สำรวจตลาดสด คนแห่ซื้อไข่ไก่ตุน หลังประกาศ พ.ร.ก ฉุกเฉิน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - วันนี้ (26 มี.ค.) ถือเป็นวันแรกที่เริ่มใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในช่วงสถานการณ์โรคโควิด-19 ทำให้ประชาชนต่างพากันออกมาซื้ออาหารสดเอาไว้สำหรับบริโภคในช่วงที่ต้องหยุดยาว โดยเฉพาะไข่ไก่ ถือเป็นสินค้าอีกประเภท ที่ประชาชนมีความต้องการซื้อสูง จนทำให้ตอนนี้เริ่มขาดตลาด และมีราคาเพิ่มสูงขึ้น เราจะไปสำรวจตลาดที่ขายสินค้าในพื้นที่กรุงเทพ รวมถึงร้านขายส่งไข่ไก่ ติดตามรายงานสดจาก คุณไพจิตร ภานนท์

ตอนนี้เราอยู่ที่ตลาดสี่มุมเมือง วันนี้เราลงพื้นที่มาสำรวจตลาดสดโดยเฉพาะไข่ไก่ ที่มีกระแสข่าวว่า เป็นสินค้าที่กำลังเริ่มขาดตลาด เนื่องจากประชาชนพากันมาซื้อตุนเอาไว้ ในช่วงที่ต้องหยุดยาว จากการประกาศใช้ พ.ร.กฉุกเฉิน ซึ่งที่นี่ถือเป็นตลาดสดขายส่งที่ใหญ่อีกแห่งหนึ่ง

เรามาสำรวจแพงขายไข่ไก่ ในตลาดสดที่ตลาดสี่มุมเมือง พบว่า มีร้านขายส่งไข่ไก่มากถึง 8 ร้าน แต่ว่าเกือบทุกแพง ไม่มีไข่ไก่ขาย จนต้องปิดร้านไป บางร้านก็เหลือเพียงไข่เป็ด และไข่เยี่ยวม้า แต่มีอยู่ 1 ร้าน ที่ยังคงมีไข่ไก่ ขายให้กับลูกค้าอยู่ เนื่องจาก ที่ร้านนี้มีฟาร์มไก่เป็นของตัวเอง ทำให้ยังคงมีไข่ไก่มาขาย

เจ้าของร้านขายไก่ บอกกับเราว่า ขณะนี้ประชาชนมีความต้องการซื้อไข่ไก่สูงมาก ทำให้เริ่มขาดตลาด และมีการปรับราคาสูงขึ้น โดยเฉพาะร้านที่รับไข่ไก่จากพ่อค้าคนกลางมาขาย มีการกักตุนและขายแพงกว่าปกติ ทำให้ผู้ที่รับมาขายต้องเพิ่มราคาตาม แม้ว่าเจ้าของร้านนี้จะมีฟาร์มไก่เป็นของตัวเอง แต่สินค้าก็ยังไม่เพียงพอขาย จนต้องรับจากพ่อค้าคนกลางด้วย ยอมรับว่าไข่ไก่มีราคาสูงมาก ซึ่งพยายามที่จะขายให้กับทุกคน แต่บางครั้งก็จำเป็นที่จะต้องเก็บไว้ให้กับลูกค้าประจำ เนื่องจากเริ่มมีลูกค้าบางคนมาซื้อไปกักตุน ส่วนอีกหนึ่งปัญหาเลยที่พบว่าไข่ไก่ขาดตลาด คือเรื่องของการขนส่ง เนื่องขากตอนนี้มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำให้เดินทางขนส่งสินค้าลำบากมากขึ้น

ระหว่างที่เรามาสำรวจตลาด ก็ได้สอบถามกับประชาชนที่มาซื้อไข่ไก่ เราสังเกตได้เลยว่าแต่ละคนที่มาซื้อ ไม่ต่ำกว่าคนละ 2 แผง ซึ่งทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ราคาไข่ไก่แพงขึ้นมากกว่าเดิม จนน่าตกใจ แต่ก็จำเป็นต้องซื้อ อย่างเช่นครอบครัวนี้ ต้องซื้อไข่ไก่เพื่อนำไปทำขนมขาย บอกว่าหากราคาสูง กว่านี้ก็อาจจำเป็นที่จะต้องยกเลิกทำขนมบางอย่าง ขณะที่ลูกค้าบางส่วนก็บอกว่าแม้ราคาจะแพงแต่ก็จำเป็นที่จะต้องซื้อเอาไว้

ขณะเดียวกันทีมข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจตลาดสดบางแห่งในพื้นที่ของกรุงเทพ ก็พบว่าร้านขายส่งไข่ไก่ ไม่มีไข่ไก่ขายให้กับลูกค้าแล้วเหลือแต่เพียงไข่เป็ดและไข่เยี่ยวม้า เช่นที่ตลาดสดย่านร่มเกล้า เนื่องจากมีประชาชนมาซื้อไข่ไก่ จำนวนมาก บางร้านต้องปิดเพราะไม่มีของขาย

ขณะที่ตลาดสดสามย่าน บรรยากาศพ่อค้าขายไข่ขาดตลาด ตลาดสามย่าน จากการสำรวจพบว่า ยังพอมีไข่ไก่ขาย แต่ก็ยอมรับว่า ราคาไข่ไก่ วันนี้ปรับขึ้น ส่วนตัวมองว่าไข่ไก่ยังไม่ถึงกับขาดตลาด เพียงแต่ความต้องการซื้อเพิ่มมากขึ้น

จากที่เราสำรวจมาหลายตลาดและได้พูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้า พบว่า ราคาของไข่ไก่ เพิ่มสูงขึ้น ทุกวัน จนตอนนี้ ลูกค้าบางส่วนหันมาซื้อไข่เป็ดแทน ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ ออกมาชี้แจง ประชาชน และขอว่าอย่ากักตุนสินค้า เพราะจะทำให้ขาดตลาด

ตลอดทั้งวันที่เรามาสำรวจที่ตลาดสี่มุมเมืองก็พบว่า มีรถขนส่งไข่ไก่มาส่งที่ร้านค้าอย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณไม่มาก ซึ่งทันทีที่ร้านเปิดขายไข่ไก่ ก็ใช้เวลาไม่นาน ขายหมด จากนั้นจะปิดร้านเอาไว้ รอจนกว่าไข่ไก่รอบใหม่จะมาลง ซึ่งปกติจะเปิดขายตลอด 24. ชั่วโมง

TAG : ไข่ไก่ราคาไข่ไก่ไข่ไก่ราคาแพงกรมการค้าภายในผลกระทบโควิด 19

คลิปที่เกี่ยวข้อง