ศิริราชเผยผลตรวจหญิงจีนถ่มน้ำลายบนรถทัวร์ พบว่าไม่ติดเชื้อโควิด-19

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ความคืบหน้ากรณีหญิงชาวจีนถ่มน้ำลายบนรถ ขณะโดยสารบนรถทัวร์ไปจังหวัดสระบุรี จนมีการโต้เถียงกับผู้โดยสารชาวไทยที่อยู่บนรถคันเดียวกัน สร้างความแตกตื่นและวิตกกังวลว่าจะเป็นการแพร่เชื้อโควิด-19 หรือไม่ ล่าสุดหญิงชาวจีนคนดังกล่าวถูกคุมตัวไปตรวจคัดกรองโรคที่โรงพยาบาลศิริราชแล้ว หลังเธอหนีขึ้นรถไฟกลับมายังกรุงเทพมหานคร เบื้องต้นแพทย์เชื่อว่าหญิงชาวจีนคนดังกล่าวไม่น่าจะเป็นโรคโควิด-19

นี่เป็นคลิปวีดีโอและภาพของหญิงสาวชาวจีนคนหนึ่ง ที่ถูกเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า หญิงชาวจีนคนดังกล่าว โดยสารรถทัวร์จากกรุงเทพมหานครมาลงที่สระบุรี ระหว่างทางมีพฤติกรรมที่หวั่นว่าจะเป็นการแพร่เชื้อโรค และทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั้งการคายหมากฝรั่งทิ้งบนพื้น ถุยน้ำลายใส่กระดาษแล้วทิ้งบนพื้น พร้อมกับเปลี่ยนที่นั่งบนรถ

กระทั่งรถเข้ามาจอดที่ท่า หญิงชาวจีนได้ลงจากรถโดยสารมีผู้โดยสารชาวไทยที่นั่งมาในรถคันเดียวกัน ได้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าตรวจสอบหญิงชาวจีนคนดังกล่าว และรับไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 แต่หญิงชาวจีนไม่ยอม บอกว่าอีก 2 วันจะกลับจีนแล้ว ก่อนจะเดินหนีไป เหตุเกิดช่วงเย็นวานนี้ (19 มี.ค.)

นางจันทรา สุริวงค์ อายุ 46 ปี เจ้าหน้าที่บริการบนรถร่วม บขส.ที่อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า หญิงชาวจีนขึ้นรถมาจากสถานีขนส่งหมอชิต บนรถมีผู้โดยสารประมาณ 10 คน ระหว่างทางหญิงชาวจีนลุกเปลี่ยนที่นั่งอยู่บ่อยครั้ง จนรถขับมาถึงย่านรังสิต มีหญิงชาวไทย 2 คนขึ้นรถมา แล้วหยิบสเปร์ยมาฉีดตัวเอง หญิงชาวจีนจึงลุกมาสอบถามว่าฉีดอะไรและเหมือนจะไม่เชื่อว่าเป็นแอลกอฮอล์ ก่อนแสดงอาการเหมือนจะอาเจียน แล้วถ่มน้ำลายใส่กระดาษ นำใส่ถุงแล้วทิ้งไว้ข้างตัว ขณะที่ก่อนหน้านี้เธอได้ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อ ก็ไม่เห็นสาวจีนมีอาการอะไร

เมื่อถึงสถานีขนส่งจังหวัดสระบุรี มีตำรวจและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพยายามนำตัวหญิงชาวจีนไปตรวจคัดกรอง แต่สาวชาวจีนไม่ยอม เดินหนีไปขึ้นวินรถจักรยานยนต์รับจ้างไปส่งในตัวเมือง ก่อนจะมีคนเห็นเข้าไปซื้อตั๋วรถไฟ น่าจะเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร

ขณะเดียวกันมีผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกราย โพสต์ภาพหญิงชาวจีนคนเดิมขึ้นรถไฟที่จังหวัดสระบุรี กลับไปยังกรุงเทพมหานคร ก่อนที่จะมีภาพปรากฏว่าเธอถูกตำรวจคุมตัว และมีเจ้าหน้าที่ใส่ชุดป้องกันจับกดพื้นแล้วปิดปาก เพราะถูกถ่มน้ำลายใส่ระหว่างจะนำตัวไปตรวจคัดกรองที่โรงพยาบาลศิริราช

ล่าสุด รองศาสตราจารย์นายแพทย์ วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช เปิดเผยว่า ช่วงประมาณ 23.00 น.ที่ผ่านมา ตำรวจได้นำตัวหญิงชาวจีนอายุประมาณ 33 ปี มาส่งที่โรงพยาบาลศิริราช โดยไม่ค่อยได้รับความร่วมมือมากนัก จากพฤติกรรมที่แสดงออกสภาพจิตใจน่าจะมีความเครียด โดยจากตรวจสอบอาการเบื้องต้นพบมีอาการไข้และไอมาประมาณ 3 อาทิตย์แล้ว จากลักษณะอาการเชื่อว่าน่าจะเป็นไข้หวัด และไม่มีอาการเข้าข่ายโรคโควิด-19 ขณะเดียวกันได้นำตัวเข้าห้องแยกโรค เพื่อรอผลตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ยืนยันให้ชัดเจน

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช เปิดเผยอีกว่า ทางโรงพยาบาลได้ทำความสะอาดจุดที่หญิงชาวจีนทำพฤติกรรมไม่เหมาะสมแล้ว โดยหากผลตรวจออกมายืนยันชัดเจนว่าหญิงชาวจีนไม่ได้เป็นโรคโควิด-19 ก็จะรักษาตามอาการของโรคที่เป็นต่อไป ขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อกับญาติได้ ล่าสุดช่วงประมาณ 14.00 น.ที่ผ่านมา ผลการตรวจหญิงชาวจีนจากทางห้องปฏิบัติการออกมาแล้ว ยืนยันไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ขอบคุณภาพจาก : Facebook ตั้งสติ แล้วคิดตาม, Twitter CallMePP3

TAG : ข่าวโควิด19ถ่มน้ำลายบนรถโควิด19โควิดถ่มน้ำลายบนรถทัวร์

คลิปที่เกี่ยวข้อง