หมอธีระวัฒน์ แนะต้องรีบปิดประเทศ เวลาเหลือน้อย-ไม่มียา-กำลังคนและสถานที่ไม่พอ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ศาสตราจารย์ นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึง 3 สาเหตุสำคัญที่ต้องปิดประเทศและปิดบ้าน เนื่องจากยังไม่มียาที่จะใช้ในการรักษาโรคโควิด-19 ได้ แม้ก่อนหน้านี้จะมีหลายประเทศออกมาระบุว่าผลิตตัวยาได้แล้ว แต่สุดท้ายก็ยังไม่เป็นผล มีเพียงยาที่ใช้รักษาโรคมาลาเรีย และยาที่จีนกับญี่ปุ่นผลิตได้ แต่ก็มีจำนวนไม่มาก และคน 1 คน ต้องใช้ยามากถึง 70 เม็ด

ขณะที่ ระบบสาธารณสุข กายภาพ อุปกรณ์ และกำลังคนก็ไม่เพียงพอ โดยเฉพาะเตียงแยกอาการหนัก ที่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยชีวิต และก่อให้เกิดละอองที่จะทำให้เกิดการติดต่อทางการหายใจ ซึ่งควรจะต้องเป็นห้องความดันลบจริง ๆ ซึ่งทั้งประเทศมีอยู่กว่า 100 ห้อง และกระจัดกระจายอยู่ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ แห่งละไม่มาก พร้อมตั้งคำถามว่าตอนนี้ห้องที่ดัดแปลง ห้องแยกอื่น ๆ ห้องไอซียู เครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์ช่วยชีวิต มีเพียงพอหรือไม่ และยังบอกด้วยว่าห้องเหล่านี้ในโรงพยาบาลหลายแห่งใช้เครื่องปรับอากาศรวม ถ้ามีการใช้อุปกรณ์ที่ก่อให้เกิดการติดต่อทางการหายใจ จะสามารถแพร่กระจายไปในวงกว้าง

ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ มีหมอทั่วประเทศไม่ถึง 30,000 คน เป็นหมอเฉพาะทางด้านการติดเชื้อทางปอด และภาวะวิกฤตเพียงแค่ 1,000 คน หรืออาจจะน้อยกว่า และถ้าเกิดเหตุวิกฤต เอาหมอทั่วไปที่ไม่ชำนาญในการดูแลคนไข้และการใส่ชุดปกป้องตัวเองมาช่วย แทนที่จะช่วยได้ อาจจะติดโรคและกลายเป็นภาระให้ต้องรักษาต่อ ด้านพยาบาล นักวิทยาศาสตร์ นักเทคนิคการแพทย์ ยิ่งไม่เพียงพอ เพราะขณะนี้งานหนักมหาศาลอยู่แล้ว คนไข้แออัดเต็มวอร์ด เต็มห้องไอซียู และครองเตียง ครองเครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์ช่วยชีวิตไปหมดแล้ว

เหตุผลอีกข้อหนึ่งที่คุณหมอมองว่าควรปิดประเทศ เนื่องจากตอนนี้เป็นวาระสุดท้ายที่ต้องก้าวนำเชื้อโรค ไม่ให้เกิดวิกฤตรุกล้ำเข้าไปในระบบสาธารณสุขมากกว่านี้ เพราะถ้ายังคงก้าวตามหลัง ดูตามตัวเลขผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิต โดยไม่ได้ตระหนักว่าโรคนี้เป็นการติดต่อจากคนสู่คนเป็นลูกโซ่ จะทำให้ยากที่จะจำกัดจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้ใกล้ชิด เนื่องจากผู้ติดเชื้อที่เป็นหนุ่มสาวแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว จะเป็นคนแพร่เชื้อที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน ระหว่างการเดินทางด้วยรถสาธารณะ หลังเวลาทำงาน สามารถแพร่ระหว่างกลุ่มคนอีกมากมาย และเมื่อเชื้อแพร่เข้าไปในกลุ่มคนเปราะบาง ซึ่งจะมีการแสดงอาการออกมาน้อย

คุณหมอได้ทิ้งท้ายไว้ว่า การปิดบ้าน ปิดเมืองเดี่ยว ยากที่จะทำให้ประเทศสะอาดได้ จึงอยากให้เรียนรู้จากประเทศจีน และประเทศอื่น ๆ จะทำให้ฟื้นความเชื่อมั่น รวมทั้งเศรษฐกิจได้ ถ้าเราทำจริง ตอนนี้เหลือเวลาน้อยมาก

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha

TAG : ธีระวัฒน์ เหมะจุฑาหมอธีระวัฒน์ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ปิดประเทศข่าวโควิด19โควิด19ไวรัสโควิด 19โรคระบาด

คลิปที่เกี่ยวข้อง