ไข่ไก่ จ.น่าน เกลี้ยงทุกแผง ประชาชนแห่ซื้อ หวั่นโควิด-19 ระบาดหนัก ออกจากบ้านไม่ได้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ไข่ไก่ตามตลาดสดหลายจังหวัดขายดี อย่างที่จังหวัดน่าน ไข่ไก่เกลี้ยงทุกแผง เพราะประชาชนกังวลว่า โควิด-19 จะระบาดหนัก จนไม่สามารถออกจากบ้านไปซื้อของได้

เจ้าของร้านขายไข่ไก่ในจังหวัดน่าน ต้องนำป้ายมาติดไว้ว่า "ไข่ไก่หมด" หลังจากที่ประชาชนพากันมาซื้อไปตุนไว้ที่บ้านจำนวนมาก เพราะกังวลว่าหากสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนัก จะไม่สามารถออกจากบ้านได้ และยังกลัวว่าจะมีการปิดห้าง ปิดตลาด จึงพากันออกมาซื้อ

โดยทางร้านบอกว่า ราคาไข่ไก่แพงขึ้นแผงละ 10 บาท ทำให้ต้องปรับราคากับลูกค้าด้วย แต่ถึงแม้ว่าจะแพงขึ้น ก็ยังมีลูกค้าพากันมาซื้อ จนไข่ไก่หมดร้านตั้งแต่เมื่อวานแล้ว (25 มี.ค.) เหลือเพียงไข่เค็ม และไข่เยี่ยวม้า ที่ยังพอมีขายอยู่บ้าง ขณะที่ลูกค้าบางคนไปขอซื้อถึงที่ฟาร์ม ทำให้ไข่ที่ส่งทางร้านมีปริมาณน้อยลง

แม่ค้าบอกว่า นำเข้าไข่ไก่มาจากจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งหลังจากมีประกาศห้ามเคลื่อนย้ายข้ามจังหวัดแล้ว ก็ไม่แน่ใจว่าจะสามารถขนส่งไข่ไก่มาได้หรือไม่

ส่วนที่จังหวัดเชียงราย มีประชาชนออกมาซื้อของกินของใช้กันมากขึ้น โดยเฉพาะไข่ไก่ ซึ่งที่ร้านคลังไข่สด ที่จำหน่ายไข่ไก่ทั้งปลีกและส่ง ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย พบว่ามีประชาชนแห่มาซื้อไข่ไก่ไว้ตุนเป็นจำนวนมาก จนทำให้ไข่ไก่ทุกขนาดที่ทางร้านจำหน่าย หมดลงอย่างรวดเร็ว ขณะที่ทางร้านไม่สามารถสั่งไข่ไก่มาขายได้ทันต่อความต้องการของลูกค้า เพราะปริมาณของไข่ไก่ที่สั่งมาจำหน่ายจะมีจำนวนมากหรือน้อย ต้องรอทางฟาร์มแจ้งมาอีกครั้ง เนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีการปลดแม่ไก่จากฟาร์ม ทำให้ไข่ไก่ลดน้อยลง

ส่วนที่จังหวัดกำแพงเพชร พาณิชย์จังหวัดลงพื้นที่ตรวจสอบราคาไข่ไก่ในตลาด หลังมีกระแสข่าวว่าราคาแพงขึ้นแผงละ 30-50 บาท ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบผู้ประกอบการขายไข่ไก่เกินราคา เจ้าของร้าน บอกว่า ราคาไข่ไก่ที่สูงขึ้นช่วงนี้ อาจเป็นผลกระทบจากโรคโควิด-19 ประกอบกับอากาศร้อน ทำให้แม่ไก่ออกไข่น้อยลง ส่งผลให้ไข่ไก่แพงขึ้นเป็นแผงละ 130-150 บาท แล้วแต่ขนาด

ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ที่ออกมาซื้อไข่และข้าวของอย่างอื่นในช่วงนี้ เพราะต้องการเตรียมของไว้ในบ้านก่อน เนื่องจากเกรงว่าหากเชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดมากขึ้น การออกจากบ้านจะเป็นอันตรายต่อตัวเองและคนในครอบครัว

TAG : ไข่ไก่ราคาไข่ไก่ไข่ไก่ราคาแพงกรมการค้าภายในผลกระทบโควิด 19น่าน

คลิปที่เกี่ยวข้อง