รับศพพ่อแม่ลูกเหยื่อกราดยิง สธ.ชี้พบผู้ประสบเหตุภาวะเครียดสูง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ประเด็นเด็ด 7 สี - ญาติเข้ารับศพพ่อแม่และเด็กชายอายุ 2 ขวบ ที่เสียชีวิตจากเหตุจ่าสิบเอกคลั่งกราดยิงประชาชนกลางเมืองโคราช ไปบำเพ็ญกุศลพร้อมกัน ด้านสุขภาพจิตระดมทีมเยียวยาลงพื้นที่ หลังสำรวจภาวะความเครียดจากผู้ประสบเหตุพบเครียดสูงถึง 91 ราย เทียบแล้วอัตราสูงกว่าเหตุสึนามิและภัยพิบัติที่เคยเกิดขึ้น

ครอบครัวของ นางสาวปภัชญา นวลรักษา อายุ 32 ปี, นายสุริยะ ลิมป์รัชตามร อายุ 44 ปี และ เด็กชายปรมะ หรือ น้องซูกัส อายุ 2 ขวบ 3 พ่อแม่ลูกเหยื่อจ่าสิบเอกคลั่งกราดยิง เดินทางเข้ารับศพที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา พวกเขายังคงทำใจไม่ได้ที่ต้องสูญเสียทั้ง 3 ชีวิตไปอย่างกะทันหัน วันเกิดเหตุญาติได้แต่หวังว่าทุกคนคงจะหลบอยู่ที่ในที่ปลอดภัย กระทั่งได้ข่าวร้ายว่าทั้งพ่อแม่และลูกชายเสียชีวิต

วันนี้ครอบครัวตั้งใจขอนำร่างของทั้ง 3 คน ขึ้นรถออกจากโรงพยาบาลคันเดียวกัน เพื่อบำเพ็ญกุศลด้วยกัน ให้พวกเขาอยู่ด้วยกันทั้งหมดเป็นครั้งสุดท้าย

เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ และรุนแรงอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อธิบดีกรมสุขภาพจิต ระบุว่า ผู้บาดเจ็บหลายคนมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้น แต่ในขณะเดียวกันอีกส่วนก็ยังมีความวิตกกังวล

โดยผลการประเมินจากจำนวนผู้ที่ประสบเหตุ 247 คน พบว่ามีผู้ที่มีความเครียดสูงถึง 91 คน คิดเป็นร้อยละ 36 จากทั้งหมด เมื่อเทียบแล้วสูงกว่าเหตุการณ์สึนามิ และภัยพิบัติต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ โดยในจำนวนนี้ 9 คน ก็มีอาการหวาดกลัวรุนแรง นอนไม่หลับ ต้องให้การรักษาใกล้ชิด ส่วนอีก 156 คน พบว่ามีความเครียดระดับน้อยถึงปานกลาง จึงสั่งระดมทีมเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤตลงพื้นที่ติดตามอย่างใกล้ชิด

ส่วนผู้บาดเจ็บล่าสุด ขณะนี้ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา 18 ราย แยกเป็นผู้ป่วยหนัก 5 รายที่ยังคงต้องรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู หนึ่งในนั้นคือ สิบตำรวจโทกฤษฎา การุญ ตำรวจชุดปฏิบัติการอรินทราช 26 ที่ถูกยิงอาการสาหัส, ส่วนที่เหลือ 13 รายอาการปลอดภัย และเริ่มดีขึ้นทั้งหมดแล้ว

สำหรับครอบครัวผู้สูญเสีย กรมสุขภาพจิตจะมีการส่งผู้เชี่ยวชาญไปประเมินสภาพจิตใจของญาติอย่างใกล้ชิด รวมถึงคนในพื้นที่หรือผู้ที่ติดตามข่าว แนะนำให้สังเกตอาการของตัวเองว่ามีความรู้สึกอึดอัด หงุดหงิดโมโหง่าย หรือลองซักถามบุคคลใกล้ชิด หากพบว่าตัวเองมีความเปลี่ยนแปลงไป สามารถปรึกษาทีมเยียวยาที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ได้ทันที

TAG : ประเด็นเด็ด 7 สีกราดยิงกราดยิงโคราชกราดยิงในห้างเทอร์มินอลภาวะเครียดกราดยิงพ่อแม่ลูก

คลิปที่เกี่ยวข้อง