ปิดด่านพรมแดนไทย-เมียนมา แรงงานตกค้างกว่า 1,000 คน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - หลังจากมีการประกาศปิดพรมแดนไทย-เมียนมา ในวันนี้ (23 มี.ค.) ทำให้มีแรงงานประเทศเพื่อนบ้านแห่เดินทางกลับบ้านจำนวนมาก จึงทำให้มีบางส่วนที่เดินทางไกลมาจากกรุงเทพฯ ต้องตกค้างตามด่าน 

โดยบรรยากาศที่หน้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา ท้ายบ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พบว่ามีแรงงานชาวเมียนมานั่งรถโดยสารจากสถานีขนส่งมาลงที่ด่าน เพื่อเดินทางกลับประเทศเป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ไทยระดมกำลังทุกภาคส่วนรับมือตรวจคัดกรองอย่างเต็มที่

แต่เนื่องจากมีแรงงานชาวเมียนมามาต่อคิวรอเต็มหน้าด่าน คาดว่าน่าจะตกค้างหลายพันคน ผู้ว่าราชการจังหวัด จึงพิจารณาอนุญาตให้ผ่อนปรนอีก 1 วัน เท่านั้น เนื่องจากส่วนมากอ้างว่าไม่ทราบว่าประกาศปิดด่านพรมแดน จึงจองตั๋วรถโดยสาร และเหมารถบัสเอาไว้แล้ว จึงต้องการเดินทางกลับประเทศ

ขณะที่จุดผ่านแดนถาวรช่องเม็ก ตำบลช่องเม็ก อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี มีชาวลาวจำนวนมากเดินทางมา เพื่อข้ามแดนกลับไปยังประเทศตัวเอง แต่ไม่สามารถข้ามไปได้ เนื่องจากมีประกาศปิดพรมแดน ไม่อนุญาตให้บุคคลเข้า-ออกในวันนี้ (23 มี.ค.) จึงมีประชาชนชาวลาว และคนไทยตกค้างเป็นจำนวนมาก ทางจังหวัดอนุญาตให้ผู้ที่เดินทางมาถึงด่านพรมแดนช่องเม็กในวันนี้ (23 มี.ค.) สามารถเดินทางออกจากราชอาณาจักรไทยได้ก่อนเวลา 18.00 น. วันนี้ (23 มี.ค.)

ส่วนที่ ด่านพรมแดนนครพนม มีแรงงานชาวลาว และเวียดนาม ทยอยเดินทางมาเป็นจำนวนมาก เพื่อข้ามไปยังด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม-คำม่วน ซึ่งทางจังหวัดได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบคัดกรอง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ในวันนี้ (23 มี.ค.) ด่านตรวจคนเข้าเมืองนครพนม ยังคงอนุญาตให้แรงงานชาวลาว และเวียดนาม กลับเข้าไปยังเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว ได้ หลังประกาศสั่งปิดตั้งแต่ 22.00 น. วานนี้ (22 มี.ค.) แต่มีปัญหาเนื่องจากแรงงานทะลักมาจากกรุงเทพฯ จำนวนมาก จึงต้องอนุญาตให้กลับประเทศได้เพื่อลดปัญหาตกค้าง

สำหรับที่ด่านแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้ปิดด่านพรมแดนตรงจุดผ่านแดนถาวร สะพานมิตรภาพข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 เพื่อสกัดกั้นโควิด-19 ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาแล้วเช่นกัน พบว่าตลอดทั้งคืนที่มีคนไทยที่ข้ามไปทำงานในประเทศเมียนมาเดินทางกลับมาหลายพันคนแล้ว ขณะที่แรงงานชาวเมียนมาก็พากันกลับประเทศจำนวนมากเช่นกัน แต่เนื่องจากมีแรงงานเมียนมาจำนวนมาก จึงทำให้ตกค้างกว่า 300 คน ส่วนใหญ่เดินทางไกลมาจากกรุงเทพฯ จึงประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งแรงงานเหล่านี้กลับบ้านต่อไป เพราะถือว่าเป็นเหตุสุดวิสัย

TAG : ประกาศปิดพรมแดนไทย เมียนมาพรมแดนไทย เมียนมาแรงงานเพื่อนบ้านด่านพรมแดนช่องเม็กแรงงานเพื่อนบ้านกลับประเทศปิดพรมแดนไทย เมียนมา

คลิปที่เกี่ยวข้อง