ข่าวในหมวด รอบรั้วรอบโลก

อิหร่าน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทะลุกว่า 12,000 คน เสียชีวิตแล้วกว่า 611 คน

กระทรวงสาธารณสุขของอิหร่าน เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 97 คน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอิหร่าน เวลานี้พุ่งสูงถึง 12,729 คน สูงเป็นอันดับ 2 รองจากประเทศอิตาลี ในบรรดากลุ่มประเทศนอกจีนแผ่นดินใหญ่ และมีผู้เสียชีวิตในอิหร่านแล้ว 611 คน

ด้าน นายซาอีด นามากี รัฐมนตรีสาธารณสุขของอิหร่าน ประกาศจะเพิ่มมาตรการเข้มงวดขึ้นในการจำกัดการเดินทางเข้า-ออก ระหว่างเมืองหลายแห่งทั่วประเทศ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ขณะที่ ทางการกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ประกาศเคอร์ฟิว ห้ามประชาชนออกจากบ้านเรือนในช่วงเวลากลางคืน ตั้งแต่ 20.00 น. จนถึง 05.00 น. ของวันใหม่ โดยคำสั่งนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม จนถึงวันที่ 14 เมษายนนี้ โดยมีแค่ทีมงานบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่แจกจ่ายสิ่งของที่จำเป็น ที่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกเคหะสถานยามค่ำคืนได้

การประกาศเคอร์ฟิวของกรุงมะนิลามีขึ้นหลังจากที่ ประธานาธิบดี โรดริโก้ ดูแตร์เต้ ผู้นำฟิลิปปินส์ ประกาศคำสั่งห้ามการเดินทางเข้า-ออก ทั้งทางบก, เรือ และอากาศ รวมทั้งการเดินทางเข้า-ออก จากกรุงมะนิลา เป็นเวลา 1 เดือน

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว ทั้งสิ้น 98 คน และมีผู้เสียชีวิต 8 คน

ด้าน นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น บอกว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศ ยังไม่ร้ายแรงจนต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในเวลานี้ เนื่องจากอัตราผู้ติดเชื้อต่อจำนวนประชากรของญี่ปุ่นยังอยู่ในระดับต่ำกว่าหลายประเทศ

อย่างไรก็ตาม นายอาเบะ ยอมรับว่า การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลกระทบรุนแรงต่อสภาพเศรษฐกิจของญี่ปุ่น และเตรียมใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ในวงเงิน 430,000 ล้านเยน ในเร็ว ๆ นี้ พร้อมทั้งยืนยันว่า ญี่ปุ่นจะยังคงเดินหน้าเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ตามกำหนดการเดิมในช่วงกลางปีนี้

ล่าสุด ญี่ปุ่น มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสิ้น 1,450 คน ในจำนวน เป็นผู้โดยสารบนเรือสำราญไดม่อนด์ พรินเซสส์ 696 คน และมีผู้เสียชีวิต 28 คน

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 107 คน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเกาหลีใต้ ล่าสุดเพิ่มเป็น 8,086 คน และมีผู้เสียชีวิต 73 คน

ทางการเกาหลีใต้ ยังคงเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ภายในที่พักอาศัยเป็นหลัก และหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับคนอื่น ๆ ในที่สาธารณะ 

ที่ประเทศอินโดนีเซีย นายบูดี้ คาร์ยา ซูมาดี รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของอินโดนีเซีย ติดเชื้อโควิด-19 และถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงจาการ์ต้าแล้ว โดยล่าสุดอาการของ นายซูมาดี ดีขึ้นต่อเนื่อง 

ก่อนหน้านี้ ทางการกรุงจาการ์ต้า ได้ประกาศปิดโรงเรียนทุกแห่งเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยล่าสุด อินโดนีเซีย พบผู้ติดเชื้อแล้ว 96 คน และมีผู้เสียชีวิต 5 คน

ที่ประเทศสเปน จะมีการปิดพื้นที่ทั่วประเทศ โดยยกเลิกบริการสาธารณะทุกชนิดทั้งรถโดยสาร, รถไฟ และเครื่องบิน และให้ประชาชน 47 ล้านคนอยู่แต่ภายในบ้าน ยกเว้นเมื่อจะออกไปทำงาน, ซื้ออาหาร, ไปโรงพยาบาล หรือเหตุฉุกเฉินอื่น ๆ ซึ่งคำสั่งนี้จะมีผลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 16 มีนาคมเป็นต้นไป โดยมาตรการนี้เป็นส่วนหนึ่งของการประกาศภาวะฉุกเฉิน 15 วันของรัฐบาลสเปน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่คร่าชีวิตชาวสเปนไปแล้ว 191 คน และมีผู้ติดเชื้อ 6,023 คน

ที่รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา มีการประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 22 คน ภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อล่าสุดในรัฐจอร์เจีย เพิ่มเป็น 64 คน และทางการรัฐจอร์เจีย จะเร่งตรวจสุขภาพประชาชนภายในรัฐตามพื้นที่เมืองสำคัญต่อไป

ส่วนที่รัฐนิว ยอร์ก พบผู้เสียชีวิตคนแรกจากโรคโควิด-19 เป็นสตรีวัย 82 ปี ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในรัฐนิว ยอร์ก ล่าสุด อยู่ที่ 524 คน

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อ 2,340 คนในพื้นที่ 49 รัฐ และมีผู้เสียชีวิต 51 คน

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อล่าสุดใน 149 ประเทศทั่วโลก อยู่ที่ 150,585 คน, มีผู้เสียชีวิต 5,618 คน และได้รับการรักษาหายป่วยแล้วทั้งสิ้น 73,731 คน

ดูเพิ่มเติมแสดงน้อยลง Bookmark