ประวัติ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีสมัยยิ่งลักษณ์ เสียชีวิตในวัย 67 ปี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยุคนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 20 พ.ค. ด้วยอายุ 67 ปี หลังรักษาอาการป่วยจากโรคมะเร็งตับ และเข้ารับการรักษาตัวมาโดยตลอดที่โรงพยาบาลศิริราช

ประวัติ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เป็นชาว จ.เชียงใหม่ เป็นญาติของทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เนื่องจากสุมาลี โตวิจักษณ์ชัยกุล น้าของสุรพงษ์ แต่งงานกับเสถียร ชินวัตร อาของ ทักษิณ ชินวัตร สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เคยสมรสกับอัญชลี โตวิจักษณ์ชัยกุล มีบุตร 2 คน คือ ณัฐพล โตวิจักษณ์ชัยกุล และศุภิสรา โตวิจักษณ์ชัยกุล

นายสุรพงษ์ เข้าสู่เส้นทางการเมืองครั้งแรก หลังจากได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.เชียงใหม่ เมื่อปี 2539 ภายใต้พรรคประชาธิปัตย์

จากนั้น เมื่อปี 2549  นายสุรพงษ์ ย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย และมาได้รับเลือกตั้งอีกครั้งเมื่อปี 2550 ในนามพรรคพลังประชาชน และปี 2554 ในนามพรรคเพื่อไทย ทั้งยังได้รับเลือกให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

วันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้พ้นจากความเป็นรัฐมนตรี เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องในการโยกย้ายถวิล เปลี่ยนศรีจากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ

BUGABOONEWS
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก วิกิพีเดีย 

TAG : สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลประวัติสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล