กรมอุตุฯ ประกาศเตือนพายุไซโคลนอำพัน กระทบ 30 จังหวัด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนพายุไซโคลนอำพัน ฉบับที่ 9 กระทบประเทศไทย 30 จังหวัด เตรียมขึ้นฝั่งที่อินเดียและบังคลาเทศ คืนนี้

พายุไซโคลนอำพัน บริเวณอ่าวเบงกอลตอนบน ที่กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือด้วยความเร็วประมาณ 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยคาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งระหว่างประเทศอินเดียตอนบนและบังคลาเทศใน คืนนี้ (20 พ.ค.)

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณด้านตะวันตกของประเทศไทย ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมาทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองจะมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และควรหลีกเลี่ยงการเดินเรือเข้าใกล้พายุ และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง จนถึงวันที่ 21 พฤษภาคมนี้

โดยจังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก ในวันนี้ ( 20 พ.ค.) ภาคเหนือ 9 จังหวัด อาทิ จังหวัดแม่ฮ่องสอน, เชียงใหม่ และเชียงราย

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 7 จังหวัด เช่น จังหวัดเลย, หนองบัวลำภู, อุดรธานี ภาคกลาง 6 จังหวัด ภาคตะวันออก 4 จังหวัด เช่น จังหวัดชลบุรี, ระยอง และภาคใต้ฝั่งตะวันตก จังหวัดระนอง, พังงา, ภูเก็ต และกระบี่

TAG : กรมอุตุนิยมวิทยาพายุไซโคลนอำพันพายุไซโคลนพายุอำพัน

คลิปที่เกี่ยวข้อง