ปคบ.บุกค้นโรงงานเถื่อน ยึดเครื่องมือทางการแพทย์ มูลค่ากว่า 113 ล้านบาท

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ตำรวจ ปคบ.เข้าตรวจค้นโรงงานย่านบางขุนเทียน หลังมีประชาชนร้องเรียนว่าเป็นโรงงานเถื่อน ผลิตและนำเข้าเครื่องมือทางการแพทย์ ยึดของกลาง หน้ากากอนามัย ชุด PPE และชุดตรวจเชื้อโควิด-19 มูลค่ารวมกว่า 113 ล้านบาท

หน้ากากอนามัย 160,000 ชิ้น เจลแอลกอฮอล์ 473,974 ขวด ชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 4,500 กล่อง ชุดป้องกันเชื้อโรค หรือ ชุด PPE 4,000 ชุด และสินค้าเครื่องมือทางการแพทย์อีกหลายรายการ รวมมูลค่า 113,990,000 บาท ทั้งหมดเป็นของกลางที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ตรวจยึดได้ หลังนำกำลังเข้าตรวจค้นโกดังแห่งหนึ่งที่เปิดเป็นโรงงานผลิตและนำเข้าสินค้าเครื่องมือทางการแพทย์ บริเวณซอยบางกระดี่ 16 เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา

การตรวจค้นเกิดขึ้นหลังประชาชนแจ้งเบาะแสผ่านช่องทางเพจของ ตำรวจ ปคบ. จากการตรวจค้นพบสินค้าหลายอย่าง และพบผู้ดูแลโรงงาน ให้การว่า ของทั้งหมดมีทั้งผลิตขึ้นมาเอง และนำเข้ามาจากประเทศจีนเพื่อส่งขายให้กับลูกค้าในพื้นที่ต่าง ๆ ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างติดต่อเจ้าของโกดังมาสอบปากคำ

ตำรวจพบว่า ของกลางที่ยึดได้ เช่นชุด PPE ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่กำลังขาดแคลนอยู่ในขณะนี้ โรงงานแห่งนี้จำหน่ายในราคาเพียงชุดละ 500 บาท ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายมาก เพราะหากเป็นชุด PPE ที่ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อนำไปใช้งานอาจทำให้เกิดความเสี่ยงติดเชื้อโรคได้ นอกจากนี้ยังมีชุดตรวจโรคโควิด 19 อีกจำนวนมาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ย้ำเตือนมาตลอดว่า อุปกรณ์นี้ไม่สามารถนำไปใช้งานเองได้ ไม่มีจำหน่ายตามท้องตลาด เนื่องจากการอ่านค่าผลตรวจต้องใช้องค์ประกอบหลายอย่าง

ตำรวจและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เตือนประชาชนหากจะซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์เหล่านี้ควรตรวจสอบให้ละเอียดก่อน เนื่องจากมีกลุ่มมิจฉาชีพอาศัยช่วงสถานการณ์โควิด-19 หลอกลวงจำหน่ายอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานให้กับประชาชน หากมีข้อสงสัยหรือพบผู้กระทำผิดสามารถแจ้งมาได้ที่สายด่วน อย. 1556 ทันที

TAG : ปคบโรงงานเถื่อนเครื่องมือทางการแพทย์

คลิปที่เกี่ยวข้อง