นักวิทย์จีนเตือนผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาจเพิ่ม 10 เท่าทุก 19 วัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ทีมงานนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฟู่ตัน (Fudan) ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ได้ทำการแกะรอยผู้ต้องสงสัยว่า แพร่เชื้อโควิด-19 จำนวน 34 คนนอกประเทศจีน และพบว่า ผู้แพร่เชื้อทั้ง 34 คนไม่แสดงอาการป่วยโรคโควิด-19 ในช่วงเวลาที่พวกเขาแพร่เชื้อ ซึ่งตรงกับเวลาที่มีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่น เมื่อปีที่แล้ว และได้เตือนว่า จะมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นทั่วโลกถึง 10 เท่าในทุก ๆ 19 วัน ถ้าแต่ละประเทศไม่มีมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19  อย่างจริงจัง

ทั้งนี้ ทีมงานนักวิทยาศาสตร์ชุดดังกล่าวซึ่งนำโดยนายจิน ลี่ (Jin Li) นักพันธุศาสตร์ระดับชั้นนำของจีน ที่ได้ฉายาว่า นักล่าดีเอ็นเอ ติดตามแกะรอยผู้ต้องสงสัยว่า แพร่เชื้อทั้ง 34 คนและเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมดจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนจะสรุปงานวิจัยชิ้นนี้และตีพิมพ์ลงเว็บไซด์ด้านวิทยาศาสตร์สาธารณสุขของจีนในวันจันทร์นี้

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก ได้ประกาศยกระดับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ให้อยู่ในระดับสูงสุด หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายแรกเพิ่มมากขึ้นในหลายประเทศ ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่น่าวิตกกังวลอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลกยังไม่ประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เป็นโรคระบาดระดับโลกในเวลานี้
โดยยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด พุ่งสูงถึง 104,261 คน ในพื้นที่กว่า 90 ประเทศทั่วโลก ยกเว้นที่ทวีปแอนตาร์กติกา , มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3,526 คน และมีผู้ได้รับการรักษาจนหายป่วยแล้วกว่า 58,000 คน

ส่วนสถานการณ์ที่ประเทศอิตาลี นายนิโคล่า ซินกาเร็ตติ ผู้ว่าการแคว้นลาซิโอ้ ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยอิตาลี ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า เขาติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเขาและครอบครัวจะกักกันตัวเองอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน นับเป็นเจ้าหน้าที่ทางการคนล่าสุดของอิตาลี ที่ติดเชื้อโควิด-19 หลังจากก่อนหน้านี้ ผู้ว่าเมืองแบร์กาโม่ , เบรสชา และเมืองมาเตร่า รวมถึงพนักงานอัยการ 3 คนของเมืองมิลาน  ต่างติดเชื้อโควิด-19 มาแล้ว

โดยล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศอิตาลี พุ่งสุงถึงกว่า 4,600 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 197 คน

ที่ประเทศอิหร่าน มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 21 คนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้ล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในอิหร่าน เพิ่มขึ้นเป็น 145 คน และมีผู้ติดเชื้อกว่า 5,800 คน  ทำให้ทางการอิหร่านเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยกเลิกมาตราการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน เนื่องจากอิหร่านขาดแคลนปัจจัยที่จำเป็นในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19

ส่วนที่ เกาหลีใต้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเป็น 7,041 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 46 คน  ซึ่งแสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ที่น่าวิตกว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ยังไม่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศได้

TAG : รอบรั้วรอบโลกไวรัสโควิด 19เชื้อไวรัสโควิด19โควิด19ไวรัสโควิด19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 ทั่วโลก ล่าสุดจีน

คลิปที่เกี่ยวข้อง