บรรยากาศพิธีศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สธ.ยืนยันศพไม่แพร่เชื้อ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - หลังจากที่ลูกชายคนขับรถทัวร์ซึ่งเสียชีวิตเป็นรายที่ 2 จากโรคโควิด-19 โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กกรณีไม่สามารถหาวัดที่รับทำพิธีศพให้ได้ ล่าสุด ครอบครัวนี้เดินทางเข้ารับศพที่สถาบันบำราศนราดูร และนำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดแห่งหนึ่งย่านมีนบุรีแล้ว ลูก ๆ ของผู้เสียชีวิต บอกว่า แม้กระทรวงสาธารณสุขจะยืนยันแล้วว่าศพไม่แพร่เชื้อ แต่ก็ตั้งใจจะจัดพิธีอย่างรวบรัด เพื่อความสบายใจของคนที่มาร่วมงาน รวมถึงวัดด้วย ติดตามจากรายงานของคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

นี่เป็นภาพสุดท้ายของคนขับรถทัวร์รับ-ส่งนักท่องเที่ยวชาวจีน อายุ 70 ปี ที่ลูกชายโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก เล่าเรื่องราวของพ่อซึ่งเป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่รักษาตัวมานานกว่า 2 เดือน จนแพทย์ยืนยันว่าเชื้อหายไปแล้ว กระทั่งเสียชีวิตเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (23 มี.ค.) เนื่องจากปอดถูกทำลายและไม่สามารถฟื้นกลับมาได้ ต่อมาครอบครัวพยายามติดต่อวัดละแวกบ้านเพื่อจะนำศพมาประกอบพิธี แต่ไม่มีวัดไหนยอมรับ

หลังเรื่องราวของผู้เสียชีวิตรายนี้เผยแพร่ออกไป สร้างทั้งกระแสความเห็นใจ และคำถามว่ารัฐจะมีมาตรการจัดการ หรือให้ความเข้าใจประชาชนเกี่ยวกับศพของผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 อย่างไร

ลูกชายของผู้เสียชีวิต เล่าว่า ช่วงท้ายของการรักษาแพทย์ยืนยันว่า ผลตรวจไม่พบเชื้อโรคโควิด-19 ในตัวพ่อแล้ว จึงมีโอกาสได้เข้าเยี่ยมในห้องพักและดูใจ จนกระทั่งพ่อจะเสียชีวิต แม้จะถือว่าเป็นศพที่ไม่มีเชื้อโรคโควิด-19 แต่เจ้าหน้าที่สถาบันบำราศนราดูรก็มีวิธีจัดการศพอย่างระมัดระวัง ตั้งแต่การเคลื่อนย้ายจากเตียง จนถึงการบรรจุเข้าโลง

เมื่อรถตู้ของสถาบันบำราศนราดูร นำศพชายอายุ 70 ปี มาถึงวัดย่านมีนบุรี เจ้าหน้าที่ใช้วิธีการขับรถตู้เวียนรอบเมรุ 3 รอบ แทนการตั้งขบวนเดินวน จากนั้นจึงมีเจ้าหน้าที่ของวัดสวมถุงมือและหน้ากากอนามัย ช่วยกันเคลื่อนย้ายโลงจากรถขึ้นไปบรรจุในเตาเผา เพื่อเตรียมฌาปนกิจในวันพฤหัสบดีนี้ โดยไม่มีพิธีรดน้ำศพ และใช้วิธีการตั้งโลงเปล่าเพื่อสวดอภิธรรม โดยในแต่ละวันจะมีเจ้าหน้าที่ของวัดฉีดพ่นแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อ

จากนั้นเราลงพื้นที่ไปที่วัดอีกแห่งไม่ไกลกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในวัดที่ก่อนหน้านี้ ครอบครัวของชายอายุ 70 ปี ได้ติดต่อเอาไว้ แต่ต่อมาทางวัดปฏิเสธ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสยอมรับว่า ทั้งพระและคนในวัดโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ฌาปนสถานซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุกังวล จึงจำเป็นต้องปฏิเสธ เนื่องจากเจ้าหน้าที่วัดไม่มีความใจทั้งเรื่องการติดต่อของโรคและวิธีการจัดการ

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันเรื่องการจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ว่าสามารถใช้วิธีการเผาตามพิธีพุทธทั่วไป โดยขอให้มองหลักการของการติดเชื้อมาจากสารคัดหลั่ง อย่างการไอ จาม หรือพูดคุยอย่างใกล้ชิด นั่นหมายความว่า ศพไม่ใช่แหล่งแพร่เชื่อ

ขณะเดียวกัน การจัดการศพก่อนจะส่งต่อให้ญาติรับมีระบบที่ควบคุมในโรงพยาบาลอยู่แล้ว และแพทย์จะแนะนำรายละเอียดต่าง ๆ กับครอบครัวผู้เสียชีวิต เพื่อให้เกิดความมั่นใจทั้งเรื่องสุขภาพและความสบายใจของคนรอบข้างด้วย

TAG : ศพผู้เสียชีวิตโควิด 19ผู้เสียชีวิตโควิด 19ข่าวโควิด19ไวรัสโควิด 19โควิด 19

คลิปที่เกี่ยวข้อง