นายกฯ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร 1 เดือน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - นายกรัฐมนตรี แถลงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ เพื่อคุมโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม - 30 เมษายน ยืนยัน ไม่ปิดร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าจำเป็นต่อการดำรงชีวิต ดึงทุกภาคส่วนร่วมทำงาน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงการณ์เกี่ยวกับการประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ว่า ช่วงเวลานี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งสถานการณ์อาจรุนแรง และเลวร้ายมากกว่านี้หลายเท่า อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายใจ และรายได้ของทุกคน จึงจำเป็นต้องดำเนินมาตรการต่าง ๆ เพื่อหยุดการแพร่ระบาด ลดผลกระทบทางเศรษฐกิจที่จะเกิดกับประชาชนทุกคน

นายกรัฐมนตรี จึงต้องเข้ามาบัญชาการวิกฤตในครั้งนี้เต็มตัว ทั้งการเฝ้าระวัง ป้องกัน และเยียวยา โดยเมื่อวานนี้ (24 มี.ค.) คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบให้ยกระดับศูนย์โควิด-19 เป็นศูนย์โควิด-19 ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ.โควิด แล้ว ซึ่งศูนย์นี้จะทำงานอย่างบูรณาการทุกหน่วยงาน โดยให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รับผิดชอบด้านสาธารณสุข, ปลัดกระทรวงมหาดไทย รับผิดชอบด้านสั่งการผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, ปลัดกระทรวงพาณิชย์ รับผิดชอบด้านการควบคุมสินค้า เวชภัณฑ์, ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ดูแลงานด้านต่างประเทศ การคุ้มครองช่วยเหลือคนไทยในต่างแดน, ผู้บัญชาการทหารสูงสุด รับผิดชอบด้านความมั่นคง ปราบปรามอาชญากรรม โดยมีทีมงานทุกภาคส่วนเป็นที่ปรึกษา

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ข้อบังคับของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อาจมีการห้ามเข้าพื้นที่เสี่ยง ปิดสถานที่เสี่ยง ปิดช่องทางเข้าประเทศ, ห้ามกักตุนสินค้า ห้ามขึ้นราคาสินค้า, ห้ามบิดเบือนข่าวสาร พร้อมยืนยัน ภายใต้พระราชกำหนดฉบับนี้ จะไม่มีการปิดร้านค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของประชาชน

ในส่วนของการป้องกันการแพร่ระบาดนั้น จะใช้เทคโนโลยี แอปพลิเคชันต่าง ๆ มาช่วยในการควบคุมการระบาด เฝ้าสังเกตอาการ รวมถึงการรักษาพยาบาล เยียวยาฟื้นฟูประเทศ จากผลกระทบของโควิด-19

ส่วนเรื่องการสื่อสารนั้นจะปรับปรุง เพื่อให้การสื่อสารเกี่ยวกับสถานการณ์ถูกต้อง ชัดเจน ครบถ้วน โดยสั่งการให้แถลงข่าวสถานการณ์วันละ 1 ครั้ง จากแหล่งเดียว เพื่อลดการซ้ำซ้อน การบิดเบือน และลดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ซึ่งได้ขอความร่วมมือสื่อมวลชน งดการติดต่อสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ หรือบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นสามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มที่ ส่วนผู้ใช้โซเชียลมีเดีย สามารถแชร์ข่าวจากการแถลง และให้ช่วยกันต่อต้านการแชร์ข่าวปลอม

พร้อมเตือนกลุ่มผู้ที่ฉวยโอกาสหาประโยชน์จากความทุกข์ร้อนของประชาชนในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 หากพบจะใช้กฎหมายจัดการอย่างรวดเร็ว เด็ดขาด และยังบังคับใช้กฎหมายเพื่อควบคุมโรคให้เข้มข้นขึ้นทั่วประเทศ เอาผิดผู้ที่ฝ่าฝืน และเจ้าหน้าที่ที่ละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่

นายกรัฐมนตรี ยังได้ขอความร่วมมือจากประชาชน และทุกภาคส่วน จับมือร่วมกันฝ่าฟันวิกฤตนี้ไปให้ได้ พร้อมสัญญาว่าจะเดินหน้าสุดความสามารถ นำพาประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 นี้

TAG : ข่าวโควิด19นายกรัฐมนตรี แถลงพรกฉุกเฉินนายกรัฐมนตรีแถลงพรกฉุกเฉินโควิด 19ไวรัสโควิด 19เชื้อโควิด 19โรคโควิด 19สถานการณ์ไวรัสโควิด 19พรก ฉุกเฉินประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินศูนย์โควิด19 ฉุกเฉินศอฉ โควิด

คลิปที่เกี่ยวข้อง