ธรรมศาสตร์ฯ เตรียมเปิด รพ.สนามรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ล็อตแรก 308 เตียง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยโควิด-19 แห่งแรกของไทย จำนวน 308 เตียง เริ่มรับผู้ป่วยล็อตแรกวันพรุ่งนี้ (25 มี.ค.)

รองศาสตราจารย์ นายแพทย์พฤหัส ต่ออุดม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่ปัจจุบันมีแนวโน้มพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยจะใช้อาคารดีลักซ์ธรรมศาสตร์ หรืออาคารหอพักเอเชียนเกมส์เก่า ซึ่งมีความสูง 14 ชั้น มีทั้งหมด 308 ห้อง ตั้งอยู่ในพื้นที่มหาวิทยาลัย พร้อมเตรียมติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมทั้งด้านในและด้านนอกห้องพัก เพื่อใช้ติดตามอาการของผู้ป่วย ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดหาที่อยู่ใหม่ให้กับผู้พักอาศัยเดิม ที่ส่วนใหญ่เป็นบุคลากรของมหาวิทยาลัย และนักกีฬาของสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย

เงื่อนไขการรับผู้ป่วยของโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ จะรับผู้ป่วยที่ผ่านการสังเกตอาการจากโรงพยาบาลหลักเป็นเวลา 48-72 ชั่วโมง แล้วพบว่าอาการไม่รุนแรง ก็จะถูกส่งตัวมาพักรักษาและติดตามอาการต่อเนื่อง จนกว่าผลตรวจจะเป็นลบหรือไม่พบเชื้อแล้ว แต่ระหว่างนี้หากพบว่ามีอาการหนักขึ้น ก็จะถูกส่งตัวกลับไปรักษาที่โรงพยาบาลหลักทันที

เบื้องต้นโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ จะรับผู้ป่วยที่ส่งต่อมาจากโรงพยาบาลโรงเรียนแพทย์ในเครือข่าย 5 แห่ง คือโรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และโรงพยาบาลวชิระ

ด้านรองศาสตราจารย์ นายแพทย์ดิลก ภิยโยทัย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระบุว่า บุคลากรที่จะดูแลรักษาผู้ป่วยที่โรงพยาบาลสนาม จะใช้ทีมแพทย์จากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บุคลากรจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และโรงพยาบาลเครือข่าย หมุนเวียนมาดูแลและรักษาผู้ป่วย ซึ่งพร้อมเปิดให้บริการวันพรุ่งนี้ (25 มี.ค.)

ขณะที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ สามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้ 60 เตียง และมีห้องความดันลบอีก 4 เตียง ปัจจุบันมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล 3 คน ในจำนวนนี้อาการหนักอยู่ในห้องความดันลบ 2 คน

ประชาชนสามารถร่วมสมทบทุน เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ เช่น หน้ากาก N95 และชุดป้องกันการติดเชื้อ หรือชุด PPE โดยสามารถบริจาคเงินผ่านบัญชี ธนาคารทหารไทย สาขาธรรมศาสตร์รังสิต ชื่อบัญชี รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ (กองทุนบริจาค) เลขบัญชี 050-2-00002-9 เงินบริจาคสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า โดยส่งหลักฐานการบริจาคเงินไปที่ ไอดีไลน์ 06 5054 2565 หรืออีเมล donation_tuh@hotmail.com

TAG : เช้านี้ที่หมอชิตข่าวโควิด19โควิด19โควิดโควิด19 ในไทยโรงพยาบาลธรรมศาสตร์โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติโรงพยาบาลสนาม

คลิปที่เกี่ยวข้อง