รพ.ธรรมศาสตร์ฯ เตรียมเปิด รพ.สนามรับผู้ป่วยโควิด-19 แห่งแรกของไทย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยโควิด-19 308 เตียง เริ่มรับผู้ป่วยล็อตแรกวันพุธนี้ (25 มี.ค.)

รองศาสตราจารย์นายแพทย์พฤหัส ต่ออุดม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาตร์ เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่ปัจจุบันมีแนวโน้มพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยจะใช้อาคารดีลักซ์ธรรมศาสตร์ หรืออาคารหอพักเอเชียนเกมส์เก่า ซึ่งมีความสูง 14 ชั้น มีทั้งหมด 308 ห้อง ตั้งอยู่ในพื้นที่มหาวิทยาลัย พร้อมเตรียมติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมทั้งด้านในและด้านนอกห้องพัก เพื่อใช้ติดตามอาการของผู้ป่วย ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดหาที่อยู่ใหม่ให้กับผู้พักอาศัยเดิม ที่ส่วนใหญ่เป็นบุคลากรของมหาวิทยาลัย และนักกีฬาของสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย

เงื่อนไขการรับผู้ป่วยของโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ จะรับผู้ป่วยที่ผ่านการสังเกตอาการจากโรงพยาบาลหลักเป็นเวลา 48-72 ชั่วโมง แล้วพบว่าอาการไม่รุนแรง ก็ถูกส่งตัวมาพักรักษาและติดตามอาการต่อเนื่อง จนกว่าผลตรวจจะเป็นลบ หรือไม่พบเชื้อแล้ว แต่ระหว่างนี้หากพบว่ามีอาการหนักขึ้น ก็จะถูกส่งตัวกลับไปรักษาที่โรงพยาบาลหลักทันที

เบื้องต้น โรงพยาบาลสนามแห่งนี้ จะรับผู้ป่วยที่ส่งต่อมาจากโรงพยาบาลโรงเรียนแพทย์ในเครือข่าย 5 แห่ง คือ โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และโรงพยาบาลวชิระ

ส่วนบุคลากรจะใช้ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และโรงพยาบาลเครือข่ายหมุนเวียนมาดูแลและรักษาผู้ป่วย ซึ่งพร้อมเปิดให้บริการวันพุธนี้ (25 มี.ค.)

ขณะที่ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ สามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้ 60 เตียง และมีห้องความดันลบ อีก 4 เตียง ปัจจุบันมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล 3 คน ในจำนวนนี้อาการหนักอยู่ในห้องความดันลบ 2 คน

TAG : ข่าวโควิด19โควิด19โควิดโรงพยาบาลธรรมศาสตร์โรงพยาบาลสนาม

คลิปที่เกี่ยวข้อง