ศบค.แจงเข้าใจความเดือดร้อน ขอกลุ่มยังไม่คลายล็อก เตรียมกิจการรอให้พร้อม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ศบค. ชี้แจงว่า เข้าใจผลกระทบและความเดือดร้อนของประชาชนจากวิกฤตโควิด-19 ขอให้กิจการที่ยังไม่คลายล็อก เตรียมความพร้อมเพื่อรอเปิด ยันหากตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ดีต่อเนื่อง มีโอกาสคลายล็อก แม้ในกิจการความเสี่ยงสูง

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวถึงกรณีผู้ประกอบการหลายกลุ่มที่ยังไม่ได้รับการผ่อนปรน ในระยะที่ 1 และระยะที่ 2 ได้ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้อง เนื่องจากเดือดร้อนจากการขาดรายได้ ทั้งผู้ประกอบกิจการร้านนวด วงการมวย โดยระบุว่ารับทราบว่าพี่น้องประชาชนจำเป็นต้องหาเลี้ยงชีพ โดย ศบค. ใช้หลักการตัดสินใจตามชุดข้อมูลที่มีอยู่ ซึ่งแม้กิจการบางอย่างไม่ได้อยู่ในกลุ่มระยะที่ 2 ก็ขอให้ปฏิบัติตัวตามมาตรการจนช่วยให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่อยู่ในหลักเดียวไปเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยทุกกิจการก็มีโอกาสได้รับการผ่อนปรนทั้งสิน แม้เป็นกิจการที่มีความเสี่ยงสูง

โฆษก ศบค. ขอให้แต่ละร้าน แต่ละกิจการ คิดนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อช่วยป้องกันการแพร่ระบาดได้ตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อเตรียมพร้อมเอาไว้ก่อน

โดยโฆษก ศบค. ย้ำว่าอย่าปล่อยเวลาผ่านให้ผ่านไปเฉย ๆ ฝากเตรียมความพร้อมของกิจการ คิดหามาตรการรอ และสำรวจมาตรการของกิจการอื่น ๆ ที่ปลดล็อกแล้ว เพื่อนำมาปรับใช้กับกิจการของตัวเอง เมื่อถึงเวลาคลายล็อกจะได้เปิดกิจการได้อย่างราบรื่น แม้เป็นกิจการที่มีความเสี่ยงที่สูงก็มีโอกาสได้คลายล็อกต่อไปหากประชนมีวินัย

TAG : ข่าวโควิด19สถานการณ์โควิด19โควิด19โรคโควิด19ไวรัสโควิด19ศบคผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

คลิปที่เกี่ยวข้อง