เปิดสถิติผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ของไทย 2 สัปดาห์ ยอดพุ่ง 721 คน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - เปิดสถิติผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ของไทย เพียง 2 สัปดาห์ ยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง 700 คน รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผย เป็นช่วงเวลาทองที่ทุกคนจะช่วยกันเลือกว่า สถานการณ์การติดเชื้อในประเทศไทยจะเป็นอย่างไร

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ หรือ วช. ได้เผยแพร่ข้อมูลทางสถิติ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของประเทศไทย ในช่วงตั้งแต่ 15 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา จนปัจจุบัน เมื่อเทียบกับประเทศที่มีผู้ติดเชื้อ ทั้งในประเทศในเอเชีย ยุโรป และอเมริกา

กราฟแสดงให้เห็นถึงการติดเชื้ออย่างก้าวกระโดด และสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในแต่ละวัน กราฟทะยานขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยลักษณะกราฟคล้ายกับการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วแบบอิตาลี อิหร่าน เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา

ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุข โดย นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้นำจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อ ซึ่งเป็นข้อมูลจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ที่ชี้ให้เห็นกราฟที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเปิดเผยว่า กรณีที่แต่ละประเทศมีผู้ป่วยเข้าสู่ 100 คน ตัวเลขจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในลักษณะของประเทศในทวีปยุโรป ทำให้ระบบสาธารณสุขรองรับไม่ทัน จนมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก แต่ในขณะเดียวกัน ในประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน สิงคโปร์ หลังจากตัวเลขเคลื่อนที่ไปในระดับหนึ่ง สุดท้ายตัวเลขจะถูกเบนออกไปได้อย่างรวดเร็ว หลังจากภาครัฐมีมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงจำนวนผู้ติดเชื้อ 721 คน ซึ่งอยู่ในระยะที่เรียกว่า โกลด์เดนพิเรียด หรือทางการแพทย์เรียกว่า เวลาทอง ที่เราจะเลือกว่าเส้นทางการติดเชื้อของประเทศเราจะไปในทิศทางไหน

รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ย้ำว่า มาตรการใดที่ภาครัฐออกมา ขอความกรุณาให้เราช่วยกัน เพราะถ้าชุมชน สังคม ไม่ช่วยกัน วันหนึ่งรัฐอาจมีความจำเป็นต้องล็อกดาวน์ หรือห้าม และให้ทุกคนไม่ต้องออกจากบ้านเลย คนไทยต้องร่วมมือกัน เราจะไปแบบญี่ปุ่น ไต้หวัน 

ขอบคุณภาพจาก : สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

TAG : ข่าวโควิด19โควิด19ไวรัสโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง