เผยเส้นทางผู้ป่วยโควิด-19 ก่อนหนีจาก รพ.กระบี่ ผอ.แจ้งความเอาผิด พ.ร.บ.โรคติดต่อ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระบี่ มอบหมายนิติกรแจ้งความเอาผิดกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่หนีออกจากโรงพยาบาล ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เราไปดูเส้นทางของผู้ป่วยรายนี้กัน ก่อนที่เขาจะหลบหนีออกจากโรงพยาบาล

กล้องวงจรปิดริมถนนบริเวณหน้า บขส.กระบี่ บันทึกภาพช่วง 10.30 น. วันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา จะเห็นว่ามีรถตู้คันหนึ่งจอดอยู่ จากนั้นมีชายสะพายกระเป๋าเป้เดินลงจากรถ ข้ามไปฝั่งซ้ายมือ ต่อมาเขาขึ้นรถแท็กซี่เดินทางต่อไปยังท่าเทียบเรือ อบจ. ซึ่งเป็นท่าเรือโดยสารระหว่างกระบี่-เกาะพีพี แต่ขณะกำลังเข้าไปที่ท่าเรือ เจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่ท่าเรือวัดอุณหภูมิร่างกาย พบว่ามีไข้สูง จึงแจ้งให้ทางโรงพยาบาลกระบี่ทราบ และมารับตัวไปตรวจดูอาการ ต่อมาพบว่าชายคนนี้ติดเชื้อโควิด-19 ทีมแพทย์จึงกักตัวไว้รักษาตามกระบวนการ ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม กระทั่งช่วงเย็นวานนี้ (25 มี.ค.) ชายคนดังกล่าวได้หลบหนีออกจากโรงพยาบาล โดยกระโดดจากระเบียงด้านหลังห้องพัก แล้ววิ่งหนีออกไปด้านนอก

ทางโรงพยาบาลจึงแจ้งตำรวจ โดยมีทีมแพทย์และพยาบาลของโรงพยาบาลกระบี่ ออกไปติดตามตัวเขา โดยสามารถตามจับได้ที่สถานีขนส่งกระบี่ ซึ่งเขาเตรียมมาซื้อตั๋วรถตู้เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดตรัง โดยระหว่างนั้นได้เดินซื้อของตามร้านค้าใน บขส. ก่อนจะไปนั่งรอขึ้นรถตู้ ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่พบ ก็นำตัวเขากลับไปรักษาต่อ

ต่อมา ทางทีมสอบสวนโรคได้ออกติดตามบุคคลกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย ทั้งคนขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่รับผู้ป่วยมาจากหน้าโรงพยาบาล คนขับรถแท็กซี่ป้ายเขียว ที่รับผู้ป่วยจาก บขส. ไปส่งยังท่าเรือ รวมถึงคนขับรถตู้สายตรัง-กระบี่ ที่รับผู้ป่วยมาจากจังหวัดตรัง โดยทั้งหมด เจ้าหน้าที่ได้ประสานให้กักตัวดูอาการ 14 วันแล้ว พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่เดินทางมากับรถตู้จากจังหวัดตรัง ร่วมกับผู้ป่วยรายดังกล่าว จำนวน 8 คน เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ซึ่งรถออกจากตรังตอน 08.30 น. ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านทันที เพื่อกักตัวดูอาการต่อไป

ด้าน เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข อบจ.กระบี่ นำน้ำยาฆ่าเชื้อเข้าไปฉีดพ่นในพื้นที่ทุกตารางนิ้วของ บขส.กระบี่ และฉีดรถตู้ รถโดยสารทุกคัน เพื่อความปลอดภัยของคนขับรถ และผู้ใช้บริการ

นายแพทย์สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระบี่ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ทางนิติกรไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ป่วยรายนี้ ตามความผิดพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 มีความผิดหลายมาตรา เช่น ตามมาตรา 52 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือผู้ว่าราชการจังหวัด ตามมาตรา 35 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนการดูแลผู้ป่วยนั้น เนื่องจากขณะนี้เริ่มมีผู้ป่วยจำนวนมากขึ้น ผู้ที่ติดเชื้อแล้วจะนำมารวมกันในการรักษา เนื่องจากห้องมีไม่เพียงพอ ส่วนผู้ที่อยู่ในข่ายสงสัยและเสี่ยงจะมีการแยกห้อง และขณะนี้ทางเอกชนร้านอลูมิเนียมจะเข้ามาจัดทำห้องรักษาให้ฟรีภายในโรงพยาบาลเพิ่มเติม เพื่อรองรับผู้ป่วย ขณะที่ล่าสุดจังหวัดกระบี่ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันแล้ว 6 คน รักษาหายแล้ว 1 คน อยู่ระหว่างรอผลจากห้องแล็บอีก 16 คน

TAG : ข่าวโควิด19โควิด19ผู้ป่วยโควิด19 หนีผู้ป่วยโควิด19 หนีโรงพยาบาล

คลิปที่เกี่ยวข้อง