ตรวจฟาร์มไก่ ปารีณา หลักฐานชัด รุกป่าสงวนฯ เตรียมดำเนินคดี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - หลังจากมีกรณีพิพาทเรื่องการถือครองที่ดินของ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เคยเข้าตรวจสอบฟาร์มไก่ของ นางสาวปารีณา โดยไม่อนุญาตให้สื่อเข้าไปด้วย แต่หลังจากคณะกรรมการกฤษฎีกาชี้ชัดแล้วว่า พื้นที่ดังกล่าวรุกป่าสงวนแห่งชาติ สามารถเอาผิดได้ วันนี้จึงมีการลงพื้นที่มาตรวจอีกครั้ง เพื่อรวบรวมหลักฐานในการแจ้งความเอาผิด โดยให้สื่อมวลชนติดตามเข้าไปตรวจสอบพร้อมกันด้านใน เราจะไปติดตามจากผู้สื่อข่าว คุณไพจิตร ภานนท์ รายงานสดมาจากในพื้นที่

แม้ว่าวันนี้ นางสาวปารีณา จะไม่เดินทางมาร่วมชี้จุดภายในเขาสนฟาร์มกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ และตำรวจ ปทส. แต่ว่าเจ้าหน้าที่ก็ระบุว่า สามารถที่จะเข้าไปตรวจด้านในได้เองโดยไม่ต้องรอ เนื่องจากว่าคณะกรรมการกฤษฎีกาชี้ชัดแล้วว่า พื้นที่นี้บุกรุกป่าสงวน ให้ทำการตรวจยึดได้ทั้งหมด พร้อมแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดได้ทันที โดยวันนี้เราเข้าไปสำรวจด้านใน เพื่อเก็บหลักฐานพร้อมกับทางเจ้าหน้าที่

เจ้าหน้าที่เริ่มเก็บหลักฐานตั้งแต่บริเวณด้านหน้าประตูทางเข้า นั่นก็คือซองจดหมายที่เราเห็นนี้ อยู่ในกล่องจดหมายด้านหน้าฟาร์ม ระบุชื่อของ นายทวี และ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ เอาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งนี่ถือเป็นอีกหลักฐานที่ยืนยันได้ว่า ผู้ที่ถือครอบครองที่ดินจุดนี้ คือ นางสาวปารีณา

จากนั้นทีมข่าวนั่งรถเข้าไปสำรวจด้านในฟาร์มไก่ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ของกรมป่าไม้และตำรวจ ปทส. ซึ่งภาพที่เราเห็นด้านใน มีโรงเรือนสำหรับเลี้ยงไก่จำนวนกว่า 20 โรง ยังคงมีอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบธุรกิจอยู่ แต่ว่าภายในไม่มีพนักงานหรือว่าเจ้าหน้าที่อยู่ ซึ่งตำรวจก็ระบุว่าการเข้าตรวจสอบในวันนี้ถ้าหากเจอบุคคลอยู่ในพื้นที่ก็จำเป็นที่จะต้องคุมตัวไปสอบสวน เนื่องจากว่าในขณะนี้มีการชี้ชัดแล้วว่าพื้นที่นี้บุกรุกป่าสงวน ผู้ที่อยู่ในพื้นที่นั้นจะถือว่ามีความผิด

เราเข้าไปจนถึงด้านในสุดที่อยู่ติดกับแนวเขา พบว่าบริเวณนั้นมีสิ่งปลูกสร้างซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบโดยใช้อุปกรณ์วัดแล้ว พบว่าจุดนี้มีความผิดชัดเจนว่าบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ

นี่เป็นภาพมุมสูงที่เราใช้โดรนบินขึ้นไปสำรวจ จะเห็นว่าพื้นที่ด้านหลังของฟาร์มนั้นอยู่ติดกับแนวเขาทั้งหมด โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ของกรมป่าไม้จะต้องตรวจวัดพื้นที่ทั้งหมด เพื่อนำข้อมูลมาสรุปว่า แท้จริงแล้วมีพื้นที่จำนวนเท่าไหร่ที่ผู้กระทำผิดถือครอง ซึ่งก่อนหน้านี้มีข้อมูลว่าเป็นพื้นที่บุกรุกป่าสงวนทั้งหมด 46 ไร่ เนื่องจากที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ไม่ได้เข้ามาสำรวจบริเวณจุดนี้ มีการสำรวจผ่านเพียงแค่ภาพถ่ายจากดาวเทียมเท่านั้น แต่เมื่อมาตรวจสอบวันนี้แล้วก็พบว่าทุกอย่างเป็นความผิดที่ชัดเจน และจากการตรวจสอบเบื้องต้นก็คาดว่าน่าจะบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนมากกว่า 46 ไร่

ส่วนกรณีที่ นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ยื่นคำร้องให้ตรวจสอบที่ดินสวนสนฟาร์ม ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 ซึ่งยืนยันมาโดยตลอดว่าที่ดินของ นางสาวปารีณา ได้รุกพื้นที่ป่านั้นมี 1,700 ไร่ โดยที่ดินอีก 1,000 ไร่ อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับแนวพื้นที่เดิมเขาสนฟาร์ม เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ก็อยู่ระหว่างการตรวจสอบให้ชัดเจนว่าข้อมูลตรงนี้ตรงกันหรือไม่ หากพบว่ามีการรุกพื้นที่เพิ่มจริงก็จะแจ้งความดำเนินคดีทันที

สำหรับการลงพื้นที่ตรวจสอบในวันนี้ เจ้าหน้าที่ก็ยืนยันชัดเจนว่าหลังจากที่มีการตรวจพื้นที่ทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะมีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ถือครองที่ดินบริเวณนี้ นั่นก็คือ นายทวี ไกรคุปต์ และ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ทันที ซึ่งคาดว่าน่าจะสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้เร็วที่สุดภายในวันพรุ่งนี้ (13 ก.พ.)

TAG : ฟาร์มไก่ปารีณาปารีณา ไกรคุปต์รุกป่าสงวนฟาร์มไก่เขาสนฟาร์มเขาสนฟาร์มที่ดิน สปก

คลิปที่เกี่ยวข้อง