ฮีโร่สงคราม! ดิดีเยร์ ดร็อกบา ใช้ฟุตบอลหยุดสงครามกลางเมืองในบ้านเกิดได้อย่างไร?

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


ในการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ของทวีปแอฟริกา เมื่อปี 2005 ถ้า แคเมอรูน ชนะ อียิปต์ ได้สำเร็จ พวกเขาจะเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกเป็นสมัยที่ 6 ของประเทศ แต่ถ้าไม่ได้ โกตดิวัวร์ หรือที่รู้จักกันในชื่อของ ไอวอรี่ โคสต์ ที่มีคะแนนตามหลังเพียงคะแนนเดียวจะได้ลุ้นทันที

ซึ่งยุคนั้นเป็น ยุคทองของวงการฟุตบอลโกตดิวัวร์ เพราะมีทั้ง ดิดีเยร์ ดร็อกบา, โคโล่ และ ยาย่า ตูเร่, เอ็มมานูเอล เอบูเอ้ และ ดิดีเย่ร์ โซโกร่า ที่พร้อมจะชนกับทุกทีมในทวีปเพื่อโอกาสไปเล่นฟุตบอลโลกครั้งแรก


แต่ในขณะที่ นักเตะของไอวอรี่ โคสต์ กำลังอยู่ที่ปากทางของการสร้างประวัติศาสตร์ ขณะเดียวกันในบ้านเกิดกลับอยู่ในยุคมืด เพราะมีสงครามกลางเมืองที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2002 หลังจากที่ฝ่ายรัฐบาล นำโดย โลรองต์ จีบักโบ ประธานาธิบดีที่ควบคุมแดนใต้ ต่อสู้กับกลุ่มกบฎ นำโดย กิโญเม โซโร ที่คุมภาคเหนือ

แมตช์ระหว่าง แคเมอรูน กับ อียิปต์ ในกรุงไคโร และ ไอวอรี่ โคสต์ พบ ซูดาน ลงเล่นพร้อมกัน ซึ่งเกมนั้น อารูน่า ดินดาน กองหน้าของไอวอรี่ โคสต์ ยิงคนเดียวสองประตูให้ทีมนำห่างและเก็บชัยชนะไปได้แบบสบายๆ แต่อีกสนามที่ห่างกัน 2,400 กิโลเมตร แคเมอรูน กับ อียิปต์เสมอกันอยู่ 1-1 ซึ่งจบแบบนี้ ไอวอรี่ โคสต์ จะได้ไปฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายทันที ดร็อกบา และเพื่อนร่วมทีมล้อมวงกันฟังวิทยุลุ้นผลอย่างใจจดใจจ่อ แต่แล้วพวกเขาก็ได้ยินข่าวร้าย แคเมอรูน ได้จุดโทษในช่วงทดเวลาบาดเจ็บนาทที่ 94

และนี่คือจุดหักมุมของเรื่อง ปีแอร์ โวเม่ กองหลังของแคเมอรูน ยิงจุดโทษไปชนเสา พลาดประตูชัยไปอย่างเหลือเชื่อ ทำให้ ไอวอรี่ โคสต์ หรือชื่อปัจจุบันคือ โกตดิวัวร์ สร้างประวัติศาสตร์ได้เข้าไปเล่นฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายได้สำเร็จ


หลังจบเกมกล้องถ่ายทอดสดได้เข้าไปเก็บภาพฉลองในห้องแต่งตัว แต่พบว่าผู้เล่นยืนกอดคอแขนเคียงบ่าเคียงไหล่กัน โดยมี ดร็อกบา อยู่ตรงกลาง พร้อมกับกล่าวกับคนทางบ้านว่า "ประชาชนชาวไอวอรี่ โคสต์ทุกคน ไม่ว่าจะภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง วันนี้เราแสดงให้เห็นแล้วว่าชาวไอวอรี่ โคสต์ทุกคนอยู่ร่วมกันได้"

"เราสัญญาว่าการเฉลิมฉลองจะรวมพวกเราเข้าด้วยกัน เราขออ้อนวอนทุกคน เราอยากสนุกสนาน ช่วยหยุดยิงก่อน" หลังจบการถ่ายทอดสด ผู้คนทั้งประเทศออกมาร้องรำทำเพลง เฉลิมฉลองกันตลอดทั้งคืน รวมถึงการไปตั้งแถวเต้นกันที่หน้าสถานทูตอียิปต์ ในประเทศโกตดิวัวร์ เพื่อแสดงความขอบคุณที่เสมอกับ แคเมอรูน ได้อีกด้วย

ซึ่งหลังจากคืนนั้นก็มีการเปลี่ยนแปลงเริ่มขึ้น วิดีโอของ ดร็อกบา ถูกโทรทัศน์นำมาออกอากาศซ้ำๆ จนทำให้ทั้งความบาดหมางระหว่างสองฝ่ายในประเทศเริ่มดีขึ้น มีการตั้งโต๊ะเจรจา และนำไปสู่การเซ็นสัญญาสงบศึกในที่สุด

TAG : ฟุตบอลโลกแคเมอรูนโกตดิวัวร์ไอวอรี่ โคสต์ดิดีเยร์ ดร็อกบาปีแอร์ โวเม่ยาย่า ตูเร่อียิปต์