สธ.ย้ำคุมเข้มคัดกรอง นทท.จากกัมพูชา มาตรฐานเดียวกับอู่ฮั่น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - กระทรวงสาธารณสุข ย้ำมาตรการคุมเข้มคัดกรองนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศกัมพูชาทุกช่องทาง โดยใช้มาตรฐานเดียวกับการคัดกรองนักท่องเที่ยวจากอู่ฮั่น ขณะที่ผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศไทย รักษาหายกลับบ้านเพิ่มอีก 1 คน

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุถึงกรณีที่เรือสำราญเวสเตอร์ดัม เข้าเทียบท่าเรือสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา ซึ่งตรวจพบผู้โดยสารป่วย ต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 20 คน ขณะนี้ทางการไทยได้ประสานขอข้อมูลคนไทยที่อยู่บนเรือทั้ง 21 คน เพื่อเตรียมให้การช่วยเหลือหากต้องการเดินทางกลับประเทศไทย

นอกจากนี้ ได้สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ ตม. ให้คุมเข้มคัดกรองนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศกัมพูชา เพื่อมาเปลี่ยนการเดินทางที่ประเทศไทย โดยใช้มาตรฐานการคัดกรองเทียบเท่ากับการคัดกรองนักท่องเที่ยวที่มาจากเมืองอู่ฮั่น

ขณะที่สถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศไทย มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 33 คน ล่าสุดวันนี้รักษาหายกลับบ้านได้เพิ่มอีก 1 คน เป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน อายุ 33 ปี รับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร รวมผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วเพิ่มขึ้นเป็น 13 คน ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 20 คน ส่วนผู้ป่วยอาการหนักที่มีโรควัณโรคร่วมด้วย อาการยังทรงตัว ต้องใส่เครื่องช่วยพยุงการทำงานปอด 

ส่วนผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมมีทั้งหมด 777 คน แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว 660 คน ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 117 คน

TAG : โควิด 19ไวรัสโควิด 19เชื้อไวรัสโควิด 19คัดกรองนักท่องเที่ยวเรือสำราญเรือสำราญเวสเตอร์ดัมเวสเตอร์ดัมเมืองอู่ฮั่น

คลิปที่เกี่ยวข้อง