รัฐบาลวอน ปชช.งดออกจากบ้านหากไม่จำเป็น แม้ยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว คาดใช้เวลา 1 ปี คุมสถานการณ์ได้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - เมื่อเวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังจาก พล.ต.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หารือกับผู้ทรงคุณวุฒิ เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน (19 มี.ค.) ว่ายืนยันวิธีการรับมือของประเทศไทย และสาธารณสุขถูกต้องแล้ว เป็นมาตรการที่ยกระดับเป็นขั้นเป็นตอนและจำเป็นต้องยกระดับให้เข้มข้นขึ้น

จากเดิมกำหนด 4 ประเทศเสี่ยง และ 2 เขตปกครองพิเศษต้องมีใบรับรองแพทย์ก่อนเข้าประเทศไทย แต่ขณะนี้ขยายเป็นทุกประเทศ ที่จะเดินทางมาไทยต้องมีใบรับรองแพทย์ยืนยันว่าไม่มีเชื้อโควิด-19 ซึ่งใบรับรองต้องมีอายุไม่เกิน 3 วัน รวมถึงซื้อประกันสุขภาพด้วย และเมื่อมาถึงประเทศไทยต้องเข้ากระบวนการกักกัน ดูแล เฝ้าระวัง

ดังนั้นทุกประเทศแทบจะเข้ามาไทยไม่ได้เลย ส่วนคนไทยที่เดินทางกลับมานั้น จะมีทีมเข้าไปประสานในการออกใบรับรองแพทย์ แต่ต้องเข้ากระบวนการคัดกรอง และกักตัว 14 วัน จึงขอความร่วมมือประชาชนงดออกจากบ้านหากไม่จำเป็น แม้จะยังไม่มีประกาศเคอร์ฟิวก็ตาม

โดยคาดการณ์ว่าผู้ติดเชื้อในช่วงนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่หากเราทุกคนปฏิบัติตามคำแนะนำ เชื่อว่าจะค่อย ๆ ลดลง คาดว่าใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี ฉะนั้นขออย่าโทษกันว่าเป็นความผิดของใคร

TAG : ข่าวโควิด19โควิด19โควิด

คลิปที่เกี่ยวข้อง