่ทหารอีกต่อไปแล้ว ส่วนมาตรการป้องกันรักษาความปลอดภัยของกองทัพบก ได้มีการป้องกันตามระเบียบปฏิบัติมานานแล้ว แต่หากหน่วยไหนหละหลวมก็ต้องมีมาตรการเพิ่มขึ้น และอย่าลืมว่าผู้ก่อเหตุสังกัดอยู่หน่วยนั้นอยู่แล้ว จึงทำให้รู้ลู่ทางเข้า-ออก และจังหวะในการก่อเหตุทั้งหมด

พลเอก อภิรัชต์ ถึงกับน้ำตาคลอ วอนประชาชนอย่าด่าว่ากองทัพบก เพราะกองทัพบกเป็นองค์กร ไม่มีความรู้สึก เป็นองค์กรศักดิ์สิทธิ์ ทหารที่ยังปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน ปราบปรามยาเสพติด ทหารที่ยังต้องเสี่ยงชีวิตปกป้องประเทศ ทหารที่ต้องช่วยเหลือภัยแล้ง น้ำท่วม ไฟป่า ขออย่าไปด่าพวกเขาเลย อย่าใช้คำว่าทหาร เพราะเขาจะเสียกำลังใจ ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ถ้าจะด่าให้มาด่าตัวเขาคนเดียว พร้อมยอมรับคำตำหนิทุกอย่าง 

พลเอก อภิรัชต์ ระบุว่า ช่วงเวลาดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. ที่เหลืออยู่ จะมุ่งมั่นแก้ไขปัญหาและพัฒนาศักยภาพของกองทัพอย่างเต็มที่ต่อไป เพื่อเรียกความเชื่อมั่นกลับมา

TAG : ผู้บัญชาการทหารบกกราดยิงกราดยิงโคราช

คลิปที่เกี่ยวข้อง