ญาติผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รับศพบำเพ็ญกุศลแล้ว สธ.ยันศพไม่แพร่เชื้อ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ครอบครัวของคนขับรถทัวร์ที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เป็นรายที่ 2 เดินทางเข้ารับศพที่สถาบันบำราศนราดูร และนำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดแห่งหนึ่ง ย่านมีนบุรีแล้ว โดยลูก ๆ ของผู้เสียชีวิต บอกว่า แม้กระทรวงสาธารณสุขจะยืนยันแล้วว่าศพไม่แพร่เชื้อ แต่ก็ตั้งใจจะจัดพิธีอย่างรวบรัด เพื่อความสบายใจของคนที่มาร่วมงาน รวมถึงทางวัดด้วย

ลูกชายของผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เล่าว่า พ่อของเขาเข้ารักษาตัวมานานกว่า 2 เดือน จนแพทย์ยืนยันว่าเชื้อหายไปแล้ว กระทั่งเสียชีวิตเมื่อช่วงเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมา (23 มี.ค.) เนื่องจากปอดถูกทำลายและไม่สามารถฟื้นกลับมาได้ ต่อมาครอบครัวพยายามติดต่อวัดละแวกบ้านเพื่อจะนำศพมาประกอบพิธี แต่ไม่มีวัดไหนยอมรับ

ลูกชายของผู้เสียชีวิต เล่าว่า ช่วงท้ายของการรักษามีโอกาสได้เข้าเยี่ยมในห้องพักและดูใจ จนกระทั่งพ่อเสียชีวิต แม้จะถือว่าเป็นศพที่ไม่มีเชื้อโรคโควิด-19 แล้ว แต่เจ้าหน้าที่สถาบันบำราศนราดูรก็มีวิธีจัดการศพอย่างระมัดระวัง ตั้งแต่การเคลื่อนย้ายจากเตียงจนถึงการบรรจุเข้าโลง

ทันทีรถตู้ของสถาบันบำราศนราดูร นำศพชายอายุ 70 ปี มาถึงวัดย่านมีนบุรี เจ้าหน้าที่ใช้วิธีการขับรถตู้เวียนรอบเมรุ 3 รอบ แทนการตั้งขบวนเดินวน จากนั้นจึงมีเจ้าหน้าที่ของวัด สวมถุงมือและหน้ากากอนามัยช่วยกันเคลื่อนย้ายโลงจากรถขึ้นไปบรรจุในเตาเผา เพื่อเตรียมฌาปนกิจในวันพฤหัสบดีนี้ โดยไม่มีพิธีรดน้ำศพ และใช้วิธีการตั้งโลงเปล่าเพื่อสวดอภิธรรม โดยในแต่ละวันจะมีเจ้าหน้าที่ของวัดฉีดพ่นแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อ

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปที่วัดอีกแห่งไม่ไกลกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในวัดที่ก่อนหน้านี้ ครอบครัวของชายอายุ 70 ปี ได้ติดต่อเอาไว้ แต่ต่อมาทางวัดปฏิเสธ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสยอมรับว่า ทั้งพระและคนในวัด โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ฌาปนสถานซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุกังวลจึงจำเป็นต้องขอปฏิเสธ เนื่องจากเจ้าหน้าที่วัดไม่มีความเข้าใจทั้งเรื่องการติดต่อของโรคและวิธีการจัดการ

ด้านโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันเรื่องการจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ว่าสามารถใช้วิธีการเผาตามพิธีพุทธทั่วไป โดยขอให้มองหลักการของการติดเชื้อมาจากสารคัดหลั่ง อย่างการไอ จาม หรือการพูดคุยอย่างใกล้ชิด นั่นหมายความว่า ศพไม่ใช่แหล่งแพร่เชื้อ

TAG : เช้านี้ที่หมอชิตข่าวโควิด19โควิด19โควิดผู้เสียชีวิตโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง