เปิดเส้นทาง โควิด-19 จากสนามมวย ผู้ป่วยเพิ่มรายวัน กลุ่มเสี่ยงกระจายตัวทั่วประเทศ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - การแข่งขันชกมวยที่สนามมวยลุมพินีในวันที่ 6 มีนาคม กลายเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ตัวเลขของผู้ติดโรคโควิด-19 ในไทย เพิ่มสูงขึ้นรายวัน นับตั้งแต่วันที่พิธีกรหนุ่ม แมทธิว ดีน ออกมาเปิดเผยว่าตัวเองติดเชื้อ จนถึงวันนี้ยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อจากสนามมวยเพิ่มขึ้น ที่สำคัญระหว่างที่ยังไม่มีอาการ พวกเขาต่างก็เดินทางกลับไปยังบ้านพักในจังหวัดต่าง ๆ จนทำให้มีการแพร่เชื้อให้กับคนใกล้ชิด และบางส่วนต้องอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง ติดตามจากรายงาน

13 มีนาคม นักแสดงและพิธีกรชื่อดัง แมทธิว ดีน ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอยืนยันว่าตัวเองติดโรคโควิด-19 และระบุข้อมูลจุดเสี่ยงที่เดินทางไปก่อนมีอาการป่วย หนึ่งในนั้น คือ วันที่ 6 มีนาคม เขาทำหน้าที่พิธีกรที่สนามมวยลุมพินี

และในวันเดียวกันนั้น ก็เริ่มมีบรรดาเซียนมวยอีกหลายคน ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ยืนยันว่าตัวเองติดโรคโควิด-19 ด้วยเช่นกัน

กระทั่งต่อมา แพทย์ยืนยันเชื่อได้ว่า แมทธิว และเซียนมวย ติดเชื้อจากสนามมวย มี 2 จุดสำตัญคือ สนามมวยราชดำเนิน และการแข่งขันชกมวยรายการใหญ่ ที่สนามมวยลุมพินี เมื่อวันที่ 6 มีนาคม โดยในวันนั้นยังมีแฟนมวยและเซียนมวยจากทั่วประเทศอยู่ในสนามมากกว่า 5,000 คน

15 มีนาคม กระทรวงสาธารณสุข แถลงยืนยันยอดผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ในไทยเพิ่มอีก 32 คน โดย 9 คนในนั้น ติดเชื้อจากสนามมวย

16 มีนาคม กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันจากตัวเลขผู้ป่วยใหม่ 33 คน มีผู้ติดเชื้อจากสนามมวยอีก 7 คน ทั้งเจ้าของค่ายมวย พิธีกรคู่แมทธิว เซียนมวย และนักมวย

วันเดียวกัน นักร้องสาว ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ ภรรยาของแมทธิว ออกมายืนยันว่าเธอติดโรคโควิด-19 จากความใกล้ชิดกับสามี ส่วนลูก ๆ ยังต้องสังเกตอาการ

ขณะเดียวกัน ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก แถลงข่าวยืนยัน พลตรี ราชิต อรุณรังษี เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก เป็นอีกคนที่ติดเชื้อจากสนามมวยลุมพินี หลังร่วมกิจกรรมในฐานะนายสนาม

ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา นายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ หรือ นายกไก่ นายก อบจ.ฉะเชิงเทรา ก็ออกมายืนยันว่าติดเชื้อจากสนามมวยลุมพินี แต่ก่อนหน้าที่จะตรวจพบ เขาเดินทางไปออกงานมากกว่า 21 จุด ใกล้ชิดกับคนนับร้อย จากนั้นไม่นานภรรยานายกไก่ ก็ตรวจพบว่าติดเชื้อจากสามี

17 มีนาคม กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 30 คน ในไทย โดย 11 คน ติดเชื้อจากสนามมวย พฤติกรรมที่ชัดเจน คือ มีความใกล้ชิดและมีการตะโกนเชียร์ ทำให้มีน้ำลายกระเด็นใส่กัน

วันเดียวกัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันมีตำรวจติดโรคโควิด-19 ทั้งหมด 7 นาย 2 รายในนั้นติดเชื้อจากสนามมวย เป็นตำรวจ สน.พระราชวัง 1 นาย และตำรวจงานนิติเวช 1 นาย

18 มีนาคม กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันพบผู้ป่วยติดโควิด-19 ในไทยเพิ่มอีก 35 คน 13 คน ติดเชื้อจากสนามมวย โดยพบว่าเป็นผู้ชมที่กระจายตัวอยู่เกือบทุกภาค ทั้งจากกรุงเทพมหานคร ขอนแก่น สมุทรปราการ เชียงใหม่ สุโขทัย นครราชสีมา กาฬสินธุ์ และร้อยเอ็ด

โดยหลังมาดูมวยวันที่ 6 มีนาคม พวกเขาแยกย้ายกลับบ้านแต่ละจังหวัด พักอยู่กับครอบครัวตามปกติ กระทั่งมีอาการป่วย

วานนี้ (18 มี.ค.) กระทรวงสาธารณสุข ประกาศให้ผู้ที่เข้าไปในสนามมวยลุมพินี และสนามมวยราชดำเนิน เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ซึ่งแต่ละจุดจุผู้ชมได้มากกว่า 5,000 คน กลายเป็นกลุ่มเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง ขอให้เฝ้าสังเกตอาการตัวเอง 14 วัน และสามารถเข้ารับการตรวจรักษาที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านได้ฟรี ขณะเดียวกัน จนถึงขณะนี้ก็ยังมีผู้ที่อยู่ในวงการมวยอีกหลายราย ออกมาระบุว่าเริ่มมีอาการป่วย และอยู่ระหว่างรอผลการยืนยัน

ขอบคุณภาพจาก : Instagram matthew.deane1

TAG : ข่าวโควิด19โควิด19ไวรัสโควิด19โควิดสนามมวยลุมพินี

คลิปที่เกี่ยวข้อง