เช้านี้วิถีไทย : เสน่ห์ไม่จางที่บางสระเก้า ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ บ้านปลา-ธนาคารปู จ.จันทบุรี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ในวันแห่งความรักแบบนี้ คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปตกหลุมรักการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี เป็นชุมชนที่เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้าน จัดตั้ง "บ้านปลา-ธนาคารปู" เพื่อรักษาความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และสร้างความยั่งยืนของทรัพยากรในพื้นที่ ติดตามในช่วงเช้านี้วิถีไทย กับ "เสน่ห์ไม่จางที่บางสระเก้า"

บางสระเก้า ชุมชนที่ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก ที่โอบล้อมด้วยป่าชายเลนกว้างใหญ่อุดมสมบูรณ์ เราออกเรือแต่เช้า นำบ้านปลาที่สร้างด้วยสองมือของเรา เตรียมมาปล่อยลงทะเล

จุดเริ่มต้นของการสร้างบ้านปลา ต้องย้อนไปกว่า 30 ปีก่อน ผู้ใหญ่อู๊ด บอกว่า เกิดปัญหาสัตว์น้ำลดลง จากเรือดุนที่เข้าบุกรุกพื้นที่ ซึ่งนอกจากวัสดุธรรมชาติแล้ว ยังสามารถใช้ยางรถยนต์เก่า หรือแท่งปูน มาเป็นอุปกรณ์สำหรับทำบ้านปลาได้

ระหว่างที่เรากำลังสร้างบ้านปลา ก็มีชาวบ้านนำปูไข่นอกกระดองมาให้ผู้ใหญ่พอดี ซึ่งที่นี่เปิดเป็น "ธนาคารปู" เสมือนเป็นที่ฝากท้องของแม่ปูทั้งหลาย

จากจำนวนนับแสน ๆ ตัว ผู้ใหญ่บอกว่ามีอัตรารอดเพียงร้อยละ 2-3 เท่านั้นเอง จึงได้ตกลงเป็นกติกาของชุมชน เมื่อจับปูไข่นอกกระดองได้ ให้นำมาฝากธนาคารไว้ก่อน

ในพื้นที่ยังมีนากกจำนวนมาก จึงได้นำมาแปรรูป เปิดเป็นฐานเรียนรู้การย้อมและทอเสื่อกก ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น รู้จักกันดีในชื่อ "เสื่อกกจันทบูร" ภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมานับร้อยปี

ปิดท้ายด้วยความอร่อยที่พลาดไม่ได้กับเมนูอาหารถิ่น ผัดเป็ดกะลามะพร้าวอ่อน ปลาเงี่ยนใบชะพลู และปูทะเลสด ๆ ตัวโตนึ่ง และน้ำจิ้มซีฟู้ด นี่ล่ะ...เสน่ห์ไม่จางที่บางสระเก้า ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ บ้านปลา-ธนาคารปู ใกล้ชิดวิถีชุมชน

ถ้าเปรียบความรักกับการท่องเที่ยว หลายคนบอกว่าความรักคือการให้ "ชุมชนบ้านบางสระเก้า" สะท้อนความหมายได้อย่างดี เพราะการให้ตอบแทนคืนสู่ธรรมชาติ เป็นหัวใจของการท่องเที่ยววิถีไทย สร้างความยั่งยืนให้กับชุมชน

TAG : เช้านี้ที่หมอชิตเช้านี้วิถีไทยชุมชนบ้านบางสระเก้าบางสระเก้าบางสระเก้า จันทบุรีท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ จันทบุรีการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านปลา ธนาคารปู จันทบุรีบ้านปลา ธนาคารปูบ้านปลาธนาคารปูเสื่อกกจันทบูร

คลิปที่เกี่ยวข้อง