คมนาคม เล็งเปิดช่องให้แท็กซี่ปฏิเสธรับผู้โดยสารไม่ใส่หน้ากากอนามัย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - กระทรวงคมนาคม เล็งออกระเบียบให้รถแท็กซี่สามารถปฏิเสธผู้โดยสารที่ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยได้ คาดคุมผู้โดยสารรถเมล์ลำบาก ทำได้พียงมาตรการขอความร่วมมือแทน

นายศักดิ์ศยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เตรียมหารือร่วมกับกรมการขนส่งทางบก เพื่อพิจารณาแนวทางการออกระเบียบให้รถแท็กซี่สามารถปฏิเสธผู้โดยสารที่ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยได้ เพื่อป้องกันและลดการแพร่กระจายเชื้อไปยังระบบขนส่งสาธารณะ ซึ่งจะต้องหารือรายละเอียดร่วมกับกรมการขนส่งทางบกต่อ

ขณะที่ รถโดยสารประจำทางในกรุงเทพฯ และปริมณฑล (รถเมล์) อาจจะไม่สามารถบังคับให้ผู้โดยสารใส่หน้ากากอนามัยได้ เนื่องจากรถเมล์มีจุดขึ้น-ลงถี่ แตกต่างจากรถไฟฟ้าที่มีจุดเข้า-ออกจำกัด รวมทั้งยังไม่สามารถตั้งจุดจำหน่ายหน้ากากอนามัย เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่ป้ายรถเมล์ทุกแห่ง

เบื้องต้น อาจจะต้องใช้มาตรการขอความร่วมมือจากผู้โดยสารรถเมล์แทน เพราะถ้าออกประกาศบังคับไปแล้วไม่สามารถดำเนินการได้จริง ก็จะทำให้นโยบายไม่สมบูรณ์ แต่เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ที่ใช้บริการรถเมล์ดูแลตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยอยู่แล้ว

TAG : แท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารไม่ใส่หน้ากากอนามัยหน้ากากอนามัยโควิด19ผู้โดยสารไม่ใส่หน้ากากอนามัยโควิด 19เชื้อโควิด 19ไวรัสโควิด 19

คลิปที่เกี่ยวข้อง