สมช.เตรียมพิจารณา ต่อ-ไม่ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ วันนี้(21 พ.ค.) ควบคุมโรคโควิด-19

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - สภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เตรียมพิจารณาขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีกหรือไม่ ขณะที่ ศบค.ก็เตรียมพิจารณาผ่อนปรนมาตรการหรือคลายล็อกกลุ่มกิจการสีแดงด้วย

พิจารณาต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน วันพรุ่งนี้
โดย พลเอก สมศักดิ์ รุ่งศิตา เลขาธิการ สมช. เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้ สมช.จะพิจารณาว่าสมควรขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ครบกำหนดวันที่ 31 พฤษภาคมหรือไม่ ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี และศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ต่อไป

จากนั้นต้นสัปดาห์หน้า คณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายมาตรการฯ จะประชุมสรุปผลการคลายล็อก 2 ระยะที่ผ่านมา และพิจารณากลุ่มกิจการกิจกรรมระยะที่ 3 ที่คาดว่าจะเริ่มต้นเดือนมิถุนายน จากนั้นเป็นกลุ่มกิจการกิจกรรมความเสี่ยงสูง เช่น ร้านเกม-อินเทอร์เน็ต โรงภาพยนตร์ โรงมหรสพ ร้านนวด สถาบันกวดวิชา ผับ บาร์ คาราโอเกะ สนามมวย เพื่อวางแนวทาง และรูปแบบการดำเนินให้สอดคล้องกับ New Normal ภายใต้หลักการต้องไม่กลับมาแพร่ระบาดใหม่ต่อไป

แนะกลุ่มสีแดงเสนอรูปแบบ กิจการเพิ่มโอกาสคลายล็อก
ขณะที่ ศบค.ระบุหลังตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับหลักเดียว 3 สัปดาห์ต่อเนื่อง มีแนวโน้มพิจารณาคลายล็อกกลุ่มกิจการสีแดงต่อไป ดังนั้นผู้ประกอบการต้องจัดทำ และนำเสนอรูปแบบการดำเนินกิจการกิจกรรม ที่เป็นไปตาม 5 มาตรการควบคุมหลัก และ New Normal เพื่อเพิ่มโอกาสได้รับการพิจารณาคลายล็อกต่อไป

ทั้งนี้จากแพลตฟอร์ม หรือระบบปฏิบัติการ "ไทยชนะ" มีการประเมินร้านค้าที่ลงทะเบียนเกือบ 70,000 ราย จากผู้ใช้บริการกว่า 5 ล้านคน พบส่วนใหญ่ปฏิบัติตาม 5 มาตรการควบคุมหลัก ขณะที่ชุดตรวจลงพื้นที่ของ ศบค.ยังพบมีกิจการที่ปฏิบัติไม่ครบทั้ง 5 มาตรการอันดับ 1 คือ กองถ่ายโทรทัศน์

พร้อมจัดประชุมสภาฯ แบบ New Normal
ส่วนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร 27-28 พฤษภาคม เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.ที่เกี่ยวกับการกู้เงินและสถานการณ์โควิด-19 จะเป็นการใช้ห้องประชุมพระสุริยันเป็นครั้งแรก โดยมีมาตรการควบคุมหลักทั้งการเว้นระยะห่าง การตรวจวัดอุณหภูมิ รวมถึงประชุมไม่เกิน 20.00 น. เพื่อไม่ให้กระทบกับเคอร์ฟิว

TAG : สภาความมั่นคงแห่งชาติสมชNew Normalคลายล็อกข่าวโควิด19โควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง