จับตาพรุ่งนี้ สมช. ถก ต่อ-ไม่ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เผยวันพรุ่งนี้ (21 พ.ค.) เตรียมประชุมพิจารณาเรื่องการบังคับใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ว่าจะมีการขยายออกไปหรือไม่ โดยย้ำต้องทำควบคู่กับการผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3 ซึ่งต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่

พลเอก สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกัน และยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เปิดเผยว่า เตรียมประเมินผลมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 2 เพื่อนำไปสู่การพิจารณาผ่อนคลายระยะ 3 ต่อไป คาดว่าจะมีการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจฯ ช่วงใกล้ครบเวลา 14 วัน หลังผ่อนคลาย

โดยการผ่อนคลายระยะที่ 3 อาจจะใช้ได้ช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งการจะผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ต้องให้อยู่ในเกณฑ์เรื่องความปลอดภัยตามหลักของกระทรวงสาธารณสุข ควบคู่ไปกับเรื่องเศรษฐกิจ และต้องรอฟังความเห็นจากกระทรวงสาธารณสุขด้วย

ส่วนเรื่องการพิจารณาผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3 จะต้องพิจารณาควบคู่ไปกับเรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะครบกำหนดใช้ในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเรื่องนี้ สมช.จะประชุมในวันพรุ่งนี้ (21 พ.ค.) ว่าจะมีการขยายเวลาประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ คาดว่าจะได้ผลสรุปเบื้องต้น จากนั้นจะเสนอตามขั้นตอนต่อไป โดยเสนอต่อ ศบค.ชุดใหญ่ และคณะรัฐมนตรีพิจารณา ทั้งเรื่องการผ่อนปรนระยะที่ 3 และการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เลขา สมช. บอกว่า กรณีที่ผู้ประกอบกิจการบางประเภท เช่น นวดแผนโบราณ สถานบันเทิง ผับ บาร์ เรียกร้องขอให้มีการผ่อนปรนนั้น ส่วนตัวรู้สึกเห็นใจทุกกิจการกิจกรรม แต่จะต้องมีการพิจารณาเพื่อหาแนวทางต่าง ๆ โดยปรับรูปแบบให้สอดคล้องกับชีวิตวิถีใหม่ และอยู่ภายใต้หลักการที่จะต้องป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดระลอกใหม่เกิดขึ้น เพราะจะมีผลทำให้การป้องกันลำบากมากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ผู้ประกอบการต้องมีแนวทางและปรับตัว

TAG : สภาความมั่นคงแห่งชาติสมชผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3พรก ฉุกเฉินขยาย พรก ฉุกเฉินข่าวโควิด19โควิด19โควิด19 แพร่ระบาดป้องกันโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง