“ตระหนัก แต่ไม่แตกตื่น” ศิลปิน “ยุ้งข้าวเรคคอร์ด” ร่วมส่งใจ แนะวิธีดูแลตัว สู้ภัย “COVID-19”

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

“ตระหนัก แต่ไม่แตกตื่น” ศิลปิน “ยุ้งข้าวเรคคอร์ด”
ร่วมส่งใจ แนะวิธีดูแลตัว สู้ภัย “COVID-19”


             จากภาวการณ์ของการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ที่ทุกคนต่างก็ทราบกันดี ศิลปินจากค่ายยุ้งข้าวเรคคอร์ด ต่างก็ร่วมส่งใจให้กับแฟน ๆ รวมถึงคนไทยทั้งประเทศ ให้ตระหนัก แต่ไม่แตกตื่น โดยได้ทำคลิปออกมาแสดงความเป็นห่วง รวมถึงวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้น ลงในเพจเฟซบุ๊คยุ้งข้าวเรคคอร์ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ครั้งนี้ โดยรวมว่า


 
           “โดยเบื้องต้นของการดูแลตัวเอง พวกเราอยากให้ทุกคนหาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ รวมถึงการหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่บ่อย ๆ โดยใช้เวลาอย่างต่ำ 20 วินาทีขึ้นไป อาจจะให้ทุกคนร้องเพลงของพวกเรา หรือ เพลงอะไรก็ได้สักท่อนฮุกนึง ทำให้การล้างมือมีสีสันไม่น่าเบื่อ


 
             ถ้าใครสามารถพกเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอลล์ ได้ก็ควรพกเพื่อการทำความสะอาดมือได้บ่อย ๆ ควรหลีกเลี่ยงการออกไปในที่ชุมชน ที่สุ่มเสี่ยง หรือสถานที่ปิด อับ ไม่มีการระบายที่ดี กับคอนเซ็ปท์ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” หากมีเหตุจำเป็นที่ต้องออกไปจริง ๆ ก็ให้ดูแลตัวเองในเบื้องต้นอย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น กลับบ้านก็รีบเปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำชำระร่างการโดยทันที ลดพฤติกรรมการลูบ การจับสิ่งของต่าง ๆ ในที่สาธารณะ เช่น ราวบันได เป็นต้น ทานร้อน ช้อนเรา งดการสัมผัสกันและกัน รักษาระยะห่างกับบุคคลอื่น 1-2 เมตร


 
           งดแชร์ข่าวหรือข้อมูลต่าง ๆ ที่ไม่ได้กรอง หรือไม่เป็นความจริง เพื่อลดการตื่นตระหนกในข้อมูลที่ผิด ๆ เหล่านี้คือวิธีที่ทุกคนสามารถดูแลตัวเองในเบื้องต้นได้ดีที่สุด ฟังดูมันอาจจะยุ่งยากไปสำหรับบางคน แต่อยากให้ร่วมมือร่วมใจกันปฎิบัติ เพื่อตัวของทุก ๆ ท่านเอง ทั้งนี้ พวกเราไม่อยากให้ทุกคนแตกตื่น หรือตระหนกจนเกินกว่าเหตุ จนเกิดภาวะเครียด หวาดระแวงจนเกินไป


 
           แต่การดูแลตัวเองอย่างไม่ประมาทคือ การตื่นตัว ระมัดระวัง เพื่อรับมือได้อย่างดีที่สุด และขอความร่วมมือให้ทุกคนพร้อมใจรับมือโควิดฯ ไม่ปกปิดข้อมูล สงสัยหรือเกิดอาการรีบแจ้ง 1422 กรมควบคุมโรค เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรัก แล้วพวกเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน”

TAG : ยุ้งข้าวเรคคอร์ดCOVID-19ฟอร์ม ชลพิพรรธน์ป๊อปปี้ ปรัชญาลักษณ์ซัน วงศธรจ่อย รวมมิตรพันธ์ จักรพันธ์นัท มาลิสาปะแป้ง พลอยชมพูกุ้ง จุฑาภรณ์แบม วิภาวีพงศ์ จักรพงศ์ออย สุนิดานัน อนันต์ป๋อม ผทัยมาศอุ้ม อนัญญากบ สุพจน์หมิว เขมจิราเนย จิตรเลขาน้ำ กนกวรรณ

คลิปที่เกี่ยวข้อง