กลุ่มดาวะห์ ประกาศไม่ต้องกลัวโควิด-19 ลั่นระบาดที่ไหนให้ไปที่นั่น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ในโลกออนไลน์มีการเผยแพร่คลิป การรวมตัวกันของกลุ่มดาวะห์ ซึ่งถูกระบุว่าเป็นคลิปเหตุการณ์ที่เกิดในประเทศอินโดนีเซีย ที่ประกาศให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมทุกคนไม่ต้องกลัวเชื้อโควิด-19 และถ้ามีการระบาดที่ไหน ให้ส่งนักปราชญ์ในศาสนาอิสลามไปที่นั่น

นี่เป็นคลิปวิดีโอที่ถูกระบุว่ามาจากเหตุการณ์ชุมนุมทางศาสนา ในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งมีกลุ่มดาวะห์จากหลากหลายประเทศไปร่วมกิจกรรม รวมถึงกลุ่มดาวะห์จากประเทศไทย โดยเนื้อหาในคลิปเผยให้เห็น ผู้นำกลุ่มดาวะห์พูดในลักษณะปลุกใจผู้เข้าร่วมชุมนุม บอกว่าไม่ต้องกลัวเชื้อโควิด-19 และเรียกร้องให้ญามาอะฮ์ ซึ่งหมายถึงผู้รู้หรือนักปราชญ์ในศาสนาอิสลาม เดินทางไปยังที่ที่มีการระบาด เพราะนักปราชญ์ไม่กลัวเชื้อโควิด-19 

โดยระหว่างที่ผู้นำกลุ่มดาวะห์ กำลังพูด ปรากฏว่ามีสมาชิกกลุ่มดาวะห์ได้ตะโกนตอบรับและส่งเสียงสนับสนุน ซึ่งภายในคลิปยังไม่มีการยืนยันว่ามีคนไทยร่วมอยู่ด้วยหรือไม่  

มีรายงานว่า ช่วงที่ผ่านมา เคยมีผู้นำศาสนาบางคนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ออกมาพูดในลักษณะคล้าย ๆ กัน ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ว่าน่าจะเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้หรือไม่

จนถึงขณะนี้ ผู้ที่ไปร่วมกิจกรรมดาวะห์ที่ประเทศอินโดนีเซียที่เดินทางกลับจากประเทศไทย จำนวน 76 คน ล่าสุดตรวจสอบพบว่าติดเชื้อแล้วทั้งหมด 49 คน และอาจมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากยังมีอีกหลายอยู่คนอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

TAG : กลุ่มดาวะห์ไม่กลัวโควิด19ข่าวโควิด19โควิด 19ชุมนุมทางศาสนาอินโดนีเซีย

คลิปที่เกี่ยวข้อง