หวั่นเงินทอนจากตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต มีเชื้อโควิด-19 ธปท.แนะล้างมือทุกครั้งหลังจับ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ก่อนอื่นมาดูก่อนว่า บนธนบัตรหรือเหรียญที่เราใช้ๆ กัน มีอะไรอยู่บ้าง ผลการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยออกฟอร์ด เขาบอกว่า บนธนบัตรและเหรียญต่างๆ มีเชื้อแบคทีเรียสะสมเฉลี่ยถึง 26,000 ตัว

อย่างในช่วงนี้มีเชื้อ COVID-19 แพร่ระบาดอยู่ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO (World Health Organization) เตือนเลยว่า ธนบัตรหรือเหรียญที่ใช้ อาจเป็นแหล่งแพร่เชื้อได้ นอกจากนี้ยังมีเชื้ออีโคไล, สแตปฟิโลคอคคัส, ซัลโมเนลลา ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษหรือท้องร่วงได้, และยังมีราดำชนิดต่างๆ ที่เป็นสารพิษสะสมไปทำลายส่วนต่างๆ ของร่างกาย

มาดูวิธีทำความสะอาดเงินทอนบ้าง ธนาคารแห่งประเทศไทย แนะนำว่า ให้ล้างมือทุกครั้งหลังจับเงินสด จะด้วยแอลกอฮอล์ 70% หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ นำธนบัตรที่ได้ไปผึ่งแดดจัดๆ มีอากาศอากาศถ่ายเท หาอะไรทับไว้ให้ดีๆ ระวังคนมาขโมยด้วย การเช็ดธนบัตร ด้วยผ้าหมาดที่ชุบแอลกอฮอล์ 70% หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ เขายืนยันว่า ไม่ทำให้เนื้อกระดาษถูกทำลายแน่นอนสบายใจได้ ทีนี้เมื่อได้มาอย่าพับ หรือกรีดธนบัตร เพราะรอยพับนี่แหละ เป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรก และเพาะเชื้อโรคอย่างดี หากธนบัตรเก่ามากสกปรกมาก นำไปฝากธนาคาร แล้วนำธนบัตรใหม่มาใช้

ถ้าเป็นเหรียญ วิธีทำความสะอาดก็ไม่ยาก เพราะมีความทนทานกว่าธนบัตร ให้เอาไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำ และสบู่ แอลกอฮอล์ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ หลังจากนั้นใช้ผ้าหรือกระดาษซับให้แห้ง แล้วนำไปตากแดดจัดๆ อีกสักที ถ้าแบบเร่งรัดแบบเร็วๆ ก็เอาแอลกอฮอล์จะน้ำจะเจลก็ได้ ละเลงเช็ดไปให้ทั่ว หลังจากได้รับมา หรือก่อนนำไปใช้

TAG : ข่าวโควิด19เชื้อบนธนบัตรข้อมูลโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง