กทม.สั่งปิดห้าง-ตลาด ยกเว้นขายอาหารและยา ร้านอาหารให้เฉพาะสั่งกลับบ้าน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีคำสั่งปิดสถานที่เสี่ยง 26 ประเภท ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ถึง 12 เมษายน ลดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ปิดห้างสรรพสินค้า และตลาด ยกเว้นซูเปอร์มาร์เก็ต โซนขายอาหาร และยา ส่วนร้านอาหารให้เฉพาะสั่งกลับบ้านเท่านั้น

พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 หารือมาตรการเพิ่มเติม เพื่อหยุดการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 เนื่องจากสถานการณ์มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ที่ประชุมมีมติสั่งปิดสถานที่ในกรุงเทพมหานครชั่วคราว หลังพบการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 อย่างรวดเร็ว จึงต้องจำกัดการชุมนุมของประชาชน เพื่อลดโอกาสการแพร่ระบาด ในสถานที่ต่าง ๆ ที่มีความเสี่ยงสูง ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม ถึงวันที่ 12 เมษายน

1. ร้านอาหาร ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น และร้านอาหารในโรงแรมที่ให้บริการเฉพาะผู้ที่พักอาศัยในโรงแรม

2. ห้างสรรพสินค้า ยกเว้นซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา หรือสินค้าเบ็ดเตล็ด ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ร้านอาหารให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น

3. พื้นที่นั่งหรือยืนรับประทานอาหารในร้านสะดวกซื้อ

4. ตลาดและตลาดนัด เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จ เพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น อาหารสัตว์ ร้านขายยา และสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต

5. ร้านเสริมสวย แต่งผม หรือตัดผม

6. สถานที่บริการสักผิวหนัง หรือเจาะส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย

7. สถานที่เล่นสเกต หรือโรลเลอร์เบลด หรือการเล่นอื่น ๆ ในทำนองเดียวกัน

8. สวนสนุก สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง หรือตู้เกม

9. ร้านเกม และร้านอินเทอร์เน็ต

10. สนามกอล์ฟ หรือสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ

11. สระว่ายน้ำ หรือกิจการอื่น ๆ ในทำนองเดียวกัน

12. สนามชนไก่ และสนามซ้อมชนไก่

13. ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา และสนามพระเครื่อง พระบูชา

14. ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม และสถานที่จัดนิทรรศการ

15. สถานศึกษาทุกระดับ และสถาบันกวดวิชา

16. สถานที่ให้บริการควบคุมน้ำหนัก คลินิกความงาม และสถานเสริมความงาม รวมร้านสปา ร้านนวดเพื่อสุขภาพ ร้านนวดเพื่อเสริมความงาม

17. สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ร้านสปา ร้านนวดเพื่อสุขภาพ ร้านนวดเสริมความงาม

18. สถานที่ให้บริการสปา อาบน้ำ ตัดขน รับเลี้ยงหรือรับฝากสัตว์

19. สถานประกอบการอาบ อบ นวด

20. สถานประกอบกิจการอาบน้ำ อบไอน้ำ อบสมุนไพร

21.โรงมหรสพ โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ

22. สถานที่ออกกำลังกาย

23. สถานบริการและสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ

24. สนามมวย และโรงเรียนสอนมวย

25. สนามกีฬา

26. สนามม้า

ผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทันทีหลังมีการประกาศออกมา ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศตามห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพมหานคร วันนี้ยังคงมีประชาชนออกมาเดินห้างกันตามปกติ แต่ถือว่าค่อนข้างบางตา สอบถามพนักงานห้าง และพนักงานรักษาความปลอดภัย บอกว่า ยังต้องรอประกาศแนวทางการปฏิบัติตัวจากทางห้าง

กลับกันในโซนซูเปอร์มาร์เก็ต และตามซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ ๆ ในกรุงเทพมหานครวันนี้ มีประชาชนออกมาซื้อสินค้ากันเป็นจำนวนมาก หลายจุดรถติดตั้งแต่ด้านหน้า แม้ว่าประกาศของกรุงเทพมหานคร ระบุชัดเจนว่า ไม่ปิดโซนซูเปอร์มาร์เก็ตในห้าง, ไม่ปิดซูเปอร์มาร์เก็ต หรือตลาดขายอาหารก็ตาม

โดยสินค้าส่วนใหญ่ที่นิยมซื้อกลับไป เป็นข้าวสาร อาหารแห้ง โดยเฉพาะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ไข่ น้ำดื่ม และกระดาษชำระ อาหารแช่แข็ง พนักงานต้องทยอยเติมสินค้าอย่างต่อเนื่อง ส่วนจุดจ่ายเงินต้องรอคิวกันเป็นแถวยาว

TAG : ข่าวโควิด19โควิด19โรคโควิด19โควิด19 แพร่ระบาดป้องกันโควิด19มาตรการป้องกันโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง