อาหารตามสั่ง ป้ามะลิ เปิดร้านปิดรั้วสู้โควิด-19 วัดไข้ก่อนซื้อ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - มีตัวอย่างที่ชัดเจนจากร้านอาหารตามสั่งแห่งหนึ่ง หลังซอยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถ้าคุณผู้ชมผ่านไปแถวนั้น ก็จะเห็นบรรยากาศหน้าร้าน "ป้ามะลิอาหารตามสั่ง" มีพนักงานบริการส่งอาหารแบบดิลิเวอรี ต่อแถวรอคิวกันยาวตลอดริมรั้ว ขณะที่ประตูรั้วของร้านถูกปิดไว้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ในร้านมีเพียงแค่แม่ครัว และเจ้าของร้าน คือ ป้ามะลิ คอยทวนเมนูและปรุงอาหารจัดใส่กล่อง ป้ามะลิ บอกว่า แม้สถานการณ์ตอนนี้จะยากลำบาก แต่ก็ต้องปรับตัวให้ได้ ที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นพนักงานดิลิเวอรี หรือลูกค้าที่มาสั่งอาหารกลับบ้าน ป้ามะลิ บอกว่า ต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิ และรับเจลล้างมือจากป้ามะลิด้วย ติดตามจากรายงาน

เสียงทวนเมนูอาหาร ที่ให้แม่ครัวเตรียมปรุงเป็นรายการต่อไปจาก "ป้ามะลิ" เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง ในซอยหลังมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กรุงเทพมหานคร ยังคงดังขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงอาหารมื้อเที่ยง แม้บรรยากาศภายในร้าน โต๊ะทั้ง 10 โต๊ะ จะว่างเปล่า ไม่มีลูกค้านั่งอยู่สักราย

รั้วเหล็กของร้านป้ามะลิถูกปิดเอาไว้ เหลือเพียงช่องรับออเดอร์และส่งอาหาร กว้างประมาณ 1 คนเดินผ่าน ขณะที่ด้านนอกริมกำแพงมีพนักงานส่งอาหารดิลิเวอรี นั่งคอยรับอาหารเป็นแถวยาว ที่สำคัญแต่ละคนจะต้องผ่านการวัดไข้ และรับเจลล้างมือจากป้ามะลิด้วย

ป้ามะลิ เล่าว่า ตัดสินใจปิดรั้วร้านอาหารตามสั่ง และขอความร่วมมือลูกค้า รวมถึงพนักงานส่งอาหารรอนอกรั้วตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนที่กรุงเทพมหานครจะประกาศให้ร้านอาหารในพื้นที่ห้ามลูกค้าเข้ามานั่งรับประทานอาหารในร้าน เพราะติดตามสถานการณ์ของโรคโควิด-19 มาโดยตลอด และเห็นว่าวิธีนี้น่าจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อให้กับทั้งลูกค้าและคนในร้านได้ นอกจากนั้น แต่ละจุดรอบร้านป้ามะลิ ยังเขียนข้อความเตือนให้ทุกคนล้างมือ รักษาความสะอาด และสังเกตสุขภาพตัวเองด้วย

แม้จะปรับตัวด้วยการขายอาหารตามสั่งทางออนไลน์มาได้สักระยะ ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ผ่านมา ก็ทำให้ยอดขายร้านป้ามะลิอาหารตามสั่ง ลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะลูกค้าส่วนหนึ่งหันไปทำอาหารรับประทานเองด้วย

ป้ามะลิ บอกว่า อยากให้กำลังใจกับทุกอาชีพที่ต้องต่อสู้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะนี้ โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งต้องปรับตัวรับกับทั้งมาตรการต่าง ๆ ของรัฐ และต้องป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงการติดเชื้อ รวมไปถึงทุกคนที่ยังคงต้องทำงานหาเลี้ยงชีวิต และช่วงนี้หากใครไม่อยากออกจากบ้าน ป้ามะลิอาหารตามสั่ง ยังคงมีนโยบายปิดรั้วแต่เปิดร้าน ให้สั่งดิลิเวอรีได้ตั้งแต่ 07.00-22.00 น. ตลอดทั้ง 7 วัน

TAG : ข่าวโควิด19ป้ามะลิร้านอาหารตามสั่ง หอการค้าไทยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยป้ามะลิอาหารตามสั่ง

คลิปที่เกี่ยวข้อง