ตรวจเข้มด่านคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ขอกลุ่มเสี่ยงอยู่บ้าน-รถสาธารณะเว้นระยะห่าง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - วันนี้ ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังคงวางกำลังตำรวจตั้งด่านตรวจควบคุมโดยรอบพื้นที่รอยต่อกรุงเทพมหานคร 7 จุด เพื่อดูแลการเดินทางข้ามจังหวัดและพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดต่อโรคโควิด-19 หลังคณะรัฐมนตรีได้มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ติดตามบรรยากาศสดจากคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

บรรยากาศสดขณะนี้ ที่ด่านควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ถนนพระราม 2 ที่นี่เป็นอีกจุดสำคัญที่จะคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร จากจังหวัดรอยต่ออย่างสมุทรสาคร และพื้นที่ภาคใต้ทั้งหมด

โดยจุดนี้ ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็จะมีการตั้งด่านคัดกรองรถที่จะผ่านเข้าพื้นที่ทั้งหมด จากนั้นหากพบว่ามีผู้ที่มีความเสี่ยงอย่างผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หรือผู้ที่ตรวจวัดอุณหภูมิแล้วพบว่า มีไข้เกินกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ก็จะเชิญเข้ามาซักประวัติที่เต็นท์ด้านใน โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากเขตบางขุนเทียน หมุนเวียนเข้ามาประจำตลอด 24 ชั่วโมง และสุดท้ายหากพบผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เสี่ยง ก็ได้เตรียมรถโรงพยาบาลพระราม 2 และเจ้าหน้าที่นำส่ง

เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่มาประชุมชุดทำงานและมอบนโยบายด้วยตัวเอง

อีกจุดที่เราลงพื้นที่สำรวจ คือ ด่านซึ่งอยู่บริเวณสะพานข้ามคลองประปา ถนนแจ้งวัฒนะมุ่งหน้าศูนย์ราชการ เป็นเขตรอยต่อกับจังหวัดนนทบุรี และจังหวัดใกล้เคียง ผู้กำกับการ สน.ทุ่งสองห้อง ดูแลประจำด่านในวันแรกตั้งแต่ช่วง 03.00 น.ที่ผ่านมา

จุดนี้มีข้อจำกัด คือ เรื่องการจราจรที่จะติดขัดในช่วงเช้าและกลางวันด้วย ทำให้ต้องปรับใช้วิธีการจัดกำลังตำรวจยืนสังเกตการณ์ และสุ่มตรวจ เจ้าหน้าที่ก็ใช้การตรวจรถคันที่อาจเข้าข่ายเสี่ยง มีลักษณะการขนคนเข้ากรุงเทพมหานคร หรือรถสาธารณะ อย่างเช่น รถตู้โดยสาร หรือรถโดยสารประจำทาง เน้นให้ใช้มาตรการเว้นระยะห่าง และประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัย แต่ในช่วงกลางคืนรถน้อย ก็จะสามารถตรวจรถทุกคันได้ 

โดยหากพบผู้สูงอายุเกินกว่า 70 ปี หรือเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ก็จะต้องสอบถามว่า จะเดินทางไปไหน ซึ่งหากมีความจำเป็น เช่น ไปพบแพทย์ ตำรวจยืนยันว่ายังสามารถไปเช่นเดียวกัน กรณีหากตรวจพบว่ามีประชาชนที่มีไข้สูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ด้วยอากาศที่ร้อนในวันนี้ ก็จะให้นั่งพักก่อน แต่หากพบว่าป่วยจริง ๆ และมีประวัติเสี่ยง ก็ได้เตรียมทีมนำส่งโรงพยาบาลไว้แล้ว

เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคนให้ช่วยกันสอดส่องดูแลตัวเองและคนรอบข้าง ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข เบื้องต้น วันนี้ด่านต่าง ๆ ใช้นโยบายเดียวกันในช่วงแรก จะเน้นการประชาสัมพันธ์ และทำความเข้าใจ อย่างจุดที่ถนนแจ้งวัฒนะ เจ้าหน้าที่บอกชัดเจนว่า ไม่เน้นจับ แต่เน้นแจก แจกหน้ากากอนามัย แจกเจลล้างมือก่อน รวมถึงคำแนะนำเพื่อลดความเสี่ยง แต่ถ้าหากยังมีผู้ฝ่าฝืน ทางเจ้าหน้าที่เองก็ได้เตรียมกำลังดูแลควบคุมเอาไว้ และสามารถดำเนินคดีได้ตามกฎหมาย

TAG : ข่าวโควิด19โควิด19ด่านคุมการแพร่ระบาดโควิด19ไวรัสโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง