เผยภาพงานมวยลุมพินี ก่อนพิธีกร-เซียนมวย ติดเชื้อโควิด-19

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - จากกรณีที่นักแสดงหนุ่ม แมทธิว และผู้มีชื่อเสียง รวมถึงบรรดาเซียนมวยจำนวนมากกว่า 20 คน ออกมายอมรับว่าติดเชื้อโควิด-19 ก็ทำให้สนามมวยลุมพินีประกาศปิด จนกว่าสถานการณ์โรคโควิด-19 จะคลี่คลาย เนื่องจากทุกคนที่ติดเชื้อเดินทางมาร่วมชมรายการชกมวยครั้งใหญ่ ที่สนามมวยลุมพินี เราจะไปติดตามรายละเอียด และย้อนดูว่าสถานการณ์ในวันนั้นเป็นยังไงบ้าง จากคุณไพจิตร ภานนท์

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่ผ่านมา สนามมวยลุมพินีมีการจัดรายการชกครั้งยิ่งใหญ่เป็นครั้งที่ 13 ซึ่งบรรดาแฟนมวยและเซียนมวยต่างให้ความสนใจเดินทางมาร่วมรับชมรายการด้วยตัวเองที่สนามมวยแห่งนี้ ทำให้ในวันนั้นที่จัดงานมีเซียนมวยและแฟนคลับมากกว่า 5,000 คน เดินทางมาสถานที่แห่งนี้   

กระทั่งผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ พิธีกรชื่อดังที่ทำหน้าที่ดำเนินรายการในวันนั้นคือ แมทธิว ดีน ออกมาประกาศยอมรับว่าตัวเองติดเชื้อโควิด-19 หลังจากนั้นไม่นานบรรดาเซียนมวยที่มาร่วมงานก็ต่างพากันออกมาบอกว่าตัวเองนั้นติดเชื้อด้วยเช่นเดียวกัน

นี่เป็นภาพที่หนึ่งในผู้ร่วมงานวันนั้นถ่ายเอาไว้ แสดงให้เห็นว่าคนที่มาร่วมชมรายการชกมวยครั้งนี้มีจำนวนมาก เรียกได้ว่าเกือบเต็มพื้นที่ของอาคารที่จัดงาน ซึ่งเราได้พูดคุยทางโทรศัพท์ กับหนึ่งในแฟนมวย ที่มาร่วมรับชมรายการชกในวันนั้น

เขาบอกว่า มีผู้มาร่วมงานมากกว่า 5,000 คน ในรายการชกวันนั้น แต่จะมีการจัดแบ่งโซนที่นั่งกัน คือ จุดที่กรรมการ พิธีกร และผู้มอบรางวัล นั่งอยู่ จุดที่เซียนมวยระดับแถวหน้าของวงการ นั่ง 2 แถวแรก ติดกับเวที จุดที่สื่อมวลชนและเซียนมวยบางส่วนนั่งอยู่ และสแตนด้านบน

ซึ่งผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดในสนามวันนั้น แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ขึ้นไปบนเวทีมวย โดยเฉพาะช่วงที่มีการจับรางวัล มีทั้งแฟนมวย เซียนมวย พิธีกร และผู้มอบรางวัล นอกจากนี้ยังมีเซียนมวยที่นั่งอยู่ 2 แถวแรกจำนวนหลายคนที่ติดเชื้อ เพราะปกติเวลาชมการแข่งขันชกมวยจะมีการตะโกนส่งเสียงเชียร์ ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่า ทำให้มีน้ำลายกระเด็น และนี่อาจเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่ทำให้เชื้อแพร่กระจาย เพราะทั้ง 2 กลุ่มนี้ ไม่ได้นั่งใกล้กัน แต่มีการปฎิสัมพันธ์กันในทางใดทางหนึ่งร่วมกัน

โดยเซียนมวยที่ให้สัมภาษณ์กับเราก็อยู่ระหว่างการเดินทางไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมกับกลุ่มแฟนมวย และเจ้าหน้าที่สนามมวยอีกจำนวนกว่า 50 คน เนื่องจากอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เพราะอยู่ในสถานที่เดียวกันกับผู้ติดเชื้อ ซึ่งในวันนั้นมีผู้ร่วมงานจำนวนมาก โดยยังไม่พบว่ามีแฟนมวยที่นั่งอยู่จุดอื่นติดเชื้อ แต่ก็ต้องเฝ้าระวัง หากพบมีอาการต้องสงสัยควรรีบพบแพทย์ทันที

สนามมวยไม่ได้มีแค่ส่วนของอาคาร แต่บริเวณโดยรอบยังมีร้านค้าที่เปิดบริการในวันนั้น ถือว่ามีความเสี่ยงเช่นเดียวกัน เพราะหลังจากที่งานจบ บุคคลเหล่านี้ที่ได้รับเชื้อก็เดินทางไปหลายที่ พบปะผู้คน กว่าจะรู้ตัวว่าติดเชื้อก็ผ่านไปหลายวัน อาจเป็นการแพร่เชื้อให้ผู้ใกล้ชิดโดยที่ไม่รู้ตัว สำหรับสนามมวยลุมพินียังไม่มีกำหนดการเปิด จนกว่าสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 จะดีขึ้น

TAG : มวยลุมพินีโควิด19ไวรัสโควิด 19ข่าวโควิด19แมทธิว ดีนสนามมวยลุมพินีเซียนมวยติดโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง