ผู้ว่าฯ กทม.เผย ปิดกรุงเทพฯ เท่ากับปิดประเทศ หวั่นระบบขนส่งถูกตัดขาด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ช่วงเช้าที่ผ่านมา (20 มี.ค.) พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหารือกับ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดย พลเอกประวิตร ย้ำว่าขณะนี้สถานการณ์ยังไม่ถึงระยะที่ 3 ส่วนจะต้องปิดประเทศหรือไม่ เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 และบอกด้วยว่า ตอนนี้ยังไม่ถึงขั้นต้องประชุมคณะรัฐมนตรีผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

ด้าน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงข้อเสนอเรื่องการปิดกรุงเทพฯ ว่า การปิดกรุงเทพฯ ก็เหมือนกับการปิดประเทศ เพราะจะทำให้ระบบการคมนาคมขนส่งที่เป็นศูนย์กลางการเดินทางถูกตัดขาดทั้งหมด โดยเฉพาะระบบโลจิสติกส์ทางอากาศ เช่น สนามบิน

ขณะเดียวกัน พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด พิจารณามาตรการเสริมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะการรักษาระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ลดการรวมตัวกันในที่ชุมชน และให้ผู้ประกอบการสถานบริการในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ปิดชั่วคราว 14 วัน แต่ต่างจังหวัดให้คณะกรรมการประจำจังหวัดพิจารณา

พร้อมขอความร่วมมือบุคคลที่ใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยงไม่ควรเดินทางไปต่างจังหวัด หรือภูมิลำเนา เพื่อลดการแพร่เชื้อโควิด-19 ซึ่งหากประชาชนปฏิบัติตามกระทรวงสาธารณสุขกำหนด มั่นใจว่าจะควบคุมสถานการณ์ได้

ส่วนกรณีด่านชายแดนผ่านเข้าออกประเทศนั้น พลเอกอนุพงษ์ กล่าวว่า ตามที่ประกาศไปแล้วมี 68 ด่านชายแดน ท่าเรือ ท่าอากาศยาน ขาดเพียงด่านชายแดนถาวร 5 แห่ง ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทยจะพิจารณาประกาศปิดเพิ่ม รวมเป็น 73 แห่ง

TAG : ปิดกรุงเทพปิด กทมปิดประเทศข่าวโควิด19โควิด19ไวรัสโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง