การ์ดไม่ตก! คนไทยใส่หน้ากาก-ล้างมือ แชมป์อาเซียน ตื่นตัวป้องกันโควิด-19

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - คนไทยเป็นแชมป์ใส่หน้ากากและล้างมือในอาเซียน ขณะที่วัคซีนโควิด-19 ที่คนไทยพัฒนา คาดว่าจะได้ใช้ในปีหน้า ประสบความสำเร็จขั้นทดลองในหนู และทดลองกับลิงในสัปดาห์หน้า

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 แถลงพบผู้ป่วยใหม่ 1 คน เป็นชายอายุ 45 ปี อาชีพเชฟร้านอาหารไทย เดินทางกลับจากประเทศบาห์เรน อยู่ในสถานกักตัวที่รัฐจัดให้ หรือ State Quarantine ในกรุงเทพมหานคร ตรวจพบเชื้อ แต่ไม่มีอาการ

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 มีผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่ 3,034 คน และผู้ที่หายป่วยเพิ่มขึ้น 31 คน รวมผู้ที่รักษาหายป่วยแล้ว 2,888 คน และยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 90 คน วันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ส่วนประเด็นนี้ ชี้ได้ว่าคนไทยการ์ดไม่ตก และตื่นตัวกับการป้องกันโควิด-19 คนไทยใส่หน้ากากและล้างมือเป็นที่ 1 ในอาเซียนเลยทีเดียว สำรวจโดยบริษัทวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูล ของประเทศอังกฤษ เปิดเผยการสำรวจพฤติกรรมการป้องกันโรคโควิด-19 ของประชาชนใน 6 ประเทศ กลุ่มอาเซียน ได้แก่ สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และไทย จากกลุ่มตัวอย่างกว่า 13,000 คน พบว่าคนไทยมีพฤติกรรมการใส่หน้ากากอนามัย 95 เปอร์เซ็นต์ และการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ 89 เปอร์เซ็นต์

ส่วนเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19 ฝีมือคนไทยทำเอง ผ่านขั้นทดลองในหนู ประสบความสำเร็จแล้ว และเตรียมทดลองกับลิงต่อในสัปดาห์หน้า เป็นวัคซีนที่ศูนย์วิจัยวัคซีนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, สถาบันวัคซีนแห่งชาติ และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อให้คนไทยมีวัคซีนใช้อย่างเพียงพอ และต้องชื่นชมนักวิทยาศาสตร์ไทย จากความคืบหน้าในการวิจัยวัคซีนด้วย

TAG : ข่าวโควิด19โควิด19วัคซีนโควิด19หน้ากากอนามัยผู้ติดเชื้อโควิด19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด19

คลิปที่เกี่ยวข้อง