ศบค. ประเมิน 7 วัน หาก ปชช.ไม่ให้ความร่วมมือ จ่อปรับมาตรการปิดเมือง-ปิดประเทศ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - ศูนย์บริหารสถานการ์โควิด-19 ขอประเมินผล 7 วัน ว่า 16 ข้อกำหนด ชะลอการติดเชื้อได้หรือไม่ ระบุ หากประชาชนไม่ร่วมมือ อาจต้องปรับมาตรการถึงขั้นปิดเมือง ปิดประเทศ ต่อไป

เป็นการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 นัดแรก มี นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการเป็นประธาน หลังออก 16 ข้อกำหนด ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อรับมือการแพร่ระบาดของโรค

โดยมาตรการสำคัญ คือ การตั้งจุดตรวจจุดคัดกรองผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นกว่า 360 จุด ทั่วประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไปในพื้นที่ต่าง ๆ

พร้อมกับเตรียมประเมินสถานการณ์ใน 7 วันนี้ หากประชาชนร่วมมืออย่างเคร่งครัด คาดจะมีผู้ติดเชื้อไม่เกิน 2,000 คน แต่ถ้าไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่ร่วมมือหยุดเชื้อเพื่อชาติ จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงขึ้น ก็จำเป็นต้องหารือมาตรการที่อาจนำไปสู่การปิดเมือง ปิดประเทศ

สำหรับการจัดการแข่งขันชกมวยที่เวทีลุมพินี เมื่อวันที่ 6 มีนาคมนั้น ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการให้เจ้ากรมกำลังพลทหารบกตั้งกรรมการสอบสวน และพิจารณาความผิดกำลังพลที่เกี่ยวข้องแล้ว หลังมีการร้องเรียน และวิพากษ์วิจารณ์ว่าการจัดแข่งขันชกมวยวันนั้นกลายเป็น Super Spreader เกิดการระบาดหนักไปทั่วประเทศถึงขั้นวิกฤต

ด้าน นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ เรียกร้องให้สอบสวนเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐที่ปล่อยให้กระทำขัดมติคณะรัฐมนตรี ด้วยการจัดการแข่งขันชกมวย จนเป็นแหล่งแพร่เชื้อและเกิดการระบาดอย่างหนัก

TAG : ศูนย์โควิด 19ศบคโควิด 19สถานการณ์ไวรัสโควิด 19ข่าวโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง