สธ.ยืนยัน ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แพร่เชื้อไม่ได้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - จากกรณีที่ญาติผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 มีความกังวลว่า ไม่มีวัดใดกล้ารับศพไปประกอบพิธีทางศาสนา กระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ไม่สามารถแพร่เชื้อได้ วอนสังคมเข้าใจ ยังประกอบพิธีทางศาสนาได้

นายแพทย์ สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ยืนยันว่า ผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ไม่สามารถแพร่เชื้อได้ เพราะเชื้อจะแพร่กระจายผ่านสารคัดหลั่ง จากการไอ จาม หรือพูดคุย ขณะที่ผู้ป่วยก็ตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 มาตั้งแต่ก่อนที่จะเสียชีวิต

ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อเป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดว่า หากมีการป้องกันตัวเองอย่างดี ก็ไม่สามารถติดเชื้อได้   

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข วอนสังคมเห็นใจครอบครัวผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ไม่รังเกียจและไม่ซ้ำเติม ยืนยันโรงพยาบาลได้มีการจัดการศพผู้เสียชีวิตเรียบร้อยและปลอดภัย เช่น ฉีดยาฆ่าเชื้อซ้ำ บรรจุศพอย่างมิดชิด ขณะเดียวกันได้ประสานให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ตามภูมิลำเนาของผู้เสียชีวิต ดูและจัดการให้มีการบำเพ็ญกุศลศพผู้เสียชีวิตตามประเพณีต่อไป

TAG : โควิดเชื้อไวรัสโควิด 19ไวรัสโควิด 19โควิด 19สถานการณ์ไวรัสโควิด 19ข่าวโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง