สธ.แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่พุ่ง วันเดียว 60 ราย ป่วยสะสม 272 รายแล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - กระทรวงสาธารณสุข เผยยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยวันเดียวยอดพุ่ง 60 คน ป่วยสะสม 272 รายแล้ว
   
นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ผู้ป่วยรายใหม่ที่ได้รับการยืนยันมี 60 ราย แยกผู้ป่วยเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก จำนวน 43 ราย เป็นผู้สัมผัสผู้ป่วย หรือพบผู้ป่วยก่อนหน้า คือสนามมวย 12 คน เป็นผู้ชม ญาติ ผู้ดูแลค่ายมวย เจ้าหน้าที่ทำงานในสนามมวยจากสนามมวยลุมพินี สนามมวยราชดำเนิน และจิตเมืองนนท์

ถัดมาเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง 14 คน ติดทั้งผับ ดีเจ พนักงานทำความสะอาด พ่อครัว พนักงานเสิร์ฟ พิธีกร รองผู้จัดการร้าน แคชเชียร์ นักเที่ยว แฟนคนเที่ยว จากย่านทองหล่อ สวนหลวง รามคำแหง และสุขุมวิท

ถัดมาผู้สัมผัสกับผู้ป่วย 12 คน เป็นเพื่อนร่วมงาน ภรรยา ผู้โดยสารร่วมเที่ยวบิน ลูกเรือ แอร์โฮสเตส พนักงานคาร์โก้ และมีพฤติกรรมเสี่ยงดื่มเหล้า ทานข้าวร่วมกัน 

ผู้ป่วยที่เข้าร่วมพิธีทางศาสนา 5 คน ชายไทยจากปัตตานี ยะลา

กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 17 คน เดินทางกลับจากต่างประเทศ 9 คน เดินทางไปไต้หวัน ฝรั่งเศส อังกฤษ อินเดีย อิตาลี มาเลเซีย กัมพูชา ญี่ปุ่น เยอรมัน และอิหร่าน บางคนเดินทางไปมากกว่า 1 ประเทศ

ผู้ป่วยใหม่ที่ทำงานใกล้ชิดสัมผัสต่างชาติ 3 คน ครูพี่เลี้ยง เคาน์เตอร์เช็กอิน มีเพื่อนต่างชาติมาอาศัยด้วย

ผู้ป่วยรายใหม่ที่อยู่ในสถานที่แออัดต้องใกล้กับคนมาก 1 คน เป็นเทรนเนอร์ในสถานที่ออกกำลังกาย และรอผลการสอบสวนโรค 4 ราย ในจำนวนนี้มีผู้สื่อข่าว 1 คน

สำหรับผู้ป่วยอาการหนัก 3 ราย เป็นชายอายุ 49 ปี ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี อาการยังอยู่ในภาวะวิกฤต ได้รับการล้างไตแล้ว มีประวัติเป็นโรคหัวใจ คนที่ 2 ชายชาวเบลเยียม อายุ 67 ปี รักษาที่ จังหวัดเพชรบูรณ์ อยู่ในภาวะวิกฤตใส่ท่อช่วยหายใจ และผู้ป่วยวัณโรค ปัจจุบันตรวจไม่พบเชื้อ แต่ยังต้องเฝ้าระวังดูแลใกล้ชิดที่สถาบันบำราศนราดูร

จากข้อมูลพบว่า กระทรวงสาธารณสุขได้รับรายงานผู้ป่วยรายใหม่ในกลุ่มผับ เรียกได้ว่าติดเกือบทั้งผับ รวมแล้วจำนวน 57 รายแล้ว ที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง

ถัดมากลุ่มสนามมวย พบผู้ติดเชื้อตั้งแต่เซียนมวย พิธีกร ผู้จัด เจ้าของค่าย ครอบครัว คนใกล้ชิด เริ่มพบตั้งแต่ 14 มีนาคม จำนวน 52 คน ทั้งสองกลุ่มเข้าสู่หลักร้อย และเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

สรุปผู้ติดเชื้อในประเทศไทยรายใหม่ 60 ราย รวมผู้ติดเชื้อขณะนี้มี 272 คน กลับบ้านแล้ว 42 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 229 คน เสียชีวิต 1 คน

TAG : ข่าวโควิด19โควิด19โควิด

คลิปที่เกี่ยวข้อง