ผลกระทบโควิด-19 สถานบันเทิง-ร้านนวด-ลูกจ้างรายวัน รายได้เป็นศูนย์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - สถานประกอบการ อย่างเช่น สถานบันเทิง ร้านนวด รวมถึงฟิตเนส ที่ได้รับคำสั่งให้ปิดบริการ เบื้องต้น 14 วัน เป็นอีกกลุ่มที่ได้รับผลกระทบอย่างมากจากสถาน การณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-9 ในแง่ของรายได้ ทั้งผู้ประกอบการที่ยังคงต้องรับภาระค่าใช้จ่าย ขณะที่ลูกจ้างรายวันเมื่อร้านปิดก็เท่ากับค่าจ้างที่ได้แต่ละวันกลายเป็นศูนย์ ติดตามจากรายงานของคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

บริการส่งอาหารตามสั่งและหมูปลาร้าให้กับผู้ที่อาศัยตามคอนโดมิเนียม กลุ่มที่ต้องกักตัว หรือต้องทำงานที่บ้าน ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นอีกหนึ่งช่องทางรายได้ที่เจ้าของร้านอาหารและบาร์แห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว นำมาใช้เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายบางส่วน หลังได้รับคำสั่งให้ปิดร้านไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่เขายังคงต้องจ่ายค่าเช่า และมีพนักงานอีกกว่า 20 ชีวิตในร้านที่ต้องดูแล

เจ้าของร้านบอกว่าเขายอมรับกับมาตรการใดก็ตามหากจะช่วยลดการแพร่ระบาด แต่ในขณะเดียวกันก็อยากให้รัฐมีมาตรการเด็ดขาด เพื่อไม่ให้สถานการณ์ยืดเยื้อ รวมถึงการเยียวยาทั้งผู้ประกอบการและลูกจ้าง ซึ่งบางร้านก็ไม่สามารถรับภาระค่าใช้จ่ายจนต้องเลิกจ้างชั่วคราว

ไม่ต่างจากบรรยากาศร้านนวดแผนโบราณย่านห้วยขวาง วันนี้แต่ละร้านมีการนำป้ายมาติดแจ้งลูกค้าว่าต้องปิดบริการชั่วคราวจนถึงวันที่ 31 มีนาคม บางร้านยังมีลูกจ้างซึ่งพักอยู่ที่ร้านคอยดูแล ขณะที่หลายร้านเลือกให้ลูกจ้างกลับต่างจังหวัดได้ชั่วคราว

หมอนวดแผนโบราณรายนี้ เล่าให้เราฟังว่าเธอและครอบครัว เพิ่งเข้ากรุงเทพฯ มาทำงานให้กับร้านนวด โดยได้ค่าจ้างเป็นรายวัน คิดจากจำนวนชั่วโมงนวด ปกติแล้วมีรายได้วันละประมาณ 500 บาท ช่วงก่อนหน้านี้มีค่าใช้จ่ายรายวันเพิ่มขึ้น เพราะต้องซื้อหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือแต่ก็ยังพออยู่ได้ แต่หลังจากมีคำสั่งให้ร้านนวดปิดให้บริการ รายได้จึงกลายเป็นศูนย์ โชคดีที่นายจ้างยังมีที่พักให้ ตอนนี้จึงต้องพยายามประหยัดและอาศัยข้าวสารที่หอบหิ้วมาจากบ้านทุ่นค่าใช้จ่าย

เช่นเดียวกับหมอนวดแผนโบราณซึ่งเป็นผู้พิการทางสายตารายนี้ เขาเล่าให้เราฟังว่าใช้อาชีพนวดเลี้ยงชีวิตมานานกว่า 18 ปีแล้ว ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ต้องหยุดนวด เท่ากับรายได้รายวัน ที่เคยได้วันละ 500-1,000 บาทหายไปทันที

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ สำรวจพบว่าในประเทศมีแรงงานนอกระบบมากถึงกว่า 20 ล้านคน และมีเพียงส่วนหนึ่งประมาณ 3 ล้านคน ที่มีสิทธิประกันสังคม

ลูกจ้างรายวัน จากกลุ่มสถานประกอบการที่ต้องปิดให้บริการไม่ใช่แค่รายได้ที่หายไปทันที แต่หากพวกเขาต้องตกเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัว 14 วัน หรือกลายเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 แม้จะมีสิทธิรักษาฟรี แต่พวกเขาก็จะต้องดูแลภาระค่าใช้จ่ายตัวเองโดยไม่มีสิทธิชดเชยอื่น ๆ

TAG : ผลกระทบโควิด 19ปิดสถานบันเทิงไวรัสโควิด 19ข่าวโควิด19โควิดโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง